16/01/2020 11:05

Chuyến biển ngày giáp Tết

Những ngày này, các ngư dân tỉnh Quảng Nam đang tất bật chuẩn bị ngư lưới cụ, sửa chữa, kiểm tra lại tàu thuyền cho chuyến biển cuối năm với niềm tin và hy vọng có một cái Tết sung túc.

Chuyến biển ngày giáp Tết - ảnh 1

Chuẩn bị cho chuyến ra khơi cuối năm.

Mới rạng sáng 13/1, tại cảng cá Kỳ Hà (xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), không khí đã nhộn nhịp, nhiều tàu thuyền của ngư dân đang tích cực chuẩn bị ngư lưới cụ, đá lạnh, lương thực, thực phẩm;… đưa lên tàu để kịp cho chuyến biển cuối năm.

Tất bật cùng các bạn thuyền chuẩn bị nhu yếu phẩm, ngư lưới cụ, ngư dân Ngô Phê (55 tuổi, trú xã Tam Hải, huyện Núi Thành, chủ tàu QNa 91585 TS, công suất 450CV) cho biết: “Tàu tôi đã nhập xong nhiên liệu và hơn hàng trăm cây đá lạnh cùng các lương thực, thực phẩm cần thiết để ra khơi đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa. Với thời tiết thuận lợi như hiện nay, tôi hy vọng, khi tàu ra tới ngư trường đánh bắt sẽ trúng đậm nhiều mẻ cá lớn để nhanh chóng trở về nhà đón Tết cùng với gia đình no đủ, sung túc. Đồng thời, có tiền chia các cho các bạn thuyền để phụ giúp gia đình lo Tết Nguyên đán này”.

Theo ông Phê, để chuẩn bị cho một chuyến vươn khơi dài ngày trên biển, thời gian qua, ông phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng tiền chi phí tu sửa lại máy móc, mua sắm ngư lưới cụ hiện đại để đánh bắt hải sản đạt năng suất cao hơn.

“Tôi và các anh em thuyền viên trên tàu luôn thực hiện tốt các chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc đánh bắt hải sản trong vùng biển của nước mình. Đồng thời, tàu tôi tham gia vào tổ đội tàu đại đoàn kết để giúp đỡ lẫn nhau khi gặp khó khăn, hoạn nạn trên biển và chia sẻ các địa điểm đánh bắt trên biển trúng nhiều mẻ cá, qua đó, cùng giúp nhau đánh bắt hải sản đạt hiệu quả cao, tăng thu nhập cho mọi người” - ông Phê chia sẻ.

Đứng trên tàu để kiểm tra lại các thúng chài, ngư dân Trần Văn Chung (xã Tam Quang, chủ tàu QNa 91859 TS) nói: “Hiện tại tàu tôi đã sẵn sàng thẳng tiến ra ngư trường Hoàng Sa, cầu mong sao trời yên, biển lặng, nguồn hải sản dồi dào. Nếu ra khơi đánh bắt trúng nhiều mẻ cá cuối năm sẽ được cho là điểm lành nên mọi ngư dân ai cũng mong muốn để đón một cái Tết ấm cúng, vui tươi”.

Theo ông Chung, Tết Nguyên đán đã đến gần nên mọi thuyền viên trên tàu ai cũng nôn nóng. Trong năm 2019, tàu của ông đi hàng chục chuyến biển, các thuyền viên trên tàu cũng đủ tiền trang trải cuộc sống, tuy nhiên, chuyến biển cuối năm thường đánh bắt đạt sản lượng cao hơn nên dù cho Tết đang đến gần nhưng tất cả thuyền viên vẫn quyết tâm vươn khơi bám biển để kiếm thêm nguồn thu nhập lo cho gia đình mình.

Không chỉ riêng ông Phê, ông Chung mà hầu hết các ngư dân tỉnh Quảng Nam đều kỳ vọng những chuyến biển cuối năm sẽ trúng nhiều mẻ tôm, cá đầy khoang thuyền để trở về bến cảng bán được nhiều tiền trang trải cuộc sống và đón một cái Tết thật sung túc.

Qua trao đổi với ông Nguyễn Tấn Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hải, chúng tôi được biết, thời điểm này, có nhiều tàu thuyền của ngư dân địa phương đã chuẩn bị xong các ngư lưới cụ, nhu yếu phẩm để chuẩn bị cho chuyến biển cuối năm, hy vọng chuyến biển này ngư dân trúng nhiều mẻ tôm, cá đầy khoang thuyền có nguồn thu nhập cao để lo cuộc sống gia đình và đón Tết Nguyên đán thật vui tươi.

“Hiện nay, toàn xã có hơn 400 tàu thuyền, trong đó có 24 tàu thuyền đánh bắt xa bờ. Trong năm 2019, toàn xã đánh bắt được hơn 3,200 tấn hải sản. Chính quyền địa phương mong muốn trong năm 2020, các cơ quan chức năng tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ để ngư dân xã Tam Hải nói riêng và ngư dân tỉnh Quảng Nam nói chung yên tâm vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của dân tộc”- ông Hùng nói.

Được biết, toàn huyện Núi Thành hiện có khoảng hơn 2.300 tàu thuyền các loại, chiếm hơn một nửa tổng số tàu thuyền đánh cá trong toàn tỉnh nhưng chỉ ước khoảng hơn 200 tàu có công suất từ 400 CV đến 1.100 CV chuyên hành nghề lưới vây, câu mực khơi.

Theo Tấn Thành - Chí Đại/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/kinh-te/chuyen-bien-ngay-giap-tet-tintuc456870

Tags: Tết

TIN KHÁC

Tìm đường bơi cho con cá tra CHĂN NUÔI

Tìm đường bơi cho con cá tra

Số liệu từ Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (Vasep) cho thấy, xuất khẩu cá tra trong năm 2019 ước đạt gần 2 tỷ USD, giảm 11,7% so với năm 2018.

Những năm gần đây, tại Bến Tre, tôm càng xanh là một trong những đối tượng nuôi chủ lực vùng nước ngọt, lợ (có độ mặn <10‰). Với những hiệu quả kinh tế thiết thực, diện tích nuôi tôm càng xanh tôm toàn đực của tỉnh năm sau luôn cao hơn năm trước. Đặc biệt, tôm càng xanh được nuôi với nhiều hình thức như nuôi xen trong mương vườn dừa, nuôi bán thâm canh và nuôi tôm lúa...

Trong những năm qua, các mô hình nuôi cá lồng trên sông ở Bắc Ninh phát triển mạnh mẽ, mang lại hiệu quả kinh tế cao do tận dụng điều kiện tự nhiên thuận lợi cùng thế mạnh có nhiều dòng sông nước ngọt chảy qua. Tuy nhiên, các mô hình nuôi cá lồng tại Bắc Ninh còn gặp nhiều khó khăn trong việc mở rộng sản xuất đại trà.

Chăn nuôi bò sữa là một trong những thế mạnh của ngành nông nghiệp Tp. Hồ Chí Minh nhiều năm qua. Theo báo cáo, tính đến cuối năm 2018, tổng đàn bò sữa tại Tp. Hồ Chí Minh khoảng 82.351 con (62.690 con bò, bê cái), thấp hơn 24% so với năm 2014 và được nuôi tập trung nhiều nhất tại huyện Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh.

Những ngày cận tết cổ truyền Canh Tý 2020, giá thịt lợn bán tại các chợ phiên của huyện vùng cao Bắc Hà (Lào Cai) luôn ở mức cao song sức mua vẫn không giảm. Đáng chú ý, nguồn cung thị trường thịt lợn thời điểm này lại tương đối dồi dào, cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.

Hai mô hình trình diễn các giống dâu mới và tằm mới với hai phương pháp nuôi tằm theo cách truyền thống và nuôi theo phương pháp mới, áp dụng tiến bộ kỹ thuật tại xã Quế Trung (Nông Sơn) và Điện Quang (Điện Bàn) đều đạt kết quả khả quan.

Ngày 9-1, các hộ chăn nuôi ở huyện Cẩm Mỹ (tỉnh Đồng Nai) cho biết, năm nay do ảnh hưởng của bệnh dịch tả heo châu Phi, nhiều người chuyển qua nuôi gà, riêng loại gà trống thiến đang hút hàng và giá ổn định từ 110.000 - 120.000 đồng/kg, cao gấp đôi gà thường.

Chăn nuôi bò sữa là một trong những thế mạnh của ngành nông nghiệp Tp. Hồ Chí Minh nhiều năm qua. Theo báo cáo, tính đến cuối năm 2018, tổng đàn bò sữa tại Tp. Hồ Chí Minh khoảng 82.351 con (62.690 con bò, bê cái), thấp hơn 24% so với năm 2014 và được nuôi tập trung nhiều nhất tại huyện Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh.

Về xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, chúng tôi được người dân nơi đây kể về mô hình nuôi dế của anh Nguyễn Văn Tuấn (sinh năm 1986). Mặc dù không lạ đối với một số địa phương khác trên đất nước Việt Nam nhưng còn rất mới đối với người dân xã nhà nên mô hình không khỏi khiến người dân chú ý theo dõi.

Ngày 12 tháng 12 năm 2019, Sở Nông nghiệp & PTNT Quảng Nam đã tổ chức họp đánh giá công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi và các bệnh khác ở động vật; Triển khai một số giải pháp thực hiện trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Xem tiếp