12/11/2020 01:38

Chuyển đổi để thích ứng

Từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may bị suy giảm nghiêm trọng do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy vậy, các chuyên gia dự báo, ngành dệt may sẽ sớm vượt qua được khủng hoảng nhờ sự linh động của doanh nghiệp.

Chuyển đổi để thích ứng - ảnh 1

Để vượt qua được khủng hoảng, doanh nghiệp ngành dệt may cần linh động tìm kiếm thị trường mới và đa dạng hóa sản phẩm..

Bộ Công thương cho biết, bước sang quý III/2020, tình hình thị trường dệt may thế giới nhìn chung vẫn chưa có nhiều dấu hiệu khả quan, cầu thị trường chưa chuyển biến nhiều. Các số liệu nhập khẩu hàng may mặc và một loạt động thái giảm giá kích cầu, đẩy hàng tồn kho đi nhằm tránh tồn đọng vốn của các hãng bán lẻ, cũng như tạm ngừng nhập khẩu may mặc của các nhà nhập khẩu lớn cho thấy thị trường cũng như cầu tiêu dùng các mặt hàng quần áo đang chững.

Theo đánh giá từ Tổng cục Hải quan, trị giá xuất khẩu nửa đầu tháng 10/2020 của mặt hàng dệt may chỉ đạt 1,28 tỷ USD, giảm 229 triệu USD (tương ứng giảm 15,2%) so với nửa cuối của tháng 9/2020. Lũy kế từ đầu năm đến ngày 15/10, kim ngạch xuất khẩu dệt may đạt 23,44 tỷ USD.

Tại Đồng Nai, 1 trong 5 tỉnh, thành của cả nước đứng hàng đầu về xuất khẩu dệt may, cập nhật mới nhất cho thấy, kim ngạch xuất khẩu trong 10 tháng đầu năm 2020 của tỉnh này ước đạt hơn 1,42 tỷ USD, giảm 15% so với cùng kỳ năm trước. Điểm sáng trong tháng 10/2020 là các doanh nghiệp ngành dệt may Đồng Nai đã nhận được những đơn hàng lớn, tăng so với 2-3 tháng trước đó, nhưng cũng chưa khôi phục được như đầu quý I/2020.

Dự báo thời gian còn lại của năm 2020, kim ngạch xuất khẩu dệt may của Đồng Nai có khả năng chỉ đạt thêm 360-400 triệu USD. Có thể, kim ngạch xuất khẩu dệt may cả năm của tỉnh này chỉ đạt hơn 1,8 tỷ USD, giảm gần 200 triệu USD so với năm 2019 (tương đương với trên 10%).

Hiện các doanh nghiệp dệt may Việt Nam hiện chỉ nhận đơn hàng theo thông tin từng tháng, thậm chí từng tuần. Thực tế, các mặt hàng truyền thống, thế mạnh của nhiều doanh nghiệp dệt may Việt Nam là veston, sơmi cao cấp hầu như chưa có đơn hàng cho 2 tháng cuối năm. Về phía Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) cũng xác định ngành dệt may đến năm 2021 vẫn nằm trong giai đoạn chịu ảnh hưởng của Covid-19. Nếu có vaccine, dự kiến phải đến hết quý 3/2021 mới có thể quay lại trạng thái bình thường như năm 2019.

Chia sẻ mới đây với giới doanh nghiệp tại TP HCM, ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch VITAS lưu ý, trong số những bài học lớn được rút ra từ thách thức Covid-19, thì doanh nghiệp dệt may cần thích ứng sự thay đổi nhanh của thị trường về các dòng sản phẩm. Từ những đơn hàng truyền thống như sơmi, veston…chuyển sang đồ mặc nhà, khẩu trang. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần rút ra bài học về phương thức đàm phán, thay vì bay qua gặp trực tiếp thì chuyển sang trực tuyến…

Theo Quốc Định/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/chuyen-doi-de-thich-ung-523359.html

Tags: thị trường, kim ngạch xuất khẩu, ngành dệt may, Covid-19

TIN KHÁC

Hạ tầng nghề cá chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển nghề cá hiện đại NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Hạ tầng nghề cá chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển nghề cá hiện đại

Trả lời câu hỏi của đại biểu Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi) trước Quốc hội sáng nay (9/11) về xây dựng hạ tầng nghề cá và xử lý 938 HTX đã đừng hoạt động?

Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Trà Vinh xây dựng 'Mô hình canh tác lúa sử dụng phân bón thông minh chậm tan' tại ấp Bến Thế, xã Tân Sơn, huyện Trà Cú, với qui mô 8,2 ha/12 hộ.

Quy mô nền kinh tế số Việt Nam đứng vào top đầu Đông Nam Á, chỉ đứng sau Indonesia. Thương mại điện tử đang là cấu phần quan trọng của kinh tế số, tốc độ tăng trưởng trên 25% và được dự báo tiếp tục tăng trưởng trong 5 năm tới.

Nhằm kiểm soát nguồn gốc xuất xứ nông sản trên địa bàn TP, ngành nông nghiệp Hà Nội đã hỗ trợ các DN, hợp tác xã (HTX) triển khai, phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản. Hoạt động này không chỉ tạo thuận lợi cho các cơ quan quản lý Nhà nước giám sát chất lượng mà người tiêu dùng và DN cũng đều hưởng lợi vì nguồn gốc sản phẩm được minh bạch.

Ngành nông nghiệp Nga gặt hái nhiều thành tựu lớn, giúp giải quyết bài toán khó, không chỉ bù đắp lượng lương thực nhập khẩu, mà còn gia tăng cung cấp cho thị trường thế giới.

Tính đến hiện tại TP Cần Thơ có 183 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giá trị GRDP khu vực nông lâm thủy sản tăng gấp 6,6 lần so với năm 2016. Xuất khẩu thủy sản là ngành chiếm ưu thế, ngành hàng chủ yếu là cá tra, hàng năm góp 1/3 vào thị phần xuất khẩu thủy sản.

Giá trị sản xuất các ngành kinh tế trên địa bàn Huyện trong 10 tháng đầu năm ước đạt 106.729 tỷ đồng, ước tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2019 tăng 10,1%).

Theo thông tin từ đội ngũ nghiên cứu của Viện sỹ Viên Long Bình, giống lúa lai thế hệ thứ ba mà Trung Quốc đang nghiên cứu sẽ cho năng suất đạt mức cao kỷ lục.

Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ Việt Nam được tiêu thụ trong nước và hiện đã xuất khẩu đi 180 nước trên thế giới, trong đó có Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật, Đức, Anh, Hàn Quốc, Nga, Singapore, Pháp, Bỉ, Hà Lan, Italia...

Nông nghiệp là ngành sản xuất vật chất cơ bản giữ vai trò to lớn trong việc phát triển kinh tế ở hầu hết cả nước, nhất là ở các nước đang phát triển như Việt Nam khi có tới 80% dân số sống bằng nghề nông. Nhận thức rõ vai trò, vị trí và tầm quan trọng của ngành nông nghiệp, những năm qua, Đảng, Nhà nước ta có rất nhiều chủ trương, chính sách lớn nhằm tháo gỡ khó khăn, rào cản, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ cao v.v.v... nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, nâng cao vị thế và khả năng cạnh

Xem tiếp