13/03/2019 08:47

Chế phẩm sinh học nâng năng suất, chất lượng lúa gạo

Sử dụng các chế phẩm sinh học có nguồn gốc thiên nhiên để vừa gia tăng năng suất vừa không tồn dư hàm lượng hóa chất độc hại trong nông sản, giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Chế phẩm sinh học nâng năng suất, chất lượng lúa gạo - ảnh 1

Lacasoto 4SP giúp cây lúa chắc khỏe, gạo ngon

Nông dân ĐBSCL đang chuyển dần việc sử dụng phân thuốc hóa học sang chế phẩm sinh học. Với tần suất canh tác dày đặc cộng diễn biến thất thường của thời tiết, dịch hại gia tăng khiến cho sự phì nhiêu dần mất đi, việc phòng trừ các tác nhân gây hại ngày càng khó khăn. Do đó, bà con luôn phải chủ động bổ sung các dưỡng chất để cây lúa phát triển tốt từ đầu đến cuối vụ nhằm đạt năng suất, chất lượng.

Để lúa có được năng suất cao thì rất khó để chỉ ra nhân tố nào quyết định hoàn toàn mà đó phải là sự kết hợp kỹ lưỡng và chặt chẽ trong toàn quy trình canh tác. Từ đầu vụ bà con phải lên cho mình kế hoạch canh tác cụ thể, từ chọn giống, chọn mật độ gieo sạ và xử lý giống sao cho phù hợp với lịch xuống giống chung của địa phương nhằm né rầy nâu.

Tiếp theo là chăm bón sao cho cây lúa phát triển tốt, đầy đủ dinh dưỡng để đạt đủ số chồi hữu hiệu trên đơn vị diện tích. Quản lý dinh dưỡng cũng là một hành trình khá khắt khe vì phải đủ, không thừa, cũng chẳng được thiếu, vì thiếu sẽ khiến cây yếu ớt mà thừa thì sâu bệnh hại dễ có cơ hội tấn công, áp lực chi phí gia tăng.

Tiếp đó là cả một hành trình sát sao với đồng ruộng để theo dõi và đối phó với hàng loạt dịch hại luôn tiềm ẩn xung quanh cây lúa, chờ cơ hội tấn công như nấm, vi khuẩn, côn trùng... Bà con cần phải bổ sung dinh dưỡng cũng như các chất bổ trợ phù hợp để cây lúa phát triển tốt, khỏe mạnh, giúp đòng to, bông sáng chắc và đủ cứng cáp để hạn chế đổ ngã.

Khi phân tích chi tiết về quy trình canh tác lúa mới thấy được làm nông không hề dễ dàng và trong suốt sự phát triển đó thì giai đoạn tạo hạt luôn chiếm một vị thế quan trọng, đồng thời cũng là thời kỳ cuối trong quy trình sinh trưởng của cây lúa.

Chính điều đó mà hầu như tất cả bà con đều luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho thời kỳ mang tính chất quyết định này. Bà con cần lưu ý rằng màu xanh của bộ lá đòng mới chính là cỗ máy quang hợp tạo tinh bột cho cây nhưng theo tiến trình sinh lý bình thường thì sự lão hóa sẽ diễn ra làm lá lúa bị vàng khi càng về cuối hành trình sinh trưởng.

Do vậy, điều quan trọng nhất là chúng ta phải bổ sung dưỡng chất thích hợp để ức chế quá trình lão hóa của cây, giúp tuổi thọ lá đòng được duy trì lâu bền nhằm tối ưu phản ứng tạo hạt để gia tăng năng suất thật sự cho cây trồng.

Nông dân có thể sử dụng Lacasoto 4SP của Cty TNHH TM Tân Thành trong giai đoạn tạo hạt. Lacasoto 4SP là sản phẩm sinh học chiết xuất 100% từ thiên nhiên, có công dụng dưỡng lá đòng xanh bền bỉ, từ đó giúp lúa vô gạo nhanh, tăng tỷ lệ hạt chắc trên bông và giảm hao hụt sau thu hoạch.

Theo HOÀNG VŨ - THANH TUYỀN/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: dinh dưỡng, trồng lúa, lúa gạo

TIN KHÁC

Nâng cao nhận thức về bảo hộ giống cây trồng CÂY LƯƠNG THỰC

Nâng cao nhận thức về bảo hộ giống cây trồng

Tại TP Cần Thơ, Cục Trồng trọt, Hiệp hội Thương mại Giống cây trồng, Văn phòng Bảo hộ giống cây trồng, Bộ Nông-Ngư nghiệp Nhật Bản và Hiệp hội Quốc tế về bảo hộ giống cây trồng (UPOV) vừa tổ chức “Hội thảo nâng cao nhận thức về bảo hộ giống cây trồng cho các đối tượng liên quan khu vực ĐBSCL”.

Rầy nâu gây hại bằng cách chích hút nhựa lúa, truyền bệnh virus... Rầy có thể gây hại từ giai đoạn sạ đến khi sắp thu hoạch.

Để giúp cho lúa xuân sinh trưởng phát triển tốt, giảm sâu bệnh, hạ giá thành, nâng cao năng suất và thu nhập cho người làm lúa thì việc chăm sóc lúa giai đoạn đầu vụ là hết sức quan trọng...

Lúa tôi bị ngộ độc hữu cơ với biểu hiện vàng lá, đẻ nhánh yếu và cây kém phát triển. Bạn Nhà nông có thể hướng dẫn tôi cách khắc phục tình trạng này?

Ngoài các biện pháp kỹ thuật như chọn giống tốt, sạch sâu bệnh, bón phân hợp lý và khoa học, tưới tiêu,...thì các biện pháp sau cũng giúp tăng năng suất ngô hiệu quả mà thực hiện thì rất đơn giản.

Khi bón phân nên xem xét kỹ chất đất, giống, đặc điểm canh tác… để sử dụng với lượng phân cho phù hợp giúp cây sinh trưởng phát triển tốt.

Quy trình kỹ thuật này được áp dụng cho khu vực Trung du miền núi phía Bắc, đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ, trên chân đất sản xuất 2 vụ lúa.

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để diệt trừ rầy nâu, rầy lưng trắng hại lúa dựa trên nguyên tác phòng trừ dịch bệnh tổng hợp (IPM) để tránh hiện tượng kháng thuốc.

Quy trình kỹ thuật phòng trừ bệnh khảm lá sắn được áp dụng cho các cơ quan chuyên ngành bảo vệ và kiểm dịch thực vật; các tổ chức, cá nhân trồng sắn trên lãnh thổ Việt Nam.

Xem tiếp