12/09/2017 05:14

Chính phủ đối thoại về bất cập quản lý ATTP

Vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc đối thoại giữa đại diện một số hiệp hội doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, VCCI, các bộ, ngành liên quan về những bất cập trong quản lý ATTP đối với các doanh nghiệp.

Chính phủ đối thoại về bất cập quản lý ATTP - ảnh 1

Các quy định ATTP đang gây khó khăn cho các doanh nghiệp 

Đại diện phía doanh nghiệp, VASEP đã đề nghị Bộ Y tế bỏ quy định cấp giấy xác nhận công bố phù hợp với quy định ATTP tại Nghị định 38/2012/NĐ-CP và thay bằng Bản đăng ký chất lượng thực phẩm. Hay các doanh nghiệp cũng đề nghị quy định rõ 3 phương thức kiểm tra quy định tại Luật ATTP khắc phục tình trạng mỗi Bộ quy định khác nhau; kiến nghị mặt hàng tươi sống mới phải kiểm dịch, mặt hàng vừa phải kiểm dịch vừa phải kiểm tra ATTP thì giao cho cơ quan kiểm dịch thực hiện…

Trước những bất cập này, tại buổi đối thoại, lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ cam kết phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và tiến hành thẩm định, công nhận các quy chuẩn, quy trình kỹ thuật đã có đầy đủ (hiện chiếm khoảng 60 - 70% số quy định công nhận phù hợp ATTP) trong thời gian không quá 30 ngày. Lãnh đạo Bộ Y tế cam kết sẽ sửa các quy định về thủ tục xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP đang gây không ít khó khăn cho các doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, luật quy định kiểm tra chuyên ngành nhưng nếu chúng ta biết rõ không cần thiết mà vẫn làm theo cách cũ thì không được. Tinh thần là chỉ kiểm tra những gì thực sự cần thiết. Do đó, giao Bộ Y tế, cơ quan chủ trì soạn thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 38 đưa các nội dung này vào.

Tags: ATTP, vasep, lương thực thực phẩm, quản lý ATTP

TIN KHÁC

Vi tảo thay thế bột cá TIN TỨC

Vi tảo thay thế bột cá

Vi tảo (microalgae) rất giàu protein nên chúng chứa một hàm lượng rất lớn các axit amin thiết yếu. Ngoài ra, hàm lượng protein trong vi tảo (như tảo xoắn Spirulina được sản xuất bởi công ty công nghệ sinh học Tianjin Norland) có thể đạt tỷ lệ 65 - 70%. Do đó, vi tảo hoàn toàn có khả năng thay thế các loại thức ăn truyền thống.

Đến hết tháng 8, ngư dân huyện Thăng Bình đã thu được 14.000 tấn hải sản, nhiều tàu, thuyền ra khơi trúng lớn, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho ngư dân so với mọi năm.

Để đảm bảo chất lượng nguồn tôm giống phục vụ nhu cầu sản xuất của người nuôi, vừa qua, Tổng cục Thủy sản đã phối hợp với Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Văn phòng Quốc hội), Cục Thú y tổ chức đoàn công tác kiểm tra, truy xuất nguồn gốc tôm thẻ chân trắng bố mẹ tại Singapore nhập vào Việt Nam.

Vừa qua, UBND tỉnh Phú Yên đã đưa ra một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng cảng cá Tiên Châu; giúp hoạt động khai thác thủy sản của ngư dân địa phương được thuận lợi.

Ngày 11/9, Triển lãm quốc tế hàng thực phẩm World Food Moscow 2017 đã khai mạc tại trung tâm triển lãm Expocenter.

Sáng 12-9, Sở NN-PTNT tỉnh Lào Cai đã công bố hơn 100 cơ sở và dòng nông sản an toàn của tỉnh được truy xuất nguồn gốc điện tử.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), sau khi các doanh nghiệp thắng thầu xuất khẩu gạo sang Philippines đã tăng cường thu mua lúa khiến nhu cầu trên thị trường nội địa tăng đẩy giá lên.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh, hiện tỉnh này có hơn 5.500 ha sắn mắc bệnh khảm lá (chiếm hơn 10% tổng diện tích sắn toàn tỉnh).

Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong những địa phương đã ban hành quy định tạm dừng đóng mới tàu cá làm nghề giã cào (một hình thức đánh bắt có tính tận diệt nguồn lợi thủy sản) và thực hiện cải hoán đối với các tàu này. Tuy nhiên, số lượng tàu hành nghề giã cào trên địa bàn hiện vẫn còn nhiều.

Một cơ sở tại TP Kon Tum đã sử dụng hóa chất lạ ép sầu riêng chín để bán cho khách hàng. Hơn 1,2 tấn sầu riêng đã "chín" bằng cách nhúng hóa chất, số còn lại gần 800 kg đang tiếp tục thì bị bắt giữ.

Xem tiếp