14/09/2019 02:19

Chuyển đổi mô hình chăn nuôi sau dịch tả lợn châu Phi

Ngành nông nghiệp tỉnh Bắc Giang đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để bù sự thiếu hụt từ nguồn cung thịt lợn.

“5 không, 4 tại chỗ” trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi
Những tháng qua, tăng trưởng của ngành nông nghiệp Bắc Giang giảm 4,42% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này là do ngành nông nghiệp gặp nhiều khó khăn do bệnh dịch tả lợn châu Phi gây thiệt hại lớn.

Đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang đã có gần 270.000 con lợn buộc phải tiêu hủy, với trọng lượng tương ứng gần 14.300 tấn do mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi. Thiệt hại ước tính khoảng 400 tỷ đồng. Trước thực tế này, đã có nhiều hộ dân mạnh dạn chuyển đổi chăn nuôi lợn sang chăn nuôi các con vật khác mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tại xã Việt Tiến, huyện Việt Yên có 38 hộ có lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi, thì đã có hơn 10 hộ chủ động chuyển đổi sang chăn nuôi các con vật khác cho triển vọng mớ.

Chuyển đổi mô hình chăn nuôi sau dịch tả lợn châu Phi - ảnh 1

Nhiều hộ dân mạnh dạn chuyển đổi chăn nuôi lợn sang chăn nuôi các con vật khác mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Việt Tiến, huyện Việt Yên cho biết, nhiều hộ chăn nuôi đã chuyển sang nuôi ngan giống, một số hộ mạnh dạn chuyển sang nuôi ngựa bạch.

Tại nhiều địa phương khác như xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang, tranh thủ cơ hội thiếu hụt nguồn thịt lợn do dịch bệnh gây ra, nhiều hộ gia đình cũng mạnh dạn phát triển mở rộng quy mô chăn nuôi bò thương phẩm cung ứng cho thị trường, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Đỗ Văn Thịnh, thôn Am, xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang cho biết, gia đình đã chuyển đổi mô hình tư nuôi lợn sang nuôi bò và chú trọng hơn công tác phòng chống dịch bệnh.

Từ nay đến cuối năm, dự báo sản xuất nông nghiệp, nhất là lĩnh vực chăn nuôi còn tiềm ẩn nhiều khó khăn. Dịch tả lợn châu Phi chưa có dấu hiệu chấm dứt do đó khả năng khôi phục đàn lợn thấp. Để đảm bảo tăng trưởng đạt 1%, ngành nông nghiệp tỉnh Bắc Giang đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp tăng sản lượng các nhóm trong ngành.

Ông Dương Thanh Tùng, Giám đốc Sở NN &PTNT tỉnh Bắc Giang khẳng định, tỉnh sẽ tập trung khắc phục tất cả khó khăn trong các lĩnh vực sản xuất, chăn nuôi để tạo ra giá trị gia tăng đặc biệt quan tâm đến các đối tượng vật nuôi cây trồng chủ lực cây ăn quả, cam bưởi, chăn nuôi gia cầm và thủy sản.

Qua thời điểm bệnh dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Bắc Giang nhận thấy việc chăn nuôi nông hộ sẽ rất khó tồn tại trong thời điểm dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp trên đàn lợn như hiện nay, thay vào đó là chăn nuôi trang trại theo chuỗi an toàn dịch bệnh phát triển mạnh mẽ.

Đây cũng chính là thách thức, cũng là thời cơ để ngành nông nghiệp tiếp tục đẩy nhanh chuyển đổi phương thức chăn nuôi từ nông hộ sang trang trại và thực hiện có hiệu quả đề án tái cơ cấu lĩnh vực chăn nuôi./.

Theo Đặng Giang-Hồng Thơm/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/chuyen-doi-mo-hinh-chan-nuoi-sau-dich-ta-lon-chau-phi-post30501.html

Tags: mô hình chăn nuôi, dịch tả lợn châu phi

TIN KHÁC

Triển vọng mô hình nuôi le le TIN TỨC

Triển vọng mô hình nuôi le le

Cây ăn trái không phải là ngành sản xuất mang lại giá trị cao nhất trong cơ cấu sản xuất, nhưng đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nhiều người dân trồng mía ở xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp, đã chủ động chọn lựa mô hình chuyển đổi, xen canh nhiều loại cây ăn trái, rau màu để khai thác hiệu quả trên cùng một diện tích đất.

Hậu Giang đang hướng đến một nền nông nghiệp sạch, phát triển theo định hướng an toàn thực phẩm. Để góp phần đạt được mục tiêu trên, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đang nỗ lực triển khai nhiều dự án định hướng, hỗ trợ nông dân sản xuất. Trao đổi với phóng viên Báo Hậu Giang, ông Võ Xuân Tân (ảnh), Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh, cho biết:

Thời gian gần đây, bà con xã Hưng Long, huyện Ninh Giang đã vận dụng quy luật cung cầu của thị trường, trồng dưa chuột vụ hè thu và thu lãi cao.

Nhằm củng cố và nâng cao trình độ cho người nuôi trồng thủy sản ở tỉnh Ninh Thuận, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật nuôi Hàu Thái Bình Dương thuộc Dự án: “Xây dựng mô hình nuôi ốc hương, hàu Thái Bình Dương và bào ngư vành tai tại các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ và hải đảo” trong 3 ngày, từ ngày 27-29/8/2019.

Trong 2 ngày, từ 5 - 6/9/2019, Trung tâm Khuyến nông Cà Mau tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật nuôi tôm quảng canh cải tiến 02 giai đoạn cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông và cộng tác viên các xã trong tỉnh.

Nhằm khuyến khích nông dân chuyển đổi đối tượng và phương thức sản xuất để phù hợp với điều kiện của vùng đô thị và ven đô thị, trong hai năm 2018, 2019, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long triển khai dự án “Phát triển mô hình nông nghiệp đô thị theo hướng ứn

Xem tiếp