28/11/2017 10:39

Chợ Mới triển khai dự án tưới nhỏ giọt và phun sương trên cây trồng

Xác định ứng dụng công nghệ cao (CNC) trong sản xuất nông nghiệp góp phần nâng cao chất lượng và đảm bảo an toàn cho sản phẩm nông nghiệp, Chợ Mới đã đầu tư dự án xây dựng hệ thống thủy lợi CNC vùng chuyên canh cây ăn trái ở 3 xã Cù lao Giêng (Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp, Bình Phước Xuân) và dự án nâng cấp, mở rộng hệ thống thủy lợi CNC vùng chuyên canh màu ở xã Kiến An.

Dự án được thực hiện với tổng kinh phí 45,6 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh đầu tư hơn 41,9 tỷ đồng, ngân sách huyện hơn 3,6 tỷ đồng. Tại xã Kiến An thực hiện mở rộng hệ thống thủy lợi CNC vùng chuyên canh màu 80ha. Xã Tấn Mỹ được đầu tư xây dựng hệ thống tưới CNC vùng chuyên canh cây ăn trái 200ha, tổng kinh phí trên 14 tỷ đồng; xã Mỹ Hiệp 200ha, kinh phí 14,967 tỷ đồng; xã Bình Phước Xuân 140ha, kinh phí 7,565 tỷ đồng. Cả 4 xã đều được nâng cấp hạ tầng thủy lợi kết hợp giao thông để phục vụ sản xuất rau màu, cây ăn trái theo hướng CNC; xây dựng hoàn chỉnh hệ thống tưới tiết kiệm nước cho các vùng sản xuất rau màu, cây ăn trái; tiêu thoát nước chủ động và giao thông nội đồng thông suốt (thuận lợi vận chuyển nông sản, trang thiết bị, cơ giới, phát triển dịch vụ...); xây dựng trạm bơm tưới và hệ thống tưới CNC; xây dựng trạm bơm tiêu, đường dây trung thế, hạ thế và trạm biến áp, đường trục chính.

Chợ Mới triển khai dự án tưới nhỏ giọt và phun sương trên cây trồng - ảnh 1

Nông dân phấn khởi vì được hưởng lợi từ dự án

Tháng 12-2017, sẽ đầu tư 19 tỷ đồng bê-tông hóa các trục giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương nội đồng, xây dựng hệ thống bơm, tưới, tiêu và lắp đặt đường ống tại 4 xã: Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp, Bình Phước Xuân và Kiến An để nông dân sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt trên cây xoài và tưới phun sương trên rau màu.

Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Vũ Minh Thao cho biết: “UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chuyên môn khẩn trương thực hiện dự án, nhằm khuyến khích cũng như hỗ trợ hạ tầng phục vụ phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC phù hợp sản xuất nông nghiệp và định hướng về lâu dài quy hoạch hệ thống thủy lợi của địa phương. Để dự án thực hiện hiệu quả, tạo sự đồng thuận đối với người dân, UBND huyện Chợ Mới đã tổ chức 4 điểm họp dân để triển khai dự án. Sau khi nghe triển khai, người dân trồng cây ăn trái và rau màu ở các xã rất vui mừng, phấn khởi và đồng tình với chủ trương của Nhà nước; đồng thời, mong muốn dự án sớm thực hiện để người dân trong vùng được hưởng lợi”.

Trước đó, UBND huyện Chợ Mới đã tổ chức cho nông dân ở 3 xã Cù lao Giêng và xã Kiến An đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm về mô hình ứng dụng CNC với hệ thống tưới nhỏ giọt trên cây xoài ở tỉnh Khánh Hòa và hệ thống tưới phun sương trên cây trồng ở tỉnh Lâm Đồng. UBND huyện Chợ Mới muốn giới thiệu hệ thống tưới CNC cho cây ăn quả, rau màu để bà con nông dân có cơ hội tiếp cận, tham quan học tập và ứng dụng.

Ông Thao cho biết: “Đối với 3 xã Cù lao Giêng và vùng chuyên canh rau màu Kiến An, dự án tưới nhỏ giọt trên xoài, phun sương trên rau màu được tỉnh quan tâm triển khai rất có ý nghĩa. Hệ thống tưới phun sương và tưới nhỏ giọt còn giúp người nông dân tiết kiệm khoảng 50-60% lượng nước tưới so với phương pháp tưới thủ công truyền thống và giảm từ 50- 60% lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật so với phương pháp bón bề mặt do được hòa tan vào hệ thống tưới. Ứng dụng công nghệ này, người dân có thể dễ dàng điều chỉnh vùng tưới, lượng nước và giờ tưới theo từng mùa vụ được tích hợp qua điện thoại di động một cách dễ dàng”.

Dự án còn góp phần tăng lợi nhuận, thu nhập cho nông dân, từ đó kinh tế hộ gia đình sẽ được khấm khá hơn, nâng cao đời sống người dân. Qua đó, giúp tăng giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện và tăng tốc độ tăng trưởng nông nghiệp của tỉnh. Với những chủ trương hợp lý của Đảng bộ, chính quyền các cấp, cùng cách làm hiệu quả, chủ động của người dân trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng trên địa bàn thời gian qua đã và đang thu được những thành quả quan trọng, đa dạng hóa cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị kinh tế trên diện tích đất canh tác, tạo tiền đề cho địa phương tập trung sản xuất quy mô lớn, sản xuất gắn với thị trường, xây dựng thương hiệu nông sản địa phương, giúp tăng sức cạnh tranh, thúc đẩy kinh tế huyện Chợ Mới phát triển nhanh, bền vững.

Theo Hạnh Châu/Baoangiang.com.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: An Giang, dự án, tưới nhỏ giọt, triển khai, Chợ Mới, nông ngiệp, phun sương trên cây trồng

TIN KHÁC

Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt công nghệ Israel cho chè NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt công nghệ Israel cho chè

Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng (Bộ Khoa học và Công nghệ) vừa lắp đặt thành công hệ thống tưới nước kết hợp với dinh dưỡng bằng công nghệ nhỏ giọt của Israel cho 1 ha chè tại huyện Yên Thế (Bắc Giang).

Trong khi nhiều địa phương cả nước vẫn còn loay hoay với cánh đồng 50 triệu đồng/ha thì tại nông trại của gia đình bà Nguyễn Thị Huệ, tổ dân phố Phước Thành, phường 7, TP Đà Lạt (Lâm Đồng), mỗi ha đất canh tác nông nghiệp ở đây đã cho lãi tới 5 tỉ đồng/năm.

Ai làm công nghệ cũng nghĩ rằng áp dụng các thiết bị IoT cao cấp vào nông nghiệp thì người nông dân sẽ chỉ việc ngồi mát ăn bát vàng. Nhưng câu trả lời đắng cay hơn nhiều .

Cùng với sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0, không chỉ các lĩnh vực có sẵn yếu tố công nghệ mà ngay cả lĩnh vực nông nghiệp cũng cần đầu tư áp dụng những tiến bộ khoa học mới nhất nhằm phục vụ đời sống con người.

Là địa phương có số lượng đàn vật nuôi lớn ở vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), tỉnh Tiền Giang chú trọng phát triển các mô hình chăn nuôi công nghệ cao để nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm.

Sáng 7/11, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng chủ trì hội nghị Tăng cường ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN) phát triển nông nghiệp sản xuất hàng hóa giá trị cao và bền vững.

Đây là một ứng dụng mới, do Trung tâm Nghiên cứu & Đào tạo Thiết kế vi mạch (ICDREC) thuộc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh (AHTP) và Công ty Mimosatek hợp tác thực hiện.

Theo các chuyên gia, nhà khoa học, dự đoán chính xác sản lượng lúa, cây trồng, giám sát lũ lụt và thảm họa thiên tai… sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách đưa ra được những giải pháp tốt cho ngành nông nghiệp.

Tôm đực thường to lớn, năng suất cao hơn tôm cái. Con đực sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn, mà cụ thể theo nghiên cứu là khoảng 60%.

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) chiếm 12% diện tích tự nhiên và 20% dân số cả nước. Đây là vùng kinh tế năng động, có mức tăng trưởng GRDP tương đối cao, thế mạnh kinh tế của ĐBSCL là nông nghiệp (chiếm 32,3% GDP của vùng năm 2016).

Xem tiếp