13/02/2019 02:14

Chuyện lạ đời: Nông dân chăn lợn, nuôi gà là những người đại thắng ở Thung lũng Silicon của Trung Quốc

Vượt trội so với các ngành công nghiệp tiên tiến và công nghệ hiện đại, nông nghiệp đang là lĩnh vực vượt trội nhất ở Thâm Quyến - Thung lũng Silicon của Trung Quốc.

Chuyện lạ đời: Nông dân chăn lợn, nuôi gà là những người đại thắng ở Thung lũng Silicon của Trung Quốc - ảnh 1

Thực sự đáng kinh ngạc khi những người chiến thắng lớn nhất trên thị trường chứng khoán Thâm Quyến, cái rốn công nghệ của Trung Quốc, lại không phải là các công ty trí tuệ nhân tạo hay bán dẫn mà lại là những… nông dân.

Cổ phiếu của Shandong Xiantan Co. và Shandong Minhe Animal Husbandry Co., hai doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi gà, đã tăng 40% trong năm nay. Trong khi đó, công ty nuôi lợn Muyuan Foodstuff Co. ghi nhận mức tăng tới 34%.

Chỉ số Nông nghiệp trên sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến cũng đang dẫn đầu mức tăng trưởng trong năm 2018, vượt xa lĩnh vực công nghiệp và công nghệ ngay ở nơi được gọi là Thung lũng Silicon của Trung Quốc. Đây cũng là chỉ số duy nhất duy trì mức tăng trong suốt 3 năm qua mặc dù Shenzhen Stock Exchange hứng chịu mức sụt giảm lên tới 22%.

Các nhà phân tích cho biết, mức tăng này có được khi giá thịt lợn tăng cao sau khi dịch Cúm lợn châu Phi hoành hành làm ảnh hưởng tới nguồn cung thịt ở quốc gia đông dân nhất thế giới. Trong khi đó, căng thẳng thương mại với Mỹ cũng ảnh hưởng tới giá đậu nành, vốn là sản phẩm chính trong ngành thức ăn chăn nuôi. Kết quả từ các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ dẫn tới việc Trung Quốc tăng cường nhập khẩu trở lại đậu nành Mỹ với giá thấp hơn.

Ngoài ra, chính phủ Trung Quốc cũng hứa hỗ trợ các công ty nông nghiệp đủ điều kiện niêm yết trên sàn chứng khoán, điều này giúp thúc đẩy giá của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

'Ngành nông nghiệp đã có một câu chuyện hoàn toàn khác so với các công ty công nghệ trong vài năm qua. Trung Quốc vẫn ở trong giai đoạn đầu của việc mở rộng quy mô nông nghiệp. Với xu hướng tăng trưởng này, doanh thu của ngành nông nghiệp đang rất đều đặn', ông Sun Jianbo, chủ tịch China Vision Capital Management Co. có trụ sở tại Bắc Kinh, nhận định.

Muyuan và Wens Food wares Group Co., một nhà sản xuất thịt khác, đã tăng gấp đôi lợi nhuận kể từ năm 2014 mặc dù họ chưa báo cáo doanh thu năm 2018. Công ty thực phẩm Wens Foodstuffs cũng đã tăng 16% giá trị trong năm nay, bằng một nửa mức tăng của Muyuan Foodstuffs. Chúng góp phần lớn vào sự tăng trưởng nông nghiệp của Thâm Quyến trong 3 năm qua với giá trị tăng gấp 3 lần.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ về giá đã khiến P/E của các doanh nghiệp nông nghiệp Trung Quốc tăng theo. Hiện tại, mức P/E trung bình của các cổ phiếu nông nghiệp tại Thâm Quyến là 49 lần, cao gấp đôi so với mức P/E trung bình của thị trường.

Trong khi đó, các công ty công nghệ lại thấy môi trường kinh doanh ngày càng tồi tệ. Ví dụ, sự cạnh tranh mạnh mẽ trong các chuỗi cung ứng cho điện thoại thông minh đang ngày càng trở nên khốc liệt, khiến lợi nhuận bị thu hẹp.

Sau nhiều năm bành trướng, các nhà sản xuất điện thoại thông minh toàn cầu đang vật lộn với sự chậm lại của tăng trưởng doanh thu. Các lô hàng của Apple ở Trung Quốc đã giảm 20% trong quý cuối cùng của năm ngoái trong khi Xiaomi thậm chí còn tồi tệ hơn.

'Cổ phiếu công nghệ đã rơi vào chu kỳ bùng nổ trong 3 đến 5 năm qua. Trong dài hạn, cổ phiếu nông nghiệp vẫn hấp dẫn. Trung Quốc có nhiều trang trại gia đình với mức độ hiệu quả thấp. Tuy nhiên, chúng sẽ được chuyển đổi thành những trang trại lớn trong tương lai', ông Sun Jianbo nói.

Theo Bloomberg

Theo Linh Anh/Trí thức trẻ


Link báo gốc: http://ttvn.vn/kinh-doanh/chuyen-la-doi-nong-dan-chan-lon-nuoi-ga-la-nhung-nguoi-dai-thang-o-thung-lung-silicon-cua-trung-quoc-42019132101456410.htm

Tags: Trung Quốc, chăn nuôi lợn, nuôi gà, nuôi lợn, chuyện lạ đời

TIN KHÁC

Đầu năm, lãnh đạo tỉnh An Giang lội ruộng thăm đồng cùng nông dân KHUYẾN NÔNG

Đầu năm, lãnh đạo tỉnh An Giang lội ruộng thăm đồng cùng nông dân

Lãnh đạo tỉnh An Giang giao ngành nông nghiệp và ngành công thương ưu tiên xây dựng thương hiệu và phục tráng loại nếp trứ danh để phục vụ xuất khẩu.

Những ngày đầu xuân Kỷ Hợi 2019, nhiều ngư dân ven biển tại phường Thọ Quang, Mân Thái, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng rất phấn khởi khi liên tiếp trúng đậm ruốc (tép) biển, mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân.

Ngày 12/2, tại xã Nà Tấu, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã tổ chức lễ khai xuân sản xuất nông, lâm nghiệp năm 2019.

Đang làm kế toán cho một doanh nghiệp xây dựng lớn ở Hà Nội, Trần Thị Thanh Thoan (sinh năm 1986) quyết định rời công sở, về quê nuôi bò và sau 5 năm gây dựng, cơ sở của Thoan đã cho thu nhập gần chục tỷ đồng mỗi năm.

Gác lại những ngày vui Xuân mới, từ mùng 4 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đến nay, bà con nông dân nhiều địa phương đã tranh thủ thời tiết nắng ấm, tích cực xuống đồng sản xuất vụ Xuân.

Theo công an xã, con bò đi lạc đã chết và một số người dân xẻ thịt chia nhau. Tuy nhiên người chủ bò khẳng định con bò vẫn còn sống trước khi bị xẻ thịt...

Với nhiều giải pháp thu hút đầu tư vào nông nghiệp, tỉnh Tây Ninh đang được xem là “vùng đất sạch” cho các doanh nghiệp tìm đến triển khai thực hiện các dự án trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

Cá tra Việt Nam là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với cá tuyết (một loại cá da trơn) ở các thị trường trên thế giới, nhất là thị trường Mỹ.

Ngày 8/2, Bộ Nông nghiệp liên bang Bỉ đã chính thức phát đi thông báo ngành chăn nuôi lợn ở nước này đang lâm vào cuộc khủng hoảng do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi.

Từ ngày mùng 4 đến nay, ngư dân huyện Gio Linh (Quảng Trị) trong chuyến biển đầu năm đã trúng đậm mẻ cá bè gần 140 tấn.

Xem tiếp