27/06/2018 05:05

Chỉ chờ “visa”, xoài Việt đã có đơn hàng tại Mỹ

Bộ Nông nghiệp Mỹ đang hoàn tất những thủ tục cuối cùng để nhập khẩu xoài từ Việt Nam và đề nghị phía Việt Nam xem xét mở cửa một số loại trái cây tươi của Mỹ,

Ngày 26-6, tại thủ đô Washington D.C. (Mỹ), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ông Stephen Censky Thứ trưởng thứ nhất Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Nông nghiệp Mỹ ký kết Thỏa thuận khung hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam; tăng cường hợp tác về nông nghiệp thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu, hỗ trợ các dự án nghiên cứu phát triển các mô hình sản xuất phát thải thấp trong sản xuất nông nghiệp, các mô hình thích ứng và giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu ở các vùng có nguy cơ tổn thương cao như ở Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời, đề nghị phía Mỹ đẩy nhanh tiến độ nhập khẩu xoài của Việt Nam và xem xét nhập khẩu thêm các loại quả tươi khác, trước mắt là bưởi.

Chỉ chờ “visa”, xoài Việt đã có đơn hàng tại Mỹ - ảnh 1

Xoài Việt Nam có lợi thế về chất lượng, hương vị

Ông Stephen Censky cho biết Bộ Nông nghiệp Mỹ đang hoàn tất những thủ tục cuối cùng để nhập khẩu xoài, cũng như sẽ xem xét tích cực các điều kiện nhập khẩu cá da trơn của Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng đề nghị Việt Nam xem xét mở cửa một số loại trái cây tươi của Mỹ như: việt quất và một số loại quả có múi khác.

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây tươi vào Mỹ, quả xoài Việt Nam rất có tiềm năng phát triển ở thị trường này. Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Vina T&T (TP HCM), cho biết công ty đã có sẵn đơn hàng xuất khẩu xoài sang Mỹ, chỉ còn chờ phía Mỹ cấp phép nhập khẩu chính thức.

Theo ông Tùng, tại Mỹ xoài Mexico rất nhiều và rẻ (giá bán lẻ chỉ khoảng 1-2 USD/kg) nhưng xoài Việt Nam vẫn có nhiều lợi thế cạnh tranh. "Xoài Việt sẽ đi vào phân khúc hàng đặc sản chất lượng cao bởi hương vị thơm ngon đặc biệt mà xoài từ các nước khác không có. Lô hàng đầu tiên chúng tôi dự kiến sẽ mang giới thiệu cả xoài xanh ăn sống và xoài ăn chín các giống như xoài tượng, xoài cát Hòa Lộc, xoài cát chu,… để thăm dò thị hiếu người tiêu dùng bên đó." – ông Tùng chia sẻ.

Đối với thị trường Mỹ, Việt Nam đã đàm phán mở cửa thành công các loại quả tươi gồm: thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, vú sữa.

Theo Ngọc Ánh/Nld.com.vn


Link báo gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/chi-cho-visa-xoai-viet-da-co-don-hang-tai-my-20180627122644854.htm

Tags: trồng xoài, xuất khẩu trái cây, xuất khẩu xoài, xoài việt, đơn hàng đi mỹ

TIN KHÁC

Xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường: Nâng giá trị sản phẩm Na Chi Lăng TIN TỨC

Xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường: Nâng giá trị sản phẩm Na Chi Lăng

Vào tháng 8 tới, Na Chi Lăng vào vụ thu hoạch, ngay từ thời điểm này, UBND huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã xây dựng Kế hoạch xúc tiến tiêu thụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu, với mong muốn đưa sản phẩm này không chỉ chiếm lĩnh thị trường trong nước mà còn xuất khẩu.

Để tránh tình trạng “được mùa mất giá” hoặc cung vượt cầu trong phát triển cây bơ tại địa phương, UBND tỉnh Đắk Nông đã sớm ban hành quy hoạch vùng cây ăn quả, trong đó có cây bơ, đồng thời tạo nhiều chính sách hấp dẫn về thuế, giá thuê đất, hỗ trợ hoàn thiện thủ tục hành chính… nhằm thu hút các doanh nghiệp chế biến về với Đắk Nông.

Thời gian qua, tình trạng cá chết hàng loạt tại khu vực nuôi trồng thủy sản trên sông Chà Và gây thiệt hại rất lớn cho người nuôi, một trong những nguyên nhân là do sự phát triển ồ ạt của các bè nuôi cá tại khu vực này.

Ngày 26/6, tại TP. Đà Nẵng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “Thu hút đầu tư, phát triển nông nghiệp công nghệ cao và sản phẩm an toàn miền Trung - Tây Nguyên”.

Đó chính là ứng dụng công cụ E-MAP và IoT được giới thiệu tại một hội thảo vừa diễn ra tại TP Cần Thơ do Hiệp hội Cá tra và WWF Việt Nam tổ chức mới đây.

Sau khi được Viện Di truyền Nông nghiệp nghiên cứu và chuyển giao giống đậu nành dược liệu, công ty Nam Dược đã xây dựng một vùng trồng đậu nành dược liệu đầu tiên của Việt Nam được Tổ chức Y tế Thế giới chứng nhận đạt chuẩn GACP-WHO.

Con cá heo nặng khoảng 150kg trôi dạt vào bờ biển thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) giữa đêm khuya.

Với diện tích khiêm tốn chỉ 0,4 ha, vừa thu hoạch vừa nhân giống trung bình mỗi tháng chủ vườn thu về khoảng 35 triệu đồng.

Đề xuất về điều kiện cơ sở nuôi tròng thủy sản được Bộ NN&PTNT đưa vào dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Thủy sản 2017 sẽ chính thức có hiệu lực vào đầu năm 2019.

Theo quy trình xây dựng, thẩm tra các dự thảo Luật của Quốc hội, ngày 23/6/2018, Đoàn công tác của Ủy Ban Khoa học, công nghệ và Môi trường của Quốc hội (UB KH, CN& MT) và Ủy Ban Pháp luật của Quốc hội đã có buổi tiếp xúc và làm việc với Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) về dự thảo Luật trồng trọt.

Xem tiếp