10/11/2018 08:14

Chuyện làm giàu của chủ trang trại dưới chân núi Hồng

Vùng đất trại Sét, xã Xuân Mỹ (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) vốn đầy lau lách, giang nứa bủa vây, nhưng nay, là khu vực phủ kín màu xanh của cây lâm nghiệp, cây ăn quả, rau sạch; chuồng trại nuôi bò, lợn, gà...

Và chúng tôi thực sự thán phục chí làm giàu, tinh thần hăng say lao động, dám nghĩ, dám làm của cựu chiến binh Lê Văn Bình trong việc “biến” vùng trại Sét thành trang trại hiệu quả kinh tế cao.

Chuyện làm giàu của chủ trang trại dưới chân núi Hồng - ảnh 1

Ông Lê Văn Bình xây dựng mô hình dưa lưới nhà màng cho doanh thu 1 tỷ đồng/năm.

Hồi sinh trại Sét

Năm 1987, sau khi xuất ngũ trở về quê hương, ông Bình trăn trở với suy nghĩ sẽ làm gì để nuôi vợ nuôi con và thoát nghèo. Vốn xuất thân từ gia đình thuần nông nên thâm tâm ông luôn muốn gắn bó với ngành nông nghiệp. Lúc bấy giờ, vùng đất trại Sét được giao cho Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân phát triển trại dược liệu nhưng bị bỏ hoang lâu năm, trong đầu ông lóe lên ý tưởng làm trang trại từ đó.

Khi đưa ý tưởng này bàn với vợ con, người thân, ai cũng bảo ông khùng, bởi cả vùng đất lau sậy, giang nứa um tùm, nhìn đâu cũng âm u làm sao mà cây trồng - vật nuôi phát triển được, trong khi vốn liếng chỉ là... hai bàn tay trắng.

Nhưng, ý nghĩ làm trang trại cứ mãi theo đuổi ông, năm 1993, ông làm đơn xin xã Xuân Mỹ 5ha đất đào ao nuôi cá, sản xuất lúa và trồng cây ngắn ngày. Theo thời gian, vùng đất Sét dần hồi sinh, nuôi cá được cá, cấy lúa được lúa.

Năm 1998, ông Bình thuê thêm 60ha đất lâm nghiệp để mở rộng quy mô trang trại theo mô hình vườn - ao - chuồng. Thời gian này, ông cùng vợ và ba người con trai “ăn rừng, ngủ rú”, đào đất trồng keo, mở rộng ao nuôi cá, cày bừa ruộng gieo cấy lúa..., lấy công làm lãi. Nỗ lực suốt nhiều năm bắt đầu được đền đáp bằng những món tiền lời hàng chục đến hàng trăm triệu đồng/năm.

Khi có chút vốn lận lưng, năm 2003, ông mạnh tay đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng hệ thống kênh mương, hồ chứa nước; xây dựng chuồng trại chăn nuôi dê, bò sinh sản, lợn nái, lợn thương phẩm... Quy mô trang trại cứ thế mở rộng theo thời gian, từ đầu tư 1 tỷ, 2 tỷ, đến nay đạt hơn 10 tỷ đồng.

Thành công là vậy, nhưng làm trang trại cũng có nhiều rủi ro, nhất là chăn nuôi. Năm 1998, dịch bệnh hỏng mắt trên đàn dê Bách thảo và tụ huyết trùng trên bò đã làm hàng trăm con chết, thiệt hại gần 400 triệu đồng. Năm 2010, trận lũ lụt lịch sử đã cuốn sạch gần 5ha nuôi trồng thủy sản, công trình chuồng trại hư hỏng nặng, ước thiệt hại gần 2 tỷ đồng.

“Sau những thất bại đó, nhiều lần anh em, bạn bè khuyên từ bỏ, một số người đến ngã giá chuyển nhượng trại nhưng tôi kiên quyết lắc đầu. Tôi bảo với vợ con, dù có chết cũng phải chết ở trại Sét này. Quyết tâm của tôi rồi cũng được đền đáp bằng thành quả ngày hôm nay”, ông Bình chia sẻ.

Với sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ đắc lực từ tỉnh, huyện thông qua các chính sách, trang trại của ông Bình phát triển mạnh, trở thành mô hình điểm không chỉ của huyện mà còn của tỉnh Hà Tĩnh, nhất là từ năm 2010, khi phong trào XDNTM được phát động sâu rộng.

Cũng chính từ trang trại đẹp như… bên Tây của ông Lê Văn Bình đã tạo nguồn cảm hứng để UBND huyện Nghi Xuân chỉ đạo ngành văn hóa nghiên cứu xây dựng tour, tuyến du lịch trải nghiệm làng quê NTM. Du khách được tìm hiểu nền văn hóa lúa nước mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam nói chung, Hà Tĩnh nói riêng.

Chuyện làm giàu của chủ trang trại dưới chân núi Hồng - ảnh 2

Du khách trải nghiệm cuộc sống thực tế sản xuất nông nghiệp của nông dân xưa và nay.

Giờ đến trang trại của ông Bình, có nhà lưu trú, nghỉ dưỡng “mộc” ngay trong khuôn viên. Du khách có thời gian trải nghiệm cuộc sống thực tế sản xuất nông nghiệp của nông dân xưa và nay, như: Đánh bắt cá, ném cổ vịt, bắt lươn trong chum, xay lúa, giã gạo theo phương thức truyền thống; cùng chế biến, thưởng thức các sản phẩm vừa thu hoạch…

Ngoài mang lại lợi nhuận cao cho gia đình, mô hình trở thành nơi học tập kinh nghiệm của nhiều nông dân khác trong và ngoài tỉnh. Ông Bình cũng là người đầu tiên mạnh dạn liên kết với Công ty cổ phần C.P (Thái Lan) nuôi lợn gia công quy mô 1.800 con/lứa, làm tiền đề giúp Xuân Mỹ mở rộng quy mô nuôi kiên kết cho C.P lên 12.000 con/năm/4 hộ tham gia.

Ông Bình tâm sự: “Tôi làm trang trại khi chưa ai dám làm, thất bại, đắng cay đã nếm đủ. Bây giờ, có thể tự hào rằng, mình có của ăn của để nhưng tôi vẫn sẽ tiếp tục đầu tư nâng quy mô để làm nông nghiệp sạch, các con sẽ cùng tôi gắn bó với vùng đất Sét, với những dự định tâm huyết cả đời tôi gửi gắm vào đây”.

Sản xuất rau, củ công nghệ cao

Sản xuất những cây trồng, vật nuôi chưa thỏa chí làm giàu từ nông nghiệp của ông Bình. Hiện, ngoài phát triển chăn nuôi lợn, trang trại đang sản xuất hiệu quả 5ha nuôi trồng thủy sản; 100ha cây lâm nghiệp, 1ha cây ăn quả, nuôi 100 con bò sinh sản và thương phẩm, 1.000 con gia cầm/lứa...

Năm 2017, ông lập hẳn dự án sản xuất rau củ quả công nghệ cao trên diện tích 1ha, tổng mức đầu tư khoảng 5 tỷ đồng. Quy mô giai đoạn 1 xây dựng trên 5.000m2 (trong đó 3.000m2 nhà lưới), kinh phí đầu tư hơn 2 tỷ đồng. Hiện, nhiều doanh nghiệp từ TP. Vinh đã chủ động đến đề nghị hợp tác sản xuất nông sản sạch theo chuỗi, bằng cách cung cấp giống, quy trình và bao tiêu phần lớn sản phẩm...

Theo ông Bình, những sản phẩm nông nghiệp trang trại Sét sản xuất ra đều nói không với chất cấm, hạn chế tối đa sử dụng thuốc BVTV nên có nhiều người tìm đến đặt hàng, đặc biệt là các trường học. Thậm chí, nhiều du khách đến đây vừa tham quan mô hình du lịch trải nghiệm NTM, vừa đặt hàng mua rau, thịt gà, lợn, bò, cá...

Chia sẻ về kinh nghiệm làm giàu, chủ trang trại này cho rằng, yếu tố quan trọng nhất là phải có sự đam mê và kiến thức. Đam mê mà “hổng” kiến thức thì sớm muộn gì cũng thất bại. Ngoài ra, người làm chủ phải có máu “liều”, dám nghĩ, dám làm, dám mạo hiểm. Tất nhiên, liều cũng phải có cơ sở, nhạy bén nắm bắt thời cuộc, các điều kiện thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương như việc xây dựng nhà lưới trồng rau công nghệ cao. Với các tỉnh phía Bắc, phía Nam, làm nhà lưới chỉ cần thiết kế chịu được sức gió cấp 10 nhưng ở Hà Tĩnh thì phải thiết kế sức chống chịu đến cấp 13 mới đáp ứng được.

Tâm huyết, nỗ lực trong phát triển kinh tế của ông Lê Văn Bình đã được Chủ tịch nước ghi nhận, tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về phong trào thi đua yêu nước; các bộ ngành Trung ương, tỉnh Hà Tĩnh, huyện Nghi Xuân vinh danh bằng hàng chục Bằng khen, Giấy khen.

Tags: rau xanh, cây ăn quả, chuyện làm giàu, trang trại dưới núi hồng, núi hồng

TIN KHÁC

Thu nhập cao từ trồng chanh dây hữu cơ KHUYẾN NÔNG

Thu nhập cao từ trồng chanh dây hữu cơ

Chanh dây là cây trồng không mới với nông dân trong tỉnh nhưng trồng theo hướng hữu cơ để xuất khẩu là cách làm khác biệt của các hộ dân ở thôn 6, xã Bình Minh (Bù Đăng - Bình Phước). Cách làm này đang mở ra cho nông dân trong tỉnh hướng chuyển đổi cây trồng, giúp tăng thu nhập.

Khởi nghiệp từ sản xuất nông nghiệp đang là xu hướng của nhiều đoàn viên, thanh niên.

Nhìn toàn cảnh gần 10 năm xây dựng nông thôn mới (XDNTM) ở ven đô Đà Lạt (Lâm Đồng), thấy nhiều thành tựu nổi bật làm nền tảng để tiếp tục phát huy, triển khai các giải pháp hữu hiệu đối với từng tiêu chí nâng cao vào năm 2020.

Sáng ngày 9/11, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Trồng trọt. Các đại biểu thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Trồng trọt.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh lợn, các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc.

Ở Cuba, tại tỉnh Pinar del Rio, một con rùa hai đầu hiếm gặp đã được tìm thấy.

Cầm trên tay tấm bằng cử nhân chuyên ngành Quản trị kinh doanh của Trường Đại học Latrobe (Australia) là niềm mơ ước của rất nhiều bạn trẻ, thế nhưng chàng trai 9x đã không tìm cho mình một công việc tốt theo chuyên ngành của mình khi ra trường mà quyết định trở về quê khởi nghiệp với mô hình trồng chuối nuôi cấy mô và thành công khi mới ngoài 27 tuổi. Chàng trai đó là Trần Trung Đức, xóm Tân Thành, xã Tân Thành, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở các xã vùng ven biển Hà Tĩnh không chỉ tập trung vào nghề biển mà đã có sự thay đổi về tư duy sản xuất để phát triển thêm các loại hình kinh tế nông nghiệp khác nhằm đa dạng hóa ngành nghề, nâng cao thu nhập, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Anh Nguyễn Văn Trợ sống tại thôn Bắc văn, xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh là một trong những tấm gương như thế.

Để phát huy vai trò của kinh tế tập thể, góp phần hoàn thiện chương trình xây dựng nông thôn mới, hướng tới nông thôn mới nâng cao, mới đây UBND TP Hà Nội đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 22-5-2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường công tác triển khai thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012. Với những chương trình hành động và mục tiêu cụ thể, Hà Nội đang tích cực xây dựng hệ thống hợp tác xã mạnh, là đầu mối kết nối trong sản xuất, tiêu thụ, phát tri

Hà Nội đã và đang hình thành nhiều trang trại chăn nuôi tập trung khép kín ứng dụng công nghệ cao từ sản xuất con giống đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Việc này đã giảm được công lao động, chi phí thức ăn, giá thành so với phương thức chăn nuôi truyền thống, là cơ sở để hướng đến phát triển chăn nuôi bền vững.

Xem tiếp