24/06/2019 09:41

“Chiến binh” giải cứu cây cà chua trước bệnh sương mai

Với liều lượng được chỉ định, Bonny 4SL trở thành “chiến binh” hàng đầu chống lại bệnh sương mai trên toàn bộ khu vực canh tác đang nhiễm bệnh, trả lại những vụ cà chua chín đỏ bội thu.

Là loài cây có nguồn gốc từ Nam Mỹ, ngày nay, cà chua đã phổ biến trên khắp thế giới. Không chỉ mang tới hương vị được ưa thích trong ẩm thực, cà chua còn là giống cây được nhà nông đặc biệt quan tâm nhờ khả năng phát triển trên nhiều loại đất. Để cây cà chua cho năng suất và chất lượng quả tốt trong quá trình canh tác, khâu phòng trừ bệnh hại là rất quan trọng.

Một trong những bệnh phổ biến nhất trên cây cà chua là bệnh sương mai hay còn gọi là mốc sương do nấm Phytophthora infestans tấn công. Gây hại trên tất cả các bộ phận của cây cà chua, bệnh sương mai có thể kéo dài trong toàn bộ quá trình phát triển từ cây con cho tới khi cây ra hoa ra quả thu hoạch.

Trên lá cây, dấu hiệu của bệnh sương mai thường xuất hiện trên đầu, mép hoặc gần cuống lá. Khi bắt đầu hình thành, vết bệnh thường có hình tròn hoặc bán nguyệt, màu xanh tối. Tới giai đoạn bệnh phát triển, những vết này lan rộng nhưng không có hình dạng cụ thể và dần chuyển sang màu nâu đen, nhà nông có thể phân biệt rõ ràng các khu vực lá khỏe và đã nhiễm bệnh trên cùng một cá thể.

Chỉ trong thời gian ngắn, vết bệnh có thể lan rộng khắp mặt lá cà chua và hình thành một lớp mốc trắng ở mặt bên dưới của lá. Đó là các bào tử phân sinh của nấm mốc, lan rộng xunh quanh vết bệnh. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với nắng và nhiệt độ cao, chúng sẽ nhanh chóng biến mất.

“Chiến binh” giải cứu cây cà chua trước bệnh sương mai - ảnh 1

Nấm Phytophthora infestans gây bệnh sương mai trên tất cả các bộ phận của cây cà chua.

Với thân cà chua, tình trạng bệnh sương mai phụ thuộc nhiều vào tình hình thời tiết. Ban đầu, vết bệnh trên thân có hình bầu dục hoặc hình dạng không đều, sau đó lan rộng bao quanh và kéo dài theo thân cành. Những thân cà chua nhiễm bệnh thường nâu sẫm lại, ủng nước và hơi lõm. Trong điều kiện thời tiết khô ráo, thân cây sẽ chuyển sang màu xám và có thể tiếp tục sinh trưởng. Nhưng nếu gặp thời tiết ẩm, đặc biệt là các đợt mưa phùn, bệnh sẽ nghiêm trọng hơn, khiến toàn bộ thân cây bị bệnh tóp lại và gãy gục.

Tương tự, trên hoa cà chua, bệnh sương mai xuất hiện dưới hình dạng các đốm nâu hoặc nâu đen tại khu vực đài hoa ngay sau khi nụ hình thành. Từ đài, bệnh lan dần sang cánh hoa, cuống hoa và làm cho cả chùm hoa bị rụng. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh sản, thụ phấn và đậu quả của cây, là dấu hiệu cảnh báo suy giảm năng suất.

Sau giai đoạn bệnh phát triển trên hoa, những cây cà chua “may mắn” sẽ đậu quả. Tuy nhiên, ngay cả ở giai đoạn này, cây cà chua vẫn đối mặt với bệnh sương mai với triệu chứng điển hình trải qua 3 giai đoạn: Mất màu, rám nâu và thối.

Tùy theo giống, thời tiết và vị trí quả trên cây, bệnh sương mai có nhiều dạng hình khác nhau, từ dạng phá hoại chung, những vết nâu nhạt, nâu đậm, vòng đồng tâm, vòng xanh, móng ngựa cho tới dạng thối nhũn.

Ở thể phá hoại chung, bệnh biểu hiện trên quả non bằng các vết màu nâu, phát triển nhanh chóng phủ khắp mặt quả làm cho quả bị rụng non. Trên các quả lớn hơn, vết bệnh xuất hiện ở núm hoặc giữa quả. Từ vết nâu nhạt ban đầu, bệnh lan rộng khắp bề mặt quả dưới hình dạng các vệt nâu sẫm, đen, khiến quả bệnh khô cứng, bề mặt xù xì, xuất hiện nấm trắng khi thời tiết ẩm ướt. Khi tiến hành cắt quả để kiểm tra tình trạng bệnh, thịt bên trong tại khu vực vết bệnh sẽ đổi màu nâu và xuất hiện nấm trắng.

Đặc biệt, những quả cà chua đã nhiễm bệnh nặng sẽ dần thối nhũn, là cơ hội cho nhiều loại nấm phụ sinh khác như Fusarium xâm nhập.

“Chiến binh” giải cứu cây cà chua trước bệnh sương mai - ảnh 2

Chế phẩm Bonny 4SL

Với những biểu hiện bệnh sương mai trên cà chua, Tiến sĩ nông nghiệp Đinh Văn Thành đưa ra một số biện pháp khắc phục bao gồm ngắt bỏ các lá già, bệnh, quả đã bị bệnh xâm nhập nặng, tiến hành luân canh cà chua với các giống cây khác thay vì trồng liên tục trong nhiều năm trên một ruộng. Đối với những cây cà chua bị bệnh xâm nhập trên tất cả các bộ phận cần nhổ và đốt bỏ, tránh tình trạng bệnh lây lan sang các cây khác.

Với điều kiện thời tiết của Việt Nam, đặc biệt là các giai đoạn nồm ẩm, mưa nhiều ngày, nông dân cần tham khảo phương pháp sử dụng thuốc đặc trị Phytophthora infestans. Nổi bật trong các loại chế phẩm thuốc trừ bệnh sương mai trên thị trường hiện nay phải kể tới Bonny 4SL thế hệ mới nhất với công nghệ sản xuất theo tiêu chuẩn châu Âu của Công ty cổ phần Nông dược HAI.

Nhờ khả năng bám dính tốt, hấp thụ nhanh và lưu dẫn mạnh, Bonny 4SL cho thấy hiệu lực cao và kéo dài, giúp phòng trị hiệu quả nhiều loại bệnh do nấm và vi khuẩn gây ra trên cây cà chua và nhiều cây trồng khác như héo rũ, chết nhanh, thối nhũn, bạc lá…. Chỉ với liều dùng 20 – 25ml pha cho 10 lít nước, Bonny 4SL có thể trở thành “chiến binh” hàng đầu chống lại bệnh sương mai trên toàn bộ khu vực canh tác đang nhiễm bệnh, trả lại những vụ cà chua chín đỏ bội thu. Nhà nông có thể kết hợp thêm với chế phẩm Manozeb để tăng hiệu quả phòng ngừa các loại vi khuẩn và nấm bệnh gây hại trên nhiều loại cây trồng.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN NÔNG DƯỢC HAI
Địa chỉ: 28 Mạc Đĩnh Chi, phương Đakao, quận 1, TP Hồ Chí Minh
Hotline: 028.38.292.80; Fax : 028.38.223.088
Website: www.congtyhai.com

Theo P.C/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Nong-nghiep/938327/chien-binh-giai-cuu-cay-ca-chua-truoc-benh-suong-mai

Tags: bệnh sương mai, cây cà chua

TIN KHÁC

Nông dân Hà Nội ra đồng sớm tránh nắng TIN TỨC

Nông dân Hà Nội ra đồng sớm tránh nắng

Những ngày vừa qua, Hà Nội trải qua đợt nắng nóng gay gắt với nền nhiệt trung bình cao tới 39-40 độ C. Đây là thời kỳ cao điểm của thu hoạch rau màu vụ xuân - hè và gieo cấy lúa vụ mùa. Để bảo đảm khung thời vụ, giảm tác động của nắng nóng đến sức khỏe, nông dân đã ra đồng làm việc lúc 3-4h sáng, kết thúc thời gian làm việc buổi sáng lúc 9-10h; buổi chiều ra đồng lúc 15-16h, kết thúc lúc 20-21h.

Thời gian qua, nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam bị dư thừa nguồn cung khiến giá giảm mạnh, nông dân thua lỗ. Trước thực trạng đó, các địa phương đã đẩy mạnh việc xây dựng chuỗi sản xuất - tiêu thụ, nhưng do việc liên kết còn lỏng lẻo nên hiệu quả chưa như mong muốn.

Sáu tháng đầu năm 2019, ngành Nông nghiệp Hà Nội đối diện với không ít khó khăn, đặc biệt là bệnh Dịch tả lợn châu Phi xảy ra ở nhiều địa phương, gây thiệt hại lớn về kinh tế. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp Thủ đô vẫn duy trì tăng trưởng, đạt nhiều kết quả quan trọng. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Hànộimới có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ.

Chinh phục thành công những thị trường khó tính như: Mỹ, EU, Nhật Bản,… doanh nghiệp đã đầu tư phát triển dòng cà phê chuẩn hữu cơ quốc tế để nâng cao chuỗi giá trị của hạt cà phê Việt Nam.

Từ nay đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, Hà Nội xây dựng thêm 6 chợ đầu mối cấp vùng, nâng tổng số lên là 8 chợ đầu mối, với diện tích từ 20-30 ha/chợ.

Xây dựng cánh đồng lớn trong sản xuất lúa gạo là một chủ trương đúng đắn, phù hợp xu thế phát triển của nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại. Ở nước ta, mô hình cánh đồng lớn đã được phát triển rầm rộ trong thời kỳ đầu thí điểm và nhanh chóng nhân rộng ngay sau đó. Nhưng đến nay, những hạn chế và vướng mắc trong triển khai thực hiện đang khiến cánh đồng lớn xa dần mục tiêu và dễ trở thành một mô hình dang dở, kém hiệu quả.

Nhằm phát huy lợi thế điều kiện tự nhiên để thực hiện chiến lược phát triển kinh tế biển toàn diện, các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Long An tập trung mọi nguồn lực phát triển nuôi trồng thủy sản ven biển thích ứng biến đổi khí hậu, góp phần nâng cao mức sống và thu nhập cho người dân. Để nghề nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững, các địa phương cần quan tâm giải quyết nhiều vấn đề cấp bách...

Đó là kỹ sư Phạm Hữu Nghĩa, 30 tuổi, hiện ngụ tại thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành. Mặc dù tốt nghiệp ngành điện cơ, ra trường đi làm được 8 năm, nhưng anh vẫn quyết định về quê vợ để mở trại rau an toàn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đặt ra mục tiêu năm 2025 ngành tôm Việt Nam mang lại nguồn thu từ xuất khẩu đạt 10 tỉ USD.

Người dân huyện Long Mỹ đang đẩy mạnh đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm tăng hiệu quả kinh tế, giảm chi phí và thời gian lao động.

Xem tiếp