06/01/2019 11:17

Chè Việt tiếp tục gặp khó

Dự báo xuất khẩu chè trong năm 2019 sẽ tiếp tục đối mặt với khó khăn do cung vượt cầu trên thị trường thế giới.

Chè Việt tiếp tục gặp khó - ảnh 1

Giá chè xuất khẩu của Việt Nam thuộc diện thấp nhất trong khu vực (Ảnh TL)

Theo Hiệp hội Chè hiện Việt Nam là quốc gia xuất khẩu chè đứng thứ 5 thế giới, với hơn 500 cơ sở sản xuất chế biến, nhưng so với các nước trong khu vực, giá chè xuất khẩu của Việt Nam thuộc diện thấp nhất, chỉ bằng 60-70% giá chè thế giới. Trong bối cảnh nhu cầu không tăng, để phát triển ngành chè, Việt Nam cần nâng cao khả năng cạnh tranh về giá và chú ý đến chất lượng sản phẩm.

Cũng theo thống kê, với cách tổ chức và sản xuất, mỗi năm, ngành chè Việt Nam còn chịu thiệt hại khoảng 1.000 tỷ đồng do thiếu liên kết tổ chức sản xuất, không phân vùng nguyên liệu cho nhà máy chế biến.

Năm 2019, Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) dự báo xuất khẩu chè sẽ tiếp tục đối mặt với khó khăn do cung vượt cầu trên thị trường thế giới. Nhiều quốc gia tiếp tục mở rộng khả năng sản xuất mà không chú ý đến thực tế nguồn cung đang lớn hơn nhu cầu.

Hiện nay, nguyên nhân chính khiến cho giá chè xuất khẩu của Việt Nam thấp là do thị trường chè xuất khẩu của Việt Nam chưa thật sự ổn định, chất lượng chè không cao và được bán dưới dạng nguyên liệu là chính. Việc xây dựng thương hiệu cho chè cũng chưa được quan tâm, chỉ mới gần đây, chè của Việt Nam mới được các nhà nhập khẩu biết đến với biểu tượng chè ba lá có tên giao dịch là Vinatea.

Việt Nam đã chế biến được khoảng 15 loại chè khác nhau, tuy nhiên xuất khẩu phần lớn vẫn là chè đen (gần 60%), còn lại là chè xanh và một số ít các loại chè khác. Một số các loại chè của Việt Nam được ưa chuộng trên thị trường thế giới là chè ô long, chè đen, chè lài... tuy nhiên, hiện giá chè xuất khẩu của Việt Nam vẫn ở mức thấp so với sản phẩm cùng loại của các nước trên thế giới. Đơn giá xuất chè của Việt Nam chỉ bằng 55- 70% so với giá xuất của nhiều nước tuỳ theo mặt hàng chè.

Theo Ngọc Hà/congluan.vn

Tags: trồng chè, xuất khẩu nông sản, chăm sóc chè, xuất khẩu chè, giá chè xuất khẩu

TIN KHÁC

Mê mẩn vườn kiểng thú 'khủng' thiết kế từ cây hoa mẫu đơn KHUYẾN NÔNG

Mê mẩn vườn kiểng thú 'khủng' thiết kế từ cây hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn (hay còn gọi là bông trang) thường được trồng ngay trước cửa nhà để trang trí sân vườn hoặc trồng quanh hàng rào.

Với mong muốn tận dụng nguồn tài nguyên đất sẵn có trong vụ Đông để phát triển kinh tế, những năm qua, nông dân Quế Võ đã đưa khoai tây thành cây trồng chủ yếu.

Làng hoa Tây Tựu tại Đan Phượng, Hà Nội có quy mô khá lớn, với nhiều loại hoa khác nhau, trong đó phổ biến nhất là hoa cúc, hoa hồng, hoa ly. Thời điểm Tết Nguyên đán đã cận kề, các hộ dân ở đây cũng bận rộn hơn trong việc chăm bón và vận chuyển hoa đi các mối mua hàng

Thời gian qua, diện tích, năng suất và chất lượng rau an toàn (RAT) của Hà Nội đã được nâng lên rõ rệt. Tuy nhiên, để các vùng trồng RAT phát triển bền vững cũng như tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm này, ngành nông nghiệp Hà Nội vẫn còn nhiều việc phải làm.

Theo sự giới thiệu của cán bộ KN xã, chúng tôi tìm về thôn Đại Đồng, xã Đông Hưng, Lục Nam, Bắc Giang để tìm hiều mô hình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo của chàng trai sinh năm 1994 - Ong Thế Dũng.

Được biết đến là vườn cây cảnh có "thâm niên” 40 năm, cơ sở cây cảnh Năm Công ở huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre vẫn đều đặn cung ứng ra thị trường vô vàn các loại bonsai. Dịp Tết Kỷ Hợi 2019, nhà vườn này đã “cháy hàng” cây cảnh tạo hình con lợn, linh vật của năm.

Giá mỗi cành đào Nhật Tân tại vườn ở thời điểm hiện tại chỉ từ 100.000 đồng, vào các buổi chiều nông dân cắt bán cho tiểu thương, người dân ngay tại vườn.

Người dân ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận đang rất lo lắng khi nhiều diện tích nho bị ngập úng lâu ngày dẫn đến thối rễ, chết dần khiến nhiều hộ đang đứng trước nguy cơ trắng tay.

Những cơn mưa dầm dề trái mùa bất thường cuối năm đem theo thời tiết ẩm ướt trở thành 'kẻ thù' của nhà vườn chuyên trồng hoa Tết ở Đà Lạt. Điều này đòi hỏi những lão nông dày dạn kinh nghiệm làm hoa buộc phải trổ tài, nhìn cây hoa để 'bắt bệnh', tìm ra loại thuốc đặc trị...

Xem tiếp