06/11/2020 11:21

'Chìa khóa' thành công của Ngành nông nghiệp Nga: Áp dụng công nghệ tự động

Ngành nông nghiệp Nga gặt hái nhiều thành tựu lớn, giúp giải quyết bài toán khó, không chỉ bù đắp lượng lương thực nhập khẩu, mà còn gia tăng cung cấp cho thị trường thế giới.

'Chìa khóa' thành công của Ngành nông nghiệp Nga: Áp dụng công nghệ tự động - ảnh 1

Người dân Nga vận hành máy gặt đập liên hợp. Ảnh: TASS

Nông sản trở thành một trong những mặt hàng 'mũi nhọn' của 'xứ sở bạch dương' trong các dự án quốc gia về hợp tác quốc tế và xuất khẩu hàng hóa.

Các con số kỷ lục

Người Nga từng trải qua quãng thời gian chứng kiến cảnh đất đai bị bỏ hoang, thiếu thốn máy móc phục vụ canh tác. Thậm chí, nhiều người còn bi quan đến mức, nếu ngừng nhập khẩu lương thực, quốc gia rộng nhất thế giới không thể tránh khỏi 'nạn đói'. Vậy mà, nhiều năm trở lại đây, Nga trở thành một trong những nhà cung cấp ngũ cốc lớn nhất cho thị trường thế giới. 

Trong một cuộc họp chuyên ngành, Tổng thống Nga V.Putin cho biết, sản lượng ngũ cốc của Nga trong 6 năm liên tiếp vượt mức 100 triệu tấn. Vụ mùa 2018 - 2019, Nga xuất khẩu khoảng 43,3 triệu tấn ngũ cốc. Con số này của năm nay được dự đoán khoảng 43 triệu tấn, năm tới có thể vượt 47 triệu tấn, qua đó Nga có thể lập kỷ lục mới về xuất khẩu ngũ cốc. Xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp ngày càng hấp dẫn người dân 'xứ sở bạch dương', song để ổn định thị trường trong nước, Bộ Nông nghiệp Nga đưa ra hạn ngạch xuất khẩu và đề xuất gắn quy mô xuất khẩu với sản lượng thu hoạch. Tức là, doanh nghiệp muốn xuất khẩu càng nhiều, thì phải thu hoạch càng nhiều. Trong khi đó, dự án quốc gia 'Hợp tác quốc tế và xuất khẩu' dự kiến giúp tăng giá trị xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp lên 45 tỷ USD vào cuối năm 2024. 

Nhờ máy móc 'không tốn sức người'

Những kết quả nêu trên có được nhờ nhiều yếu tố, trong đó có nỗ lực của chính phủ đầu tư vào khoa học - kỹ thuật. Đơn cử, ở tỉnh Rostov phía Tây Nam, một trong những vùng sản xuất ngũ cốc hàng đầu nước Nga, hai công ty đã cùng đưa máy gặt đập liên hợp được trang bị hệ thống điều khiển tự động xuống đồng. Công nghệ 'không người lái' vừa giúp giảm chi phí nhân công, vừa giảm thất thoát sản phẩm, nhờ khả năng thu hoạch với độ chính xác cao. 

Các khu vực phía Nam vẫn thường dẫn đầu nước Nga về sản xuất và xuất khẩu ngũ cốc. Ngoài sự xuất hiện của hàng nghìn trang trại, các công ty sản xuất máy móc nông nghiệp lớn cũng tập trung ở những khu vực kể trên. Tận dụng chính sách chung của chính phủ hỗ trợ sản xuất, Công ty hàng đầu Rostselmash thông báo 'sống sót' qua đại dịch Covid-19, tiếp tục tăng sản lượng sản xuất máy móc, đồng thời triển khai các mẫu sản phẩm mới. 

Theo người đứng đầu các dự án công nghệ sáng tạo của Rostselmash, máy gặt đập liên hợp có cơ chế phức tạp, di chuyển khắp cánh đồng và thực hiện liên tục khoảng 10 nhiệm vụ khác nhau. Về mặt lý thuyết, sản phẩm mới do công ty nghiên cứu phát triển có thể tự điều khiển. Rostselmash hy vọng, những phát minh mới sẽ thúc đẩy tiến trình tự động hóa nông nghiệp. Công ty cũng tiến hành nghiên cứu số lượng máy cần thiết trên một diện tích cụ thể để đạt hiệu quả tốt nhất, đồng thời phát triển hệ thống xác định năng suất trên đất trồng. Hệ thống còn nghiên cứu cơ chế tiết kiệm phân bón, bằng cách lập bản đồ thực địa sau thu hoạch. 

Tháng 7 vừa qua, cũng tại tỉnh Rostov, một loại máy gặt đập liên hợp do Công ty Cognitive Pilot phát triển, đã được thử nghiệm trên thực địa. Tại buổi ra mắt phát minh mới, người dân tỏ ra lạc quan về khả năng cạnh tranh của các khu liên hợp công nông nghiệp Nga, nơi những loại máy móc 'không tốn sức người' sẽ đảm nhận vai trò chính.

Theo các chuyên gia, những sản phẩm máy gặt đập liên hợp mà các công ty Nga phát triển và sản xuất có tiềm năng lớn về xuất khẩu. Nỗ lực cải tiến công nghệ đang là một trong những 'chìa khóa' thành công cho ngành nông nghiệp Nga..

Theo Thanh Thể – ND/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/chia-khoa-thanh-cong-cua-nganh-nong-nghiep-nga-ap-dung-cong-nghe-tu-dong-post38859.html

Tags: nông nghiệp, nông nghiệp 4.0, Qua cổng làng

TIN KHÁC

Cần Thơ có 183 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Cần Thơ có 183 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Tính đến hiện tại TP Cần Thơ có 183 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giá trị GRDP khu vực nông lâm thủy sản tăng gấp 6,6 lần so với năm 2016. Xuất khẩu thủy sản là ngành chiếm ưu thế, ngành hàng chủ yếu là cá tra, hàng năm góp 1/3 vào thị phần xuất khẩu thủy sản.

Giá trị sản xuất các ngành kinh tế trên địa bàn Huyện trong 10 tháng đầu năm ước đạt 106.729 tỷ đồng, ước tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2019 tăng 10,1%).

Theo thông tin từ đội ngũ nghiên cứu của Viện sỹ Viên Long Bình, giống lúa lai thế hệ thứ ba mà Trung Quốc đang nghiên cứu sẽ cho năng suất đạt mức cao kỷ lục.

Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ Việt Nam được tiêu thụ trong nước và hiện đã xuất khẩu đi 180 nước trên thế giới, trong đó có Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật, Đức, Anh, Hàn Quốc, Nga, Singapore, Pháp, Bỉ, Hà Lan, Italia...

Nông nghiệp là ngành sản xuất vật chất cơ bản giữ vai trò to lớn trong việc phát triển kinh tế ở hầu hết cả nước, nhất là ở các nước đang phát triển như Việt Nam khi có tới 80% dân số sống bằng nghề nông. Nhận thức rõ vai trò, vị trí và tầm quan trọng của ngành nông nghiệp, những năm qua, Đảng, Nhà nước ta có rất nhiều chủ trương, chính sách lớn nhằm tháo gỡ khó khăn, rào cản, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ cao v.v.v... nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, nâng cao vị thế và khả năng cạnh

Chiều 26-10, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) tổ chức hội thảo 'Thúc đẩy sản xuất và phát triển thị trường sản phẩm nông nghiệp hữu cơ'. Hội thảo đưa ra các giải pháp, tạo sự đồng thuận, phối hợp trong thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ theo Ðề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020 - 2030.

Số lượng doanh nghiệp (DN) sản xuất hữu cơ tính đến nay là 97 DN, có 60 DN tham gia xuất khẩu với kim ngạch khoảng 335 triệu USD/năm. Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ (NNHC) Việt Nam được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đi 180 nước trên thế giới.

Số lượng DN sản xuất hữu cơ tính đến nay là 97, có 60 DN tham gia xuất khẩu với kim ngạch khoảng 335 triệu USD/năm. Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ (NNHC) Việt Nam được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đi 180 nước trên thế giới.

Phát triển sản xuất cây ăn quả đã trở thành một 'trào lưu' mạnh mẽ trong những năm gần đây. Song quá trình sản xuất còn nhiều hạn chế về kỹ thuật và vốn đầu tư, vườn cây bị thoái hóa dẫn đến năng suất, chất lượng kém.

Triển khai chương trình 'Mỗi xã một sản phẩm' (OCOP), năm 2020, tỉnh Điện Biên tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp lựa chọn, phát triển các sản phẩm thế mạnh tham gia chương trình OCOP. Những kết quả bước đầu từ chương trinh này đã có tác động tích cực đến sản xuất nông nghiệp, từng bước khẳng định được thương hiệu sản phẩm địa phương.

Xem tiếp