02/01/2019 08:43

Chơi ngông dát vàng lên cây đang sống: 'Không ai làm thế'

Ông Phú - người dát vàng bể cảnh Đại thế vân tùng từng nghĩ sẽ dát vàng lên cây đang sống nhưng lại không dám vì có thể sẽ 'phá' cây.

Ngày 1/1/2019, trao đổi với Đất Việt về việc chủ một nhà vườn ở Q. Cái Răng - TP. Cần Thơ tạc tượng trên cây đang sống rồi dát vàng lên đó làm tăng tính trang nghiêm, độc đáo trước khi bán ra thị trường, ông Cao Văn Phú - người chơi cây cảnh nổi tiếng ở TP. HCM bày tỏ sự không đồng tình.

'Việc dát vàng như thế sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng sinh trưởng của cây, không những ảnh hưởng tới khả năng sinh trưởng của cây mà còn khiến thế cây bị phá. Lớp vàng dát cũng không có độ bám dính, rạn nứt trong thời gian ngắn' - ông Phú nói.

Chơi ngông dát vàng lên cây đang sống: 'Không ai làm thế' - ảnh 1

Chủ nhà vườn ở Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ dát vàng lên cây đang sống. (Ảnh VietnamNet)

Trước khi bỏ ra 5 cây vàng dát bể cảnh cây sanh nổi tiếng có giá lên tới 15 tỷ đồng -Đại thế vân tùng, ông Phú cũng từng nghĩ tới chuyện sẽ dát vàng lên cây đang sống để tạo lên sự độc đáo, sang trọng hơn.

Nhưng suy đi tính lại, ông Phú nhận được nhiều lời khuyên từ các người thợ dát vàng và người chơi cây rằng, việc dát vàng lên cây đang sống không khả thi.

Ông Phú chia sẻ: 'Cây cảnh không chỉ có chơi cây không mà còn đi kèm với cả chơi chậu. Một cái cây đã đẹp sẽ càng đẹp hơn khi được trồng trên một chiếc chậu tương xứng.

Nên từ đó tôi quyết định không dát vàng lên cây Đại thế vân tùng mà dát chậu cây. Điều này cũng đảm bảo cho việc dát vàng hiệu quả, lâu bền...'.

Trong khi đó, ông Phan Văn Toàn - biệt danh Toàn 'đô la', chủ vườn cây hàng triệu USD ở TP. Việt Trì, Phú Thọ khẳng định:

'Người chơi cây cảnh thực thụ sẽ chẳng có ai dát vàng lên cây đang sống. Bởi họ thừa biết chuyện dát như thế độ bền không cao, gây hại cho cây'.

Vị đại gia này chỉ rõ: 'Với công nghệ hiện nay thì việc dát vàng chẳng tốn bao nhiêu. Mỗi chỉ vàng có thể dát được diện tích 1m2. Trong khi có cây mang giá trị hàng tỷ, chục tỷ đồng.

Không ai vì một chỉ vàng mà làm hỏng cái cây cả tỷ đồng cả. Chỉ có những cây không có giá trị nhưng người ta cứ làm quá lên để thổi phồng giá trị của nó'.

Với việc tạc tượng rồi dát vàng lên cây đang sống của chủ nhà vườn ở Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ, ông Toàn cho rằng cũng không phải ngoại lệ.

'Việc dát vàng lên cây đang sống đúng là đến nay ít người làm, không phải người chơi cây không nghĩ đến mà là đã nghĩ đến từ lâu nhưng chẳng có ai làm thế bởi sợ làm hỏng cây.

Chỗ tạc tượng sau thời gian sẽ sần sùi lên rất xấu, còn phần vàng được dát cũng sẽ bong nham nhở...' - ông Toàn cho biết.

Theo Thành Duy/Báo Đất Việt


Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/Choi-ngong-dat-vang-len-cay-dang-song-Khong-ai-lam-the-news-1822000.html

Tags: dát vàng, chơi ngông, cây đang sống, không ai làm thế

TIN KHÁC

Bình Định mưa lớn, hơn 11.300 ha lúa mới gieo sạ bị ngập úng TIN TỨC

Bình Định mưa lớn, hơn 11.300 ha lúa mới gieo sạ bị ngập úng

Tối 1/1, Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho biết, ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh kết hợp nhiễu động gió đông trên cao, trên địa bàn từ ngày 28/12/2018 đến 1/1/2019 có mưa vừa đến mưa rất to, làm hơn 11.300 ha lúa Đông Xuân vừa mới gieo sạ bị ngập sâu, hư hại.

Đóng góp 8,7% vào mức tăng trưởng chung của nền kinh tế năm 2018, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản đã có mức tăng khá cao với 3,76%.

Tỉnh Đắk Lắk phát sinh ổ dịch cúm A/H5N1 tại một hộ chăn nuôi gà thuộc xã Tân Tiến, huyện Krông Pắc.

Ngày 29/12, Hội đồng khoa học chuyên ngành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xét công nhận chính thức giống cây trồng nông nghiệp mới đã tổ chức họp nhằm xem xét, để công nhận chính thức giống lúa HDT10 là giống quốc gia.

Ngày 29/12, tại Phú Yên, do mưa lớn kéo dài kết hợp với một số hồ thủy lợi điều tiết xả lũ khiến nước dâng cao tràn về hạ du gây chia cắt, cô lập một số khu dân cư.

Bơi xuồng đi thăm dớn (bẫy lưới) trên kênh trước nhà ở xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) vào ngày 27/12, ông Nguyễn Văn Út (47 tuổi) phát hiện dính con cá trê to có màu hồng rất lạ.

Dù có những thành công bước đầu, mang lại niềm vui cho nhiều người nhưng mắc ca cũng khiến không ít hộ dân ở một số nơi đứng ngồi không yên vì sau nhiều năm trồng nhưng không có trái hoặc ít trái.

Hàng năm, cứ mỗi độ Xuân về, làng hoa truyền thống An Lạc nằm bên dòng sông Hiếu thơ mộng, ở phường Đông Giang, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, lại rộn ràng khoe sắc đón Tết.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước Lê Văn Thời, dịp Tết Nguyên đán 2019, Tổng cục đã nhận được thông báo của 3 tỉnh xin Chính phủ hỗ trợ gạo.

Hàng năm, cứ mỗi độ xuân về, làng hoa truyền thống An Lạc nằm bên dòng sông Hiếu thơ mộng, ở phường Đông Giang, thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) lại rộn ràng khoe sắc đón Tết.

Xem tiếp