27/10/2018 10:27

Cho vay nông nghiệp, các ngân hàng thương mại vẫn chưa thực hiện nghiêm túc

Theo đại biểu Mai Sỹ Diến, Nghị định 55 của Chính phủ về chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp nông thôn quy định căn cứ vào thực tiễn sản xuất nông nghiệp để cho vay lưu vụ, cơ cấu lại thời gian trả nợ gốc - lãi nhưng các ngân hàng thương mại ở các địa phương thực hiện không nghiêm túc, đến hạn người vay phải trả xong mới lập hồ sơ khoản vay mới.

Cho vay nông nghiệp, các ngân hàng thương mại vẫn chưa thực hiện nghiêm túc - ảnh 1

Tham gia thảo luận tại Phiên họp của Quốc hội ngày 26/10, các đại biểu hầu hết đồng tình với đánh giá của Chính phủ báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội năm 2018. Năm 2018, kết quả đạt được chủ yếu là toàn diện, là nỗ lực của cả hệ thống chính trị, của các thành phần kinh tế, tạo không khí phấn khởi lan tỏa trong toàn xã hội và được quốc tế ghi nhận.

Tuy nhiên qua nghiên cứu báo cáo về tình hình kinh tế xã hội, các đại biểu cũng đã có những đánh giá, nhận xét và kiến nghị tới Chính phủ, trong đó có các nội dung liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương của đoàn Quảng Bình nhận xét, hệ thống ngân hàng đã tập trung ổn định dự trữ ngoại hối, điều hành tín dụng tăng trưởng, chất lượng chính sách, hiệu quả chương trình tín dụng được nâng cao, góp phần xóa đói giảm nghèo, sản phẩm ngân hàng ngày càng đa dạng, điều tiết tiền tệ hợp lý, khuôn khổ pháp lý về cơ cấu xử lý nợ xấu được hoàn thiện dần.

Trong khi đó đại biểu Mai Sỹ Diến của Thanh Hóa đề cập đến vấn đề hỗ trợ vốn phát triển nông nghiệp, nông thôn. Theo đại biểu, các chính sách chưa đi vào cuộc sống như chính sách về tín dụng, cả nước chỉ có 35 hợp tác xã được vay gần 70 tỷ đồng vốn từ ngân hàng thương mại không có tài sản bảo đảm, còn không ít hợp tác xã muốn vay thì các thành viên hợp tác xã phải thế chấp bằng sổ đỏ của gia đình mình nên chưa bảo đảm nguồn vốn cho hợp tác xã hoạt động.

Cũng theo đại biểu Mai Sỹ Diến, Nghị định 55 của Chính phủ về chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp nông thôn quy định căn cứ vào thực tiễn sản xuất nông nghiệp để cho vay lưu vụ, cơ cấu lại thời gian trả nợ gốc - lãi nhưng các ngân hàng thương mại ở các địa phương thực hiện không nghiêm túc, đến hạn người vay phải trả xong mới lập hồ sơ khoản vay mới. Điều này cũng là nguyên nhân người vay phải vay lãi cao để trả nợ.

Đại biểu Vương Văn Sáng của đoàn Lào Cai thì nhận xét, hệ thống các tổ chức tín dụng đến nay đã được củng cố, nợ xấu được kiểm soát xử lý hiệu quả và duy trì ở mức 3%. Khẳng định việc thực hiện hiệu quả Nghị quyết 42 năm 2017 QH14, song Quốc hội đề nghị cần báo cáo thêm nợ xấu của Ngân hàng phát triển và Ngân hàng chính sách xã hội.

>> Xem thêm: Nhiều vụ trộm đột nhập, giết mổ gia súc

Đáng nể 'lão nông' nuôi giun quế chỉ để trồng cam sạch, thu vài tỷ đồng một năm

'Tiêm thuốc' cho cam quýt - hành động kỳ quặc

Theo Nhóm PV/Trí thức trẻ


Link báo gốc: http://ttvn.vn/kinh-doanh/cho-vay-nong-nghiep-cac-ngan-hang-thuong-mai-van-chua-thuc-hien-nghiem-tuc-4201827108582466.htm

Tags: vốn vay nông nghiệp, cho vay vốn nông nghiệp, ngân hàng thương mại chưa thực hiện nghiêm túc

TIN KHÁC

Không hạn chế số lần cơ cấu lại thời hạn trả nợ khu vực nông thôn TIN TỨC

Không hạn chế số lần cơ cấu lại thời hạn trả nợ khu vực nông thôn

Theo Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến thời điểm này, tổng diện tích lúa bị thiệt hại do ngập lũ vùng đầu nguồn ở Đồng bằng sông Cửu Long là khoảng 2.061ha lúa Hè Thu và Thu Đông.

Đây có thể coi là 'nữ hoàng' của các loài hoa vì vẫn chưa ai có thể định giá được nó.

Ông Quàng Văn Hó (sinh năm 1951) là điển hình trong phong trào người cao tuổi làm kinh tế giỏi của tỉnh Sơn La. Với mô hình trồng cây ăn quả trên đất dốc cho năng suất cao, tháng 9/2018 ông được Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam khen thưởng tại Hội nghị toàn quốc biểu dương người cao tuổi tiêu biểu làm kinh kế giỏi lần thứ 3.

Thời gian qua, việc xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp đã chú trọng đầu tư cho sản xuất và có những chuyển biến rõ nét.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang soạn thảo dự thảo Thông tư ban hành Danh mục sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia, trong đó, Bộ đề xuất 15 sản phẩm nông nghiệp chủ lực.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Kon Tum tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng, liên kết sản xuất; đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp; phấn đấu đưa tỉnh trở thành vùng dược liệu trọng điểm quốc gia...

Củ khoai mài (củ Hoài Sơn), là vị thuốc Nam quý hiếm của rừng núi huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã được bà con xã Sơn Giang, đưa về trồng thành công tại vườn nhà, vườn đồi.

Mô hình liên kết trong chăn nuôi bò thịt đã giúp nâng cao thu nhập cho người dân, khắc phục một số bất cập trong chăn nuôi, mở ra hướng đi mới cho ngành chăn nuôi bò của Hà Nội.

Vùng rau an toàn (RAT) Hương Ngải (huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội) với quy mô 55ha đã và đang mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều nông dân.

Xem tiếp