28/11/2017 10:39

Chợ Mới triển khai dự án tưới nhỏ giọt và phun sương trên cây trồng

Xác định ứng dụng công nghệ cao (CNC) trong sản xuất nông nghiệp góp phần nâng cao chất lượng và đảm bảo an toàn cho sản phẩm nông nghiệp, Chợ Mới đã đầu tư dự án xây dựng hệ thống thủy lợi CNC vùng chuyên canh cây ăn trái ở 3 xã Cù lao Giêng (Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp, Bình Phước Xuân) và dự án nâng cấp, mở rộng hệ thống thủy lợi CNC vùng chuyên canh màu ở xã Kiến An.

Dự án được thực hiện với tổng kinh phí 45,6 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh đầu tư hơn 41,9 tỷ đồng, ngân sách huyện hơn 3,6 tỷ đồng. Tại xã Kiến An thực hiện mở rộng hệ thống thủy lợi CNC vùng chuyên canh màu 80ha. Xã Tấn Mỹ được đầu tư xây dựng hệ thống tưới CNC vùng chuyên canh cây ăn trái 200ha, tổng kinh phí trên 14 tỷ đồng; xã Mỹ Hiệp 200ha, kinh phí 14,967 tỷ đồng; xã Bình Phước Xuân 140ha, kinh phí 7,565 tỷ đồng. Cả 4 xã đều được nâng cấp hạ tầng thủy lợi kết hợp giao thông để phục vụ sản xuất rau màu, cây ăn trái theo hướng CNC; xây dựng hoàn chỉnh hệ thống tưới tiết kiệm nước cho các vùng sản xuất rau màu, cây ăn trái; tiêu thoát nước chủ động và giao thông nội đồng thông suốt (thuận lợi vận chuyển nông sản, trang thiết bị, cơ giới, phát triển dịch vụ...); xây dựng trạm bơm tưới và hệ thống tưới CNC; xây dựng trạm bơm tiêu, đường dây trung thế, hạ thế và trạm biến áp, đường trục chính.

Chợ Mới triển khai dự án tưới nhỏ giọt và phun sương trên cây trồng - ảnh 1

Nông dân phấn khởi vì được hưởng lợi từ dự án

Tháng 12-2017, sẽ đầu tư 19 tỷ đồng bê-tông hóa các trục giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương nội đồng, xây dựng hệ thống bơm, tưới, tiêu và lắp đặt đường ống tại 4 xã: Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp, Bình Phước Xuân và Kiến An để nông dân sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt trên cây xoài và tưới phun sương trên rau màu.

Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Vũ Minh Thao cho biết: “UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chuyên môn khẩn trương thực hiện dự án, nhằm khuyến khích cũng như hỗ trợ hạ tầng phục vụ phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC phù hợp sản xuất nông nghiệp và định hướng về lâu dài quy hoạch hệ thống thủy lợi của địa phương. Để dự án thực hiện hiệu quả, tạo sự đồng thuận đối với người dân, UBND huyện Chợ Mới đã tổ chức 4 điểm họp dân để triển khai dự án. Sau khi nghe triển khai, người dân trồng cây ăn trái và rau màu ở các xã rất vui mừng, phấn khởi và đồng tình với chủ trương của Nhà nước; đồng thời, mong muốn dự án sớm thực hiện để người dân trong vùng được hưởng lợi”.

Trước đó, UBND huyện Chợ Mới đã tổ chức cho nông dân ở 3 xã Cù lao Giêng và xã Kiến An đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm về mô hình ứng dụng CNC với hệ thống tưới nhỏ giọt trên cây xoài ở tỉnh Khánh Hòa và hệ thống tưới phun sương trên cây trồng ở tỉnh Lâm Đồng. UBND huyện Chợ Mới muốn giới thiệu hệ thống tưới CNC cho cây ăn quả, rau màu để bà con nông dân có cơ hội tiếp cận, tham quan học tập và ứng dụng.

Ông Thao cho biết: “Đối với 3 xã Cù lao Giêng và vùng chuyên canh rau màu Kiến An, dự án tưới nhỏ giọt trên xoài, phun sương trên rau màu được tỉnh quan tâm triển khai rất có ý nghĩa. Hệ thống tưới phun sương và tưới nhỏ giọt còn giúp người nông dân tiết kiệm khoảng 50-60% lượng nước tưới so với phương pháp tưới thủ công truyền thống và giảm từ 50- 60% lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật so với phương pháp bón bề mặt do được hòa tan vào hệ thống tưới. Ứng dụng công nghệ này, người dân có thể dễ dàng điều chỉnh vùng tưới, lượng nước và giờ tưới theo từng mùa vụ được tích hợp qua điện thoại di động một cách dễ dàng”.

Dự án còn góp phần tăng lợi nhuận, thu nhập cho nông dân, từ đó kinh tế hộ gia đình sẽ được khấm khá hơn, nâng cao đời sống người dân. Qua đó, giúp tăng giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện và tăng tốc độ tăng trưởng nông nghiệp của tỉnh. Với những chủ trương hợp lý của Đảng bộ, chính quyền các cấp, cùng cách làm hiệu quả, chủ động của người dân trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng trên địa bàn thời gian qua đã và đang thu được những thành quả quan trọng, đa dạng hóa cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị kinh tế trên diện tích đất canh tác, tạo tiền đề cho địa phương tập trung sản xuất quy mô lớn, sản xuất gắn với thị trường, xây dựng thương hiệu nông sản địa phương, giúp tăng sức cạnh tranh, thúc đẩy kinh tế huyện Chợ Mới phát triển nhanh, bền vững.

Theo Hạnh Châu/Baoangiang.com.vn

Tags: An Giang, dự án, tưới nhỏ giọt, triển khai, Chợ Mới, nông ngiệp, phun sương trên cây trồng

TIN KHÁC

Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt công nghệ Israel cho chè NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt công nghệ Israel cho chè

Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng (Bộ Khoa học và Công nghệ) vừa lắp đặt thành công hệ thống tưới nước kết hợp với dinh dưỡng bằng công nghệ nhỏ giọt của Israel cho 1 ha chè tại huyện Yên Thế (Bắc Giang).

Ưu điểm lớn nhất của công nghệ tưới nhỏ giọt cho cây nho là tiết kiệm nước, do nước tưới được cấp trực tiếp cho cây trồng, không bị thất thoát do bốc hơi và thấm sâu.

Những năm gần đây, Chính phủ ngày càng chú trọng hơn đến phát triển nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao. Đáng chú ý nhất là Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo dành gói tín dụng 100 ngàn tỷ đồng cho vay hỗ trợ phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch. Theo đó, nông nghiệp công nghệ cao đang trở thành lĩnh vực “nóng” thu hút đầu tư.

Với công nghệ sử dụng QR code, người dân, nhà cung cấp sản phẩm nông nghiệp Hà Giang có thể truy xuất nguồn gốc, quảng bá và thực hiện giao dịch mua bán.

Theo đó, Yanmar Việt Nam sẽ có chính sách hỗ trợ khách hàng thông qua Agribank bằng các hình thức thích hợp. Đồng thời, với định hướng và kinh nghiệm, Yanmar sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ cho người nông dân các sản phẩm đầu tư, hướng tới chuỗi giá trị toàn cầu.

Trong khi nhiều địa phương cả nước vẫn còn loay hoay với cánh đồng 50 triệu đồng/ha thì tại nông trại của gia đình bà Nguyễn Thị Huệ, tổ dân phố Phước Thành, phường 7, TP Đà Lạt (Lâm Đồng), mỗi ha đất canh tác nông nghiệp ở đây đã cho lãi tới 5 tỉ đồng/năm.

Sau khi tốt nghiệp đại học ở TPHCM, chàng trai dân tộc Khmer Dương Minh Trung trở về quê hương xây dựng mô hình sản xuất rau sạch phục vụ người dân. Vườn rau sạch của Trung rất đặc biệt vì cách trồng rau theo mô hình khí canh, công nghệ tưới của Israel.

Trên sườn dốc tọa lạc mặt đường phố Xô Viết Nghệ Tĩnh, Ðà Lạt có Trang trại Langbiang Farm hàng ngày tươi xanh những luống rau khí canh, khách địa phương và khách du lịch tự quảng bá với nhau tìm đến tham quan, khám phá nhiều điều thú vị bất ngờ.

Chỉ với diện tích 10m2 trồng rau theo phương pháp khí canh trên trụ đứng, mỗi tháng anh Trương Bình Sơn, ngụ ở đường Lê Thị Hồng (phường 17, quận Gò Vấp, TP.HCM) thu hoạch cả trăm kg rau sạch các loại.

Ai làm công nghệ cũng nghĩ rằng áp dụng các thiết bị IoT cao cấp vào nông nghiệp thì người nông dân sẽ chỉ việc ngồi mát ăn bát vàng. Nhưng câu trả lời đắng cay hơn nhiều .

Xem tiếp