21/05/2019 08:58

Chuyện nhà nông: Cẩn trọng khi chọn giống cây trồng ở Gia Lai

Hiện nay, nông dân các địa phương trong tỉnh Gia Lai đã bắt đầu xuống giống vụ mùa 2019. Đây cũng là thời điểm vườn ươm bán các loại giống cây trồng ra thị trường. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, người dân cần cân nhắc khi chọn lựa cây giống sao cho đảm bảo chất lượng, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất.

Ngoài các giống cà phê phục vụ tái canh và cây ăn quả đang được người dân trồng xen canh trong các vườn cà phê và hồ tiêu, vụ mùa năm nay, cây mì cũng được đa số bà con lựa chọn, bởi trong 2 năm trở lại đây, mì được giá, ổn định ở mức 2.000-3.000 đồng/kg tươi. Tuy nhiên, trước tình hình bệnh khảm lá vi rút hại mì xuất hiện thời gian qua tại một số huyện như: Chư Pưh, Ia Pa, Krông Pa, Phú Thiện và thị xã Ayun Pa (chủ yếu là giống KM 419 và HL-S11), bà con nông dân cần lựa chọn những giống phù hợp theo sự hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, tránh thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Chuyện nhà nông: Cẩn trọng khi chọn giống cây trồng ở Gia Lai - ảnh 1

Người dân xã Lơ Pang, huyện Mang Yang làm cỏ cho mì. Ảnh: N.D

Ông Nguyễn Thành Viên (làng Groi, xã Kon Thụp, huyện Mang Yang) cho biết: “Gia đình tôi vừa trồng xong 2 ha mì. Những năm trước, nguồn hom giống có sẵn để trồng lại. Vừa rồi được cán bộ tư vấn giống mì lùn cho năng suất và hàm lượng tinh bột cao hơn các giống mì cũ nên tôi đã chuyển sang trồng thử. Theo đó, gia đình đầu tư 6,8 triệu đồng mua khoảng 400 bó mì giống, mỗi bó khoảng 25 cây mua từ xã Pờ Tó (huyện Ia Pa) về trồng. Giá hom mì năm nay cao hơn những năm trước, nếu mua sỉ là 17.000 đồng/bó, còn mua lẻ khoảng 20.000 đồng/bó”. Cũng theo ông Viên, 2 ha mì của gia đình ông nếu sản xuất theo hướng cơ giới hóa và chăm sóc tốt sẽ đạt sản lượng khoảng 30 tấn/ha.

Cùng với cây mì, theo khảo sát của P.V, hiện nay, các vườn ươm và cơ sở sản xuất kinh doanh giống cây trồng trên địa bàn tỉnh cũng đã chuẩn bị nguồn giống cây ăn quả rất dồi dào. Không những thế, tại một số địa phương có tình trạng cá nhân đưa xe ô tô chở cây giống đi rao bán. Tuy nhiên, chưa có căn cứ, cơ sở nào đánh giá được về chất lượng cây giống này.

Trao đổi với P.V về vấn đề này, ông Hà Ngọc Uyển-Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh-cho biết: “Để đảm bảo chất lượng giống cây trồng và vật tư nông nghiệp cho người dân sản xuất, ngay từ đầu vụ, Sở Nông nghiệp và PTNT đã hướng dẫn người dân lựa chọn giống cây trồng phù hợp với từng vùng, địa phương và mua ở những cơ sở có uy tín và có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất kinh doanh. Mới đây, Sở đã thành lập 2 đoàn thanh-kiểm tra liên ngành về tình hình sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập trung công tác quản lý giống cây trồng đảm bảo chất lượng giúp người dân lựa chọn giống tốt cùng với nguồn vật tư nông nghiệp đảm bảo góp phần phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững”.

 

Theo NGUYỄN DIỆP/Báo Gia Lai

Tags: cẩn trọng, Gia Lai, giống cây

TIN KHÁC

Ngọt thơm trái xoài Sơn La CÂY ĂN QUẢ

Ngọt thơm trái xoài Sơn La

Từng chuyến xe tải chở những thùng xoài thơm ngát dừng trước các gian hàng giới thiệu về "Tuần lễ xoài và nông sản an toàn Sơn La năm 2019" tại siêu thị Big C Thăng Long - Hà Nội khiến ai cũng trầm trồ, thích thú.

Để giúp nông dân ứng phó với biến đổi khí hậu, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên đã chú trọng đến công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý, triển khai các biện pháp luân canh, xen canh, lựa chọn giống mới phù hợp, có khả năng chịu hạn tốt, thích nghi với điều kiện canh tác, khí hậu của địa phương. Điều này, không những mang lại hiệu quả cao về năng suất mà còn tạo ra giá trị kinh tế ổn định cho nông dân và phù hợp với định hướng, chủ trương của ngành nông nghiệp.

Ngành cần cơ cấu lại khâu nghiên cứu và tổ chức sản xuất giống, hình thành lại hệ thống giống ba cấp để sau năm 2020 chấm dứt tình trạng dân tự để giống để trồng mới.

Trong khi nhiều nơi khác, vải năm nay mất mùa thì ở xã Thanh Bính, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, vải vẫn được mùa, được giá. Với giá bán vải sớm hiện tại dao động từ 45.000 - 55.000 đồng/kg, ước tính xã Thanh Bính năm nay cho thu khoảng 10 - 12 tỷ đồng từ thu hoạch vải sớm.

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu cà phê nước ta liên tục giảm về khối lượng và giá trị, kể cả tại các thị trường truyền thống như Mỹ, Đức… Bên cạnh đó, sự cạnh tranh của các quốc gia sản xuất cà phê lớn như Brazil, Colombia, Ấn Độ… đang tạo ra thách thức lớn với ngành cà phê Việt Nam.

Thời gian qua, Hà Nội đã đẩy mạnh việc xây dựng chuỗi nông sản an toàn và hỗ trợ các cơ sở trong khâu tiêu thụ nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Việc xây dựng chuỗi nông sản an toàn không những cung cấp thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành chức năng trong quá trình quản lý chất lượng sản phẩm.

Huyện Lệ Thủy là địa phương có diện tích lúa lớn nhất của tỉnh Quảng Bình. Ðể nâng cao chất lượng lúa gạo, trong thời gian qua, huyện đã đưa nhiều giống lúa có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất và hướng dẫn người dân nâng cao kỹ thuật canh tác. Vì thế, ngoài năng suất thì chất lượng lúa gạo cũng đã được nâng lên.

Những ngày này, người trồng ớt ở Lạng Sơn đang rất phấn khởi bởi cây ớt năm nay được mùa, giá lại cao. Giá ớt tươi được các thương lái thu mua tại ruộng từ 70.000 – 75.000 đồng/kg, cao hơn từ 30.000 – 35.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái.

Với sự đa dạng, phong phú về điều kiện tự nhiên cùng kinh nghiệm lâu năm của nhiều làng nghề, dư địa phát triển mặt hàng sinh vật cảnh của Hà Nội hiện rất lớn. Không chỉ có giá trị kinh tế cao, các làng nghề sinh vật cảnh của Hà Nội còn góp phần xóa đói, giảm nghèo, giúp cân bằng sinh thái, tạo môi trường trong lành...

Theo ông Vũ Ngọc Hoành, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Điện Biên Đông, đợt nắng nóng kéo dài vừa qua cộng với tình trạng thiếu nước đã khiến toàn bộ diện tích hoa màu được gieo trồng từ đầu tháng 4 vừa qua bị thiệt hại.

Xem tiếp