03/02/2019 07:30

Chiêm ngưỡng vườn cây thập quả 'độc nhất vô nhị' của lão nông Hà Thành

Được nhiều người biết đến với biệt tài ghép thành công 10 loại quả trên một loại cây, mỗi dịp Tết đến xuân về vườn cây nhà ông Lê Đức Giáp (xã Cao Viên, Thanh Oai, Hà Nội) lại tấp nập đưa đón khách tham quan, đặt hàng…

Ông Giáp nổi tiếng trong giới chơi cây cảnh ở đất Hà Thành cũng như một số tỉnh lân cận. Ông được nhiều người biết đến khi là người đầu tiên đã ghép thành công 5 loại quả cùng phát triển tốt trên một thân cây bưởi. Từ 5 loại quả, đến nay ông đã ghép thành công 10 loại quả trên một cây.

Đến thăm vườn cây của nhà ông Giáp, dường như ai cũng sẽ choáng ngợp bởi những chậu cây sai trĩu quả với màu sắc rực rỡ vô cùng đẹp mắt.

Chiêm ngưỡng vườn cây thập quả 'độc nhất vô nhị' của lão nông Hà Thành - ảnh 1

Cây bưởi cảnh 'độc nhất vô nhị' với 10 loại quả.

Khởi đầu ý tưởng từ năm 2008, ông Giáp bắt tay vào ghép những mắt cây đầu tiên. Những năm đầu, do thiếu kinh nghiệm chọn quả, ảnh hưởng vì sự thất thường của thời tiết, hạn chế về kĩ thuật chăm sóc, nên những cây ghép ông tạo ra không được đẹp, quả trên cây chín không đồng đều, đến cận Tết mà có quả vẫn còn xanh. Hai năm đầu tiên, cây ngũ quả không bán được, chỉ để cho bà con hàng xóm mượn về chơi Tết.

Chỉ đến năm 2013, lão nông này mới thực sự nổi tiếng, khi ghép thành công 5 loại quả trên 1 cây. Nhìn những trái cam, bưởi, phật thủ, quất và lủng lẳng treo trên cùng một thân cây, màu sắc vàng rộm bắt mắt du khách đều không khỏi rời mắt và mong muốn được sở hữu một “sáng tạo lạ” trong gia đình ngày Tết, dù rằng giá của một “mâm ngũ quả” không bình dân.

Chiêm ngưỡng vườn cây thập quả 'độc nhất vô nhị' của lão nông Hà Thành - ảnh 2

Đê phôi thai được vườn cây thập quả này, ông Giáp đã phải bỏ ra rất nhiều công sức.

Theo ông Giáp, phải mất khoảng 7 tháng để ghép hoàn chỉnh một cây ngũ quả. “Tháng 4 người chồng chọn gốc bưởi để chăm gốc, tháng 6 tôi bắt đầu ghép các giống bưởi vào đầu tiên, sang tháng 8 bắt đầu ghép các loại cam, quýt, quất và phật thủ được ghép vào tháng 10. Vì mỗi loại quả lại có thời gian chín khác nhau nên phải dùng nhiều kĩ thuật hãm trong quá trình chăm sóc. Như vậy, vào đúng dịp Tết các loại quả sẽ chín đều. Để ghép cây thành công, cây gốc được chọn phải có thân to và bộ rễ chùm khỏe, thường là cây cam, cây bưởi”, ông Giáp nói.

Các loại quả được ông chọn để ghép bao gồm: bưởi diễn, bưởi đỏ, bưởi bòng, cam đường, cam Cao phong, chanh đào, quýt, quất và phật thủ.

Chiêm ngưỡng vườn cây thập quả 'độc nhất vô nhị' của lão nông Hà Thành - ảnh 3

Ông Giáp cho hay, năm nay vườn nhà ông có hơn 100 cây bưởi cảnh. Hầu hết các cây đã có chủ.

Giá cả cây cảnh của ông cũng phong phú đa dạng, đảm bảo phù hợp với nhu cầu chơi cây cảnh của các tầng lớp người lao động. Trung bình giá dao động từ 1,5 - 10 triệu đồng/cây.

Theo ông Giáp, lượng khách mua cây qua mỗi năm lại đông hơn, không chỉ khách hàng ở khu vực phía Bắc mà mỗi dịp Tết đến lượng khách từ Hà Tĩnh, Cần Thơ… đổ đến đặt cây rất đông.

Chiêm ngưỡng vườn cây thập quả 'độc nhất vô nhị' của lão nông Hà Thành - ảnh 4

Một số loại quả được ông tạo thêm chữ tài, lộc.

Theo ông Giáp, đến nay hơn 50% số cây trong vườn nhà ông đã được khách quen đặt trước, số còn lại sẽ được bán vào gần dịp Tết Nguyên Đán 2019. Tổng giá trị của vườn khoảng gần 2 tỉ đồng, sau khi trừ mọi chi phí, ông lãi khoảng hơn 500 triệu đồng.

Hiện nay, có nhiều nông dân đã đến học hỏi kinh nghiệm trồng cây của ông, một số người đã thành công với mô hình cây bưởi quả và bưởi ghép cho giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, ông còn cung ứng cây giống cho bà con cũng như đến tận nơi phổ biến về kĩ thuật chăm sóc để cây trồng đạt năng suất cao.

Theo Đỗ Loan/giadinh.net.vn

Tags: cây kiểng, lão nông, bưởi kiểng, vườn cây thập quả, thập quả, lão nông hà thành

TIN KHÁC

Lưới chống côn trùng 'made in Vietnam' KHUYẾN NÔNG

Lưới chống côn trùng 'made in Vietnam'

Loại lưới chống côn trùng thân thiện với môi trường và có thể thay thế hàng ngoại nhập.

Bên cạnh quất bonsai, những chậu quất cảnh được trồng trên lưng chú lợn sành, sứ ngộ nghĩnh được nhiều gia đình mua về trưng bày dịp Tết Kỷ Hợi.

Cùng với thú chơi đào, quất trong dịp Tết Nguyên đán, những năm gần đây người dân Nam Định đặc biệt ưa chuộng cây bưởi cảnh cao lớn, trĩu quả dù giá mỗi cây hàng chục triệu đồng. Nhiều chủ vườn tại Nam Định đã thu lời hàng trăm triệu đồng từ loại bưởi độc đáo này.

Quảng Nam được xem là cái nôi của nghề trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa. Với hàng trăm năm tồn tại, trải qua nhiều thăng trầm, giờ đây, tỉnh Quảng Nam đang tìm giải pháp để hồi sinh, đưa những vườn dâu dọc bãi bồi ven sông Vu Gia - Thu Bồn trở lại màu xanh mướt.

Chè trung du được ví như linh hồn hay nét văn hóa của người làng nghề chè. Tuy nhiên, do được trồng từ 20 - 70 năm về trước nên nhiều diện tích chè trung du có hiện tượng thoái hóa, năng suất, chất lượng không cao. Việc cải tạo giống chè trung du đang được các cấp, ngành chức năng của tỉnh Thái Nguyên quan tâm để sản xuất ra các loại trà hảo hạng, có giá trị thương mại cao.

Những ngày cận tết, dịch vụ cho thuê mai lại nở rộ tại TP.HCM, đáp ứng nhu cầu của nhiều người muốn có mai đẹp để chưng mà không tốn công chăm sóc.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ven biển chỉ đạo tăng cường quản lý các trường hợp thuê đất, thuê mặt nước được miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước theo quy định tại Nghị định số 67/2014/NĐ-CP ngày 7/7/2014 và Nghị định số 17/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018.

Ông thần tài tựa lưng vào quất thế, bưởi đỏ tiến vua thơm lừng, mua cây đào được tặng chim cảnh… là nét độc đáo ở chợ hoa Hàng Lược (Hà Nội) đã thu hút rất nhiều khách đến chiêm ngưỡng, chụp ảnh.

Những cánh rừng ở huyện Đakrông ngày càng lùi dần, nên người tìm kiếm sâm núi phải đi xa hơn, vất vả hơn mới mong kiếm được sâm bán trong dịp Tết.

Còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, trên khắp cánh đồng từ Mường Thanh ra Nà Tấu, Mường Ảng rồi đến cánh đồng Quài Nưa, huyện Tuần Giáo (tỉnh Ðiện Biên), nông dân vẫn hối hả làm đất, gieo hạt. Thời tiết thuận lợi, khung lịch và cơ cấu giống được cơ quan chuyên môn chuẩn bị kỹ càng, người nông dân đi gieo hạt với niềm hy vọng ngập tràn, năm tới thêm một mùa vàng bội thu.

Xem tiếp