14/07/2018 08:55

"Chiêu cũ" mua nông sản non

Sau một thời gian tạm lắng, những ngày gần đây báo chí lại phản ánh “chiêu cũ” của cánh thương lái là chuyên thu mua nông sản non, lạ một cách bất thường, diễn ra tại nhiều địa phương.

Móng trâu, đỉa, bông thanh long, lá điều khô, vịt đẻ, đậu bắp xanh, lá khoai mì... là những loại hàng hóa ít ai ngờ tới đã từng bị đẩy giá lên cao ngất ngưởng.

Họ thu mua ồ ạt rồi sau đó là những khó khăn chồng chất ở lại với nông dân khi năng suất vụ mùa sụt giảm, không bán được hàng hóa. Vừa qua, những cây thốt nốt vài chục năm tuổi ở tỉnh An Giang cũng được thu gom ồ ạt với giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Còn tại huyện Trà Ôn (Vĩnh Long), mấy ngày gần đây, lại rộ lên thông tin thương lái mua cau non tươi với giá từ 15.000- 20.000 đ/kg, tính luôn cả buồng. Một thương lái cho biết, cau được chở về bán cho công ty chế biến kẹo tại TP Hồ Chí Minh, sau đó xuất sang Trung Quốc.

Thương lái thu mua nông sản non là không mới và việc mua bán nông sản là hoạt động kinh tế bình thường, pháp luật không cấm.

Tuy nhiên, nếu nhìn lại sẽ thấy một điểm chung là việc mua bán đều được thực hiện dựa trên niềm tin, giao dịch miệng.

Và hệ lụy để lại là không ít nông sản sau đó bị thao túng giá cả, rồi ngừng mua đột ngột, mà không ít trường hợp xảy ra trong thời gian qua.

Theo các nhà quản lý, để tránh rủi ro, người dân nên cân nhắc trong việc mua bán kiểu này. Ngành chức năng cũng cần tăng cường khuyến cáo nông dân nên cảnh giác, khi mua bán nông sản với thương lái nên có hợp đồng hoặc có biện pháp ràng buộc trong mọi giao dịch để tránh thiệt hại.

Theo Hoàng Minh/Báo Vĩnh Long

Tags: thu mua nông sản, chiêu cũ, mua nông sản non, nông sản non

TIN KHÁC

Trồng hoa súng bán, không lo lỗ vốn mà ngày nào cũng có tiền KHUYẾN NÔNG

Trồng hoa súng bán, không lo lỗ vốn mà ngày nào cũng có tiền

Thời gian gần đây, nhiều nông dân ở huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) tận dụng ao mương để trồng cây bông súng đã mang lại hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện đời sống gia đình. Điều quan trọng là khi trồng bông súng nông dân không lo sợ lỗ vốn vì chi phí không đáng kể.

Dự kiến từ tháng 7 đến tháng 9/2018, hai địa phương trồng nhãn lớn nhất miền Bắc là Sơn La và Hưng Yên sẽ tổ chức nhiều sự kiện quan trọng nhằm xúc tiến tiêu thụ nhãn niên vụ 2018.

Được thành lập tháng 8/2015 với 7 thành viên ban đầu, đến nay, Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi Nam Việt (xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã phát triển lên 24 thành viên. Mô hình trang trại nuôi gà đẻ trứng của HTX đang mang lại hiệu quả rất tích cực.

Xuất khẩu hạt điều sang Trung Quốc khó khăn hơn dù về chính thức thì nước này vừa giảm thuế nhập khẩu điều từ Việt Nam xuống còn 0%.

Việc quy trách nhiệm bồi thường và xử lý hậu quả ô nhiễm môi trường vụ gần 200ha dứa và hoa màu bỗng nhiên bị chết hàng loạt tại Lào Cai diễn ra rất chậm chạp.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn TP Hà Nội đã xuất hiện nhiều cách làm hay, điển hình tốt. Những kinh nghiệm này đã và đang được các địa phương chia sẻ, từ đó nhân rộng nhiều hơn nữa những điển hình.

Những ngày vừa qua, giá lợn hơi tiếp tục tăng ở cả 3 miền trên cả nước. Tuy nhiên, người chăn nuôi chưa kịp mừng đã phải lo thịt lợn Trung Quốc tràn vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch, gây xáo trộn thị trường và tiềm ẩn dịch bệnh. Việc tổ chức lại chăn nuôi trong nước để tăng sức cạnh tranh đang đặt ra cấp thiết.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 98/2018/NĐ-CP về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Nuôi dông thương phẩm trên cát, mô hình đã và đang mở ra hướng phát triển vật nuôi đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân Ninh Thuận.

Năm nay, người trồng mía ở huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) nếm “trái đắng” khi tiền bán mía không đủ bù đắp chi phí đầu tư. Dù đã giảm hơn 1.000ha so với niên vụ trước để mong giữ được giá, nhưng giá mía năm nay tuột dốc ở mức… 300 đồng/kg.

Xem tiếp