16/08/2019 10:13

Chị Trần Thị Sánh làm kinh tế giỏi

Xuất thân từ gia đình thuần nông, chị Trần Thị Sánh (sinh năm 1974 quê gốc Nam Định) nhưng năm 1977, chị theo gia đình lên tỉnh Yên Bái sinh sống. Đến năm 1994 chị lập gia đình và sinh sống tại xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

Lấy chồng sớm lại không có công ăn việc làm ổn định, hai đứa con lần lượt chào đời nên cuộc sống của gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn, tất cả chỉ trông chờ vào đồng lương ít ỏi của chồng. Với hơn 1 ha đất đồi rừng trồng quế, cùng với trên 3 sào ruộng cấy lúa dù có vất vả nhưng cũng không đủ trang trải cuộc sống, bố mẹ chồng ngày một nhiều tuổi, con cái ngày một lớn đòi hỏi phải chi tiêu nhiều hơn trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài thời gian làm trên diện tích đất sẵn có của gia đình, hàng ngày chị phải vào rừng kiếm từng củ măng đi bán lấy tiền trang trải thêm cho cuộc sống gia đình…

May mắn đã đến với gia đình chị nhờ có chính sách giao đất giao rừng. Năm 2000 gia đình chị đã được xã Hồng Ca giao cho 12 ha đất đồi rừng để canh tác. Với diện tích đất của bố mẹ chồng cho chị lúc ban đầu cộng với diện tích đất được giao chị đã trồng thêm quế. Sau 5 năm đồi quế nhà chị đã cho thu hoạch dần từ tỉa cành, tỉa cây… Số tiền có được cũng đủ cho chị trang trải cuộc sống hàng ngày.

Nhờ chi tiêu tiết kiệm có chút vốn để ra chị đã bàn với anh mua thêm diện tích đất đồi rừng để canh tác. Năm 2007 chị bắt đầu trồng tre măng Bát Độ. Sau trồng một năm cây bắt đầu ra măng, năm thứ hai cho thu hoạch, trung bình trong 3 năm giai đoạn kiến thiết cơ bản cho thu nhập 3 triệu đồng/ha/năm.

Nhận thấy hiệu quả của cây tre măng Bát độ và cũng thấy được đây là cây trồng phù hợp với điều kiện đất đai nơi đây nên mỗi năm chị lại tận dụng nguồn cây giống sẵn có của gia đình để trồng thêm trên diện tích còn trống. Đến giờ chị đã có 10 ha diện tích trồng tre măng Bát Độ, trong đó 7 ha đang cho thu hoạch và 3 ha trồng mới. Chị cũng phát triển thêm diện tích trồng quế, hiện nay gia đình chị có 8 ha quế đã được 5 năm tuổi bắt đầu cho thu tỉa.

Để tận dụng hết diện tích đất của gia đình, cùng với đức tính ham học hỏi chị đã sử dụng 1 ha đất gần nhà tiến hành trồng cam đường canh, bưởi Năm roi. Vườn cam nay được 4 năm tuổi đã cho thu hoạch, bưởi Năm roi được 2 năm tuổi. Không dừng lại ở đó với diện tích đất ruộng kém hiệu quả gia đình chị đã chuyển đổi mục đích sang đào ao nuôi cá, với 5 sào ao mỗi năm mang lại cho gia đình chị khoảng 40-50 triệu đồng.

Chị Trần Thị Sánh làm kinh tế giỏi - ảnh 1

Chị Sánh chăm sóc cá của gia đình

Vừa chăm lo gia đình, vừa chăm sóc đồi rừng khiến chị lúc nào cũng đầu tắt mặt tối. Thế nhưng, với tính cần cù, thông minh, chịu thương, chịu khó chị Sánh luôn tìm tòi trên sách vở, báo mạng, các tài liệu hướng dẫn cách chăm sóc các loại cây (cây quế, tre Bát Độ, cam, bưởi) và chăm sóc cá. Đồng thời, được tham dự lớp tập huấn, học hỏi kinh nghiệm của người đi trước chị đã áp dụng khoa học kỹ thuật vào quá trình trồng và chăm sóc cây, con.

“Đất không phụ người”, rừng cây, ao cá của chị sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất cao. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình chị thu nhập được trên 300 triệu đồng. Từ đó, kinh tế gia đình từng bước đi lên, con cái trưởng thành có việc làm ổn định.

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế của gia đình mà chị còn chia sẻ kinh nghiệm của mình, giúp đỡ những hộ dân khác cùng nhau xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả, chung tay góp sức vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương. Chị Sánh đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ nông thôn, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo.

Theo Nguyễn Thị Xuân/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/guong-san-xuat-gioi/chi-tran-thi-sanh-lam-kinh-te-gioi_t114c44n19102

Tags: thu nhập, Trần Thị Sành

TIN KHÁC

Mô hình giúp nông dân thoát nghèo KHUYẾN NÔNG

Mô hình giúp nông dân thoát nghèo

Mô hình nuôi lươn không bùn không còn là mới lạ và nó cũng chính là mô hình mang lại nhiều sự thay đổi trong cuộc sống của một gia đình nông dân nghèo - gia đình anh Nguyễn Văn Nam ở ấp Vĩnh Phú A, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu.

Hiện nay, nhiều nông dân có xu hướng muốn bỏ ruộng thì anh Phan Ngọc Tý – chủ cơ sở chuyên sản xuất các loại cây giống tại xã Tân Hòa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình lại có mong muốn được thuê thêm đất để nhân giống cây bóng mát, cây lâu niên phục vụ cho xã hội, ươm những mầm xanh cho mảnh đất quê hương.

Trước thực tế giá cả các loại nông sản chủ lực như cà phê, hồ tiêu bấp bênh, nhiều nông dân ở huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng đã tích cực tìm hiểu và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xen canh nhiều loại cây nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất và tăng thu nhập.

Nuôi ba ba gai là nghề mang lại thu nhập cao và đã trở thành nghề ăn sâu vào máu thịt của nhiều người dân các xã vùng ngoài huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Điển hình như hộ ông Nguyễn Văn Nghị, thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn có thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi ba ba gai sinh sản.

Mắc-ca là cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao, vì vậy những năm gần đây, cây mắc-ca được trồng tại nhiều địa phương, nhất là những vùng nguồn nước tưới còn hạn chế như khu vực Tây Nguyên, tây bắc... Các dòng mắc-ca được trồng chủ yếu như: OC, H2, 246, 344, 508, 695, QN1 849, 741, A38, NH, 800 và 900… Cây mắc-ca là một trong những loại cây dễ trồng, phù hợp nhiều đối tượng nông dân; tỷ lệ sống cao hơn 90% sau năm đầu tiên.

Với mong muốn có một công việc ổn định và mang tới mọi người sản phẩm sạch từ chính hạt gạo của quê nhà, đôi vợ chồng trẻ Lê Thị Hà Phương và anh Nguyễn Tiến Lương ở thôn Xuân Phú, xã Kỳ Xuân (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã quyết tâm xây dựng mô hình làm miến gạo trên mảnh đất quê hương mình.

Những năm qua, phong trào phát triển kinh tế, làm giàu tại quê hương được nhiều thanh niên tỉnh Nghệ An nói chung và huyện Nam Đàn nói riêng hưởng ứng tích cực. Chàng thanh niên trẻ Lê Cảnh Hiếu - Bí thư Chi đoàn xóm 5, xã Nam Anh là một trong trong 25 gương mặt tiêu biểu được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An tuyên dương "Thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi" năm 2018.

Bằng bàn tay, khối óc và ý chí quyết tâm cao, vợ chồng chị Võ Thị Loan ở thôn Anh Hùng, xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đã “khai hoang thục phá” vùng đất bỏ hoang tại đồi Kỷ Vọ để xây dựng nên trang trại tổng hợp rộng 5ha với doanh thu tiền tỷ mỗi năm.

Ghé thăm trại nấm của chị Nguyễn Thị Hải, thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị trong một ngày nắng nóng đầu tháng 7, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên với giống nấm mới mà chị Hải đang đưa vào trồng. Thoạt nhìn qua thì nó trông như những chiếc ô vươn lên từ mặt đất. Chị Hải vui vẻ cho biết đây là giống nấm hoàng đế, nấm này có tên gọi khác là nấm milky, là loại nấm mới tại tỉnh Quảng Trị, chị cũng là người đầu tiên đưa vào trồng thử nghiệm và đã thành công.

Để tăng dư vị của bữa ăn, trong mâm cơm của mọi nhà không thể thiếu một lọ dấm ớt. Nhiều người đã nói rằng, dù mâm cỗ có nhiều thịt bao nhiêu mà thiếu vài trái ớt dấm thơm lừng thì bữa cơm cũng kém phần ngon miệng. Từ sự thân thuộc đó, những trái ớt nhỏ bé đã mở ra con đường khởi nghiệp cho chàng thanh niên người Mường nhạy bén…

Xem tiếp