30/03/2020 11:32

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi tôm ở đồng bằng sông Cửu Long

Đó là chủ đề của của Diễn đàn “Chia sẻ kinh nghiệm nuôi tôm thành công vùng đồng bằng sông Cửu Long”, tổ chức ngày 28-8, tại thành phố Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu), nơi được mệnh danh là “Thủ phủ tôm” của cả nước.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi tôm ở đồng bằng sông Cửu Long - ảnh 1

Quang cảnh diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm nuôi tôm thành công vùng ĐBSCL tổ chức tại Bạc Liêu.

Diễn đàn do Ban quản lý dự án “Phát triển chuỗi giá trị sản xuất tôm bền vững và công bằng tại Việt Nam (SusV)”, Trung tâm Hợp tác quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS) phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu tổ chức.

Đại diện Tổng cục Thủy sản, Trung tâm Khuyến nông quốc gia, các viện nghiên cứu, hội thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các chuyên gia, nhà khoa học các trường, viện; các sở nông nghiệp và phát triển nông thôn và hơn 500 người nuôi tôm các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tham dự diễn đàn này.

Tại diễn đàn, nhiều nông dân nuôi tôm giỏi và các chuyên gia, nhà khoa học chia sẻ kinh nghiệm nuôi tôm thành công, bền vững và thân thiện môi trường. Điển hình như mô hình nuôi tôm lót bạt, nuôi tôm hai giai đoạn, biofloc, vi sinh, ít thay nước… Các đại biểu còn chia sẻ các quy trình, mô hình, phương thức nuôi tôm theo hướng hiệu quả cao về kinh tế, an toàn về dịch bệnh, giảm rủi ro về môi trường; chia sẻ hướng phát triển bền vững mô hình nuôi tôm sú size lớn, tôm - rừng, tôm - lúa, hướng đến xây dựng thương hiệu tôm Việt.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phan Thị Thu Oanh cho biết, Bạc Liêu hiện có gần 130.000 ha nuôi tôm với nhiều mô hình khác nhau. Trong thời gian qua, đã có một số mô hình nuôi tôm thành công được triển khai thực hiện trên địa bàn như: mô hình nuôi tôm hai giai đoạn, mô hình nuôi tôm siêu thâm canh nhưng cũng còn đó những mô hình nuôi tôm gặp nhiều rủi ro. Qua diễn đàn, tỉnh Bạc Liêu mong muốn sẽ có thêm những mô hình nuôi tôm thành công, những cách làm hay, những kinh nghiệm nuôi tôm của bà con nông dân, của các nhà khoa học, các doanh nghiệp được chia sẻ, trao đổi nhằm góp phần làm cho cho ngành tôm Bạc Liêu nói riêng và khu vực ĐBSCL nói chung phát triển bền vững.

Theo TS Lê Thanh Lựu, Giám đốc Trung tâm Hợp tác quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS), cần có các mô hình nuôi tôm mang lại giá trị gia tăng cho con tôm để đạt giá trị 10 tỷ USD như Chính phủ mong muốn mới là quan trọng chứ không phải các mô hình tăng sản lượng tôm nhưng giá trị không cao. Một số người nuôi tôm thành công còn chia sẻ, để nuôi tôm thành công, con giống đóng vai trò hết sức quan trọng, cần có nguồn con giống chất lượng, không bị nhiễm bệnh, kế đó là phải có nguồn nước bảo đảm và có chất lượng…

Cũng nhân dịp này, các đơn vị còn trưng bày, giới thiệu nhiều sản phẩm, thiết bị mới trong ngành tôm không chỉ trang bị cho bà con kiến thức, kỹ thuật mới mà còn giúp người nuôi tôm trải nghiệm những công nghệ mới nuôi tôm đạt năng suất cao, hiệu quả, bền vững…

Theo Trọng Duy - Ảnh: CTV/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/kinhte/item/33917602-chia-se-kinh-nghiem-nuoi-tom-o-dong-bang-song-cuu-long.html

Tags: nuôi tôm, kinh nghiệm nuôi tôm

TIN KHÁC

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá theo hình thức "sông trong ao"

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá theo hình thức "sông trong ao"

Hiện nay, nuôi cá theo hình thức "sông trong ao" đã được nhiều bà con tại các tỉnh thành phía Bắc, đặc biệt phổ biến ở Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội... áp dụng. Với hình thức nuôi cá này có thể giúp tăng năng suất; tăng chất lượng sản phẩm; bảo vệ môi trường, hạn chế dịch bệnh; tiết kiệm chi phí, hạ giá thành sản phẩm, qua đó tăng hiệu quả kinh tế.

Những năm gần đây, tại Bến Tre, tôm càng xanh là một trong những đối tượng nuôi chủ lực vùng nước ngọt, lợ (có độ mặn <10‰). Với những hiệu quả kinh tế thiết thực, diện tích nuôi tôm càng xanh tôm toàn đực của tỉnh năm sau luôn cao hơn năm trước. Đặc biệt, tôm càng xanh được nuôi với nhiều hình thức như nuôi xen trong mương vườn dừa, nuôi bán thâm canh và nuôi tôm lúa...

Trong những năm qua, các mô hình nuôi cá lồng trên sông ở Bắc Ninh phát triển mạnh mẽ, mang lại hiệu quả kinh tế cao do tận dụng điều kiện tự nhiên thuận lợi cùng thế mạnh có nhiều dòng sông nước ngọt chảy qua. Tuy nhiên, các mô hình nuôi cá lồng tại Bắc Ninh còn gặp nhiều khó khăn trong việc mở rộng sản xuất đại trà.

Vân Canh là huyện miền núi của tỉnh Bình Định có nhiều tiềm năng phát triển nghề nuôi trồng thủy sản. Trong những năm qua, phong trào nuôi cá nước ngọt đã phát triển mạnh ở nhiều địa phương trong huyện. Vì vậy, việc đưa vào nuôi các giống thủy sản có giá trị kinh tế cao là yêu cầu cấp thiết để tạo bước đột phá về hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích mặt nước, đồng thời bổ sung sản phẩm hàng hóa đa dạng cho người dân nơi đây.

Từ đầu tháng 10 đến nay, người dân nuôi cá bớp trong lồng bè tại xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) ngày càng lo lắng trước tình trạng cá bỏ ăn và chết ngày càng tăng nhưng không rõ nguyên nhân, khiến nhiều hộ nuôi đang đứng trước nguy cơ trắng tay.

Tại xã Hoà Cuông, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, anh Nguyễn Văn Kiên nổi tiếng với việc nuôi thành công và có thu nhập khá từ con ốc nhồi - một loài đặc sản chỉ ăn lá cây và các phụ phẩm nông nghiệp. Từ mô hình này, mỗi năm anh Kiên thu về vài chục triệu đồng.

Những năm gần đây, nghề nuôi tôm gặp nhiều rủi ro, do ô nhiễm môi trường và dịch bệnh phát sinh. Nguyên nhân là do việc cải tạo, quản lý ao nuôi chưa được tốt, ao sâu không phơi được đáy, dễ bị thẩm thấu từ các ao nuôi khác và từ hệ thống mương cấp, mương thoát. Mặt khác ao nuôi dễ bị ô nhiễm do chất thải từ trên bờ tràn xuống mỗi khi trời mưa làm giảm độ mặn, giảm pH đột ngột, gây sốc cho tôm.

Bên cạnh việc lựa chọn địa điểm, chuẩn bị ao nuôi, chọn và thả giống thì khâu chăm sóc, quản lý và phòng trừ bệnh là hết sức quan trọng, quyết định sự thành công của mô hình nuôi ghép cua với cá dìa.

Mặc dù đã bị lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ xử phạt vi phạm hành chính về vấn đề liên quan đến môi trường nhưng Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ vẫn tiếp tục để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường...

Năm 2018, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Định phối hợp với Trạm Khuyến nông các huyện Hoài Nhơn và Phù Cát xây dựng mô hình “Nuôi ghép cua với cá dìa” tại những vùng có ao nuôi đạt hiệu quả thấp.

Xem tiếp