13/11/2019 05:12

Chị Nguyễn Thị Mạnh làm du lịch giỏi

Với con số ấn tượng 4.000 du khách tham quan/năm, mô hình vườn cây ăn trái của chị Nguyễn Thị Mạnh (vườn du lịch “Bé Tèo”) ở xã Lâm Sơn (Ninh Sơn) đã dần trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong và ngoài tỉnh. Qua những tín hiệu khả quan từ mô hình du lịch, chị đã khẳng định hướng đi đúng đắn trong cách làm kinh tế của mình.

Với con số ấn tượng 4.000 du khách tham quan/năm, mô hình vườn cây ăn trái của chị Nguyễn Thị Mạnh đã dần trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong và ngoài tỉnh. Qua những tín hiệu khả quan từ mô hình du lịch, chị Mạnh đã khẳng định hướng đi đúng đắn trong cách làm kinh tế của mình...

Mở vườn cây ăn trái cho du khách hái ăn, lãi 250 triệu/năm - ảnh 1

Chị Nguyễn Thị Mạnh bên vườn sầu riêng chuẩn bị đón những đợt khách du lịch tới thăm quan, thưởng thức.

Cách Quốc lộ 27 khoảng 4km, trên con đường bê tông thẳng tấp, chúng tôi đến vườn cây ăn trái của chị Mạnh đúng vào mùa cây ăn quả nở rộ, mùi thơm nồng nàn của sầu riêng càng thu hút chúng tôi khám phá khu vườn. Đón chúng tôi từ ngoài cổng, chị Mạnh vui vẻ: Còn vài tuần nữa thôi là vườn cây chật kín khách đấy em!

Được chị dẫn tham quan khắp vườn cây ăn trái, chúng tôi được biết vườn của chị rộng hơn 1,6 ha với đủ các loại cây ăn quả như: Sầu riêng, chôm chôm, măng cụt, bơ, ổi… được trồng cách đây 10 năm, vì thế, tán cây vươn dài, cao lớn che mát cả khu vườn rộng lớn. Vườn đông khách là thời điểm mùa sầu riêng, mùa chôm chôm chín rộ...

Mở vườn cây ăn trái cho du khách hái ăn, lãi 250 triệu/năm - ảnh 2

Ngoài gia đình chị Nguyễn Thị Mạnh, hiện ở xã Lâm Sơn có hơn 20 hộ cũng bắt tay vào làm du lịch miệt vườn, du lịch vườn cây ăn trái. Riêng gia đình chị Mạnh mỗi năm đón hơn 4.000 khách tới thăm quan, sử dụng dịch vụ, sau khi trừ chi phí, chị Mạnh còn lãi 250 triệu đồng/năm.

Vào năm 2015, tình cờ chị Mạnh có cho nhóm bạn trẻ tham quan vườn miễn phí, thấy được vẻ đẹp cùng sự nhiệt tình của chị, đoàn đã giới thiệu nhiều nhóm bạn đến tham quan, dần về sau thu hút rất đông du khách.

Từ cơ duyên đó, năm 2016, chị Mạnh cùng gia đình quyết tâm bắt tay vào xây dựng bài bản mô hình du lịch miệt vườn để phục vụ tốt hơn cho du khách. Với giá tham quan từ 30-40.000 đồng/người, du khách được thưởng thức miễn phí chôm chôm ngay tại vườn. Ngoài ra, chị Mạnh còn kèm thêm dịch vụ nấu ăn với các món ăn đậm chất miệt vườn cho nhóm du khách có nhu cầu.

Thông qua cách thiết kế khu vườn độc đáo và lạ mắt, chúng tôi hiểu hơn về tâm huyết của chị Mạnh khi đầu tư vào mô hình du lịch vườn cây ăn trái này. Từng khu vực vườn được sắp xếp theo dạng bậc thang với các dãy đá chất chồng lên nhau, hệ thống nước được dẫn từ thượng nguồn chảy quanh vườn tạo sự mát mẻ. Các loại cây trồng được trồng xen lẫn vào nhau để du khách chụp ảnh lưu niệm mọi lúc, mọi nơi.

Chia sẻ về ý tưởng thiết kế khu vườn, chị cho biết, nếu để nguyên trạng và không có điểm nhấn trong vườn, thì khó lòng mà níu chân du khách vào dịp sau nên chị nảy ra ý định tạo nét đặc trưng cho khu vườn giống như vườn trái cây miền Tây.

Hằng năm, gia đình chị Mạnh đều cố gắng thay đổi và thêm nhiều chi tiết mới trong khu vườn để du khách cảm nhận được sự chân quê, sự bình yên của vùng quê vùng cao khi đến tham quan, sau những ngày lao động vất vả. Bên cạnh đó, chị còn trở thành một “hướng dẫn viên du lịch” để tiếp đón du khách và giới thiệu cho họ từng loại cây, cách trồng, đặc điểm của cây, nhờ đó, mà nhiều du khách ở thành phố rất thích thú.

Từ những nét độc đáo của khu vườn cùng những ý tưởng làm du lịch đầy tính sáng tạo và mạnh dạn, nhờ vậy, mà số lượng khách du lịch năm sau luôn cao hơn năm trước, cho gia đình chị lãi hơn 250 triệu đồng/năm.

Chị Nguyễn Thị Thùy Dương, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Lâm Sơn, cho biết: Sự thành công của mô hình du lịch vườn cây ăn trái của chị Mạnh không chỉ dừng lại ở việc đón nhiều khách du lịch mà còn là niềm vui, sự hài lòng của du khách chia sẻ khi ra về. Chị Mạnh đã khẳng định được cho nhiều hội viên địa phương một điều rằng chỉ cần sự cần cù, mạnh dạn và sáng tạo, thì không có gì là không thể làm được, do đó, chị trở thành gương điển hình cho rất nhiều chị em tại địa phương học hỏi trong cách làm du lịch, phát triển kinh tế hộ gia đình.

Theo Lê Thi/Báo điện tử Ninh Thuận


Link báo gốc: http://baoninhthuan.com.vn/news/100793p0c151/chi-nguyen-thi-manh-lam-du-lich-gioi.htm

Tags: khách du lịch, cây ăn trái, trồng sầu riêng, vườn cây ăn trái

TIN KHÁC

Chị Trần Thị Sánh làm kinh tế giỏi KHUYẾN NÔNG

Chị Trần Thị Sánh làm kinh tế giỏi

Xuất thân từ gia đình thuần nông, chị Trần Thị Sánh (sinh năm 1974 quê gốc Nam Định) nhưng năm 1977, chị theo gia đình lên tỉnh Yên Bái sinh sống. Đến năm 1994 chị lập gia đình và sinh sống tại xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

Mô hình nuôi lươn không bùn không còn là mới lạ và nó cũng chính là mô hình mang lại nhiều sự thay đổi trong cuộc sống của một gia đình nông dân nghèo - gia đình anh Nguyễn Văn Nam ở ấp Vĩnh Phú A, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu.

Hiện nay, nhiều nông dân có xu hướng muốn bỏ ruộng thì anh Phan Ngọc Tý – chủ cơ sở chuyên sản xuất các loại cây giống tại xã Tân Hòa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình lại có mong muốn được thuê thêm đất để nhân giống cây bóng mát, cây lâu niên phục vụ cho xã hội, ươm những mầm xanh cho mảnh đất quê hương.

Trước thực tế giá cả các loại nông sản chủ lực như cà phê, hồ tiêu bấp bênh, nhiều nông dân ở huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng đã tích cực tìm hiểu và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xen canh nhiều loại cây nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất và tăng thu nhập.

Nuôi ba ba gai là nghề mang lại thu nhập cao và đã trở thành nghề ăn sâu vào máu thịt của nhiều người dân các xã vùng ngoài huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Điển hình như hộ ông Nguyễn Văn Nghị, thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn có thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi ba ba gai sinh sản.

Mắc-ca là cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao, vì vậy những năm gần đây, cây mắc-ca được trồng tại nhiều địa phương, nhất là những vùng nguồn nước tưới còn hạn chế như khu vực Tây Nguyên, tây bắc... Các dòng mắc-ca được trồng chủ yếu như: OC, H2, 246, 344, 508, 695, QN1 849, 741, A38, NH, 800 và 900… Cây mắc-ca là một trong những loại cây dễ trồng, phù hợp nhiều đối tượng nông dân; tỷ lệ sống cao hơn 90% sau năm đầu tiên.

Với mong muốn có một công việc ổn định và mang tới mọi người sản phẩm sạch từ chính hạt gạo của quê nhà, đôi vợ chồng trẻ Lê Thị Hà Phương và anh Nguyễn Tiến Lương ở thôn Xuân Phú, xã Kỳ Xuân (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã quyết tâm xây dựng mô hình làm miến gạo trên mảnh đất quê hương mình.

Những năm qua, phong trào phát triển kinh tế, làm giàu tại quê hương được nhiều thanh niên tỉnh Nghệ An nói chung và huyện Nam Đàn nói riêng hưởng ứng tích cực. Chàng thanh niên trẻ Lê Cảnh Hiếu - Bí thư Chi đoàn xóm 5, xã Nam Anh là một trong trong 25 gương mặt tiêu biểu được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An tuyên dương "Thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi" năm 2018.

Bằng bàn tay, khối óc và ý chí quyết tâm cao, vợ chồng chị Võ Thị Loan ở thôn Anh Hùng, xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đã “khai hoang thục phá” vùng đất bỏ hoang tại đồi Kỷ Vọ để xây dựng nên trang trại tổng hợp rộng 5ha với doanh thu tiền tỷ mỗi năm.

Ghé thăm trại nấm của chị Nguyễn Thị Hải, thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị trong một ngày nắng nóng đầu tháng 7, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên với giống nấm mới mà chị Hải đang đưa vào trồng. Thoạt nhìn qua thì nó trông như những chiếc ô vươn lên từ mặt đất. Chị Hải vui vẻ cho biết đây là giống nấm hoàng đế, nấm này có tên gọi khác là nấm milky, là loại nấm mới tại tỉnh Quảng Trị, chị cũng là người đầu tiên đưa vào trồng thử nghiệm và đã thành công.

Xem tiếp