19/06/2017 08:38

'Châu chấu Lào' đe dọa Việt Nam, chủ động phòng chống ngay!

Cục BVTV vừa có văn bản gửi Sở NN-PTNT các tỉnh miền núi phía Bắc triển khai ngay một số biện pháp phòng chống châu chấu tre.

'Châu chấu Lào' đe dọa Việt Nam, chủ động phòng chống ngay! - ảnh 1

Châu chấu tre xuất hiện với mật độ dày đặc tại một số tỉnh miền núi phía Bắc

Theo Cục BVTV, từ tháng 4/2017 đến nay, châu chấu tre đã xuất hiện và gây hại trên diện tích khoảng 1.700 ha tại các tỉnh miền núi phía Bắc, chủ yếu là trên các diện tích rừng tre, nứa, luồng… Một số nơi, hiện châu chấu tre đã bắt đầu di chuyển xuống ven đồi và gây hại cây nông nghiệp (ngô, lúa) ở khu vực ven đồi. Cục BVTV cho biết, quần thể châu chấu tre năm nay lớn hơn so với các năm trước, mặc dù các địa phương đã tổ chức các biện pháp phòng trừ, tuy nhiên mật độ hiện vẫn còn cao.

Hiện châu chấu tre đang ở giai đoạn tuổi 5, bắt đầu chuyển sang giai đoạn trường thành nên sẽ di chuyển rất nhanh. Qua nắm bắt tình hình tại nước bạn Lào cho thấy, từ tháng 4/2017 đến nay, cơ quan chức năng Lào đã phát hiện tổng cộng 81 ổ dịch châu chấu tại 5 tỉnh bắc Lào. Hiện đang giai đoạn thu hoạch lúa tại Lào, cũng là giai đoạn mùa mưa, điều kiện rất thuận lợi cho châu chấu sinh sôi phát triển. Cơ quan chức năng Lào đã cảnh báo về việc dịch châu chấu tại nước này diễn biến ngày càng phức tạp, có khả năng phát tán trên diện rộng và lây lan ra các địa bàn lân cận, trong đó có các tỉnh biên giới với Việt Nam giáp với các tỉnh bắc Lào. Đây là khu vực đang có mật độ và số ổ dịch châu chấu rất lớn, khó kiểm soát do địa hình phức tạp và có thể bùng phát thành dịch nghiêm trọng nếu không có các biện pháp khống chế kịp thời.

Để chủ động ngăn chặn dịch châu chấu tre, Cục BVTV đề nghị các tỉnh chỉ đạo và có các giải pháp triển khai ngay việc xây dựng kế hoạch, phương án chủ động phương tiện phun thuốc BVTV, thuốc BVTV và nhân lực phòng chống dịch châu chấu… để chủ động triển khai ngay công tác diệt trừ, không để châu chấu tràn từ Lào sang Việt Nam. Đồng thời, cắt cử cán bộ kỹ thuật liên tục bám sát địa bàn để nắm chắc tình hình và diễn biến gây hại của châu chấu tre tại các khu vực giáp với biên giới các tỉnh bắc Lào. Tiếp tục kiểm tra, phát hiện và xử lí ngay các điểm có châu chấu tre lột xác chuyển sang trưởng thành. Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng Trung ương và địa phương thông tin kịp thời về tình hình diễn biến của châu chấu tre cũng như các biện pháp phòng chống tới nhân dân…

'Châu chấu Lào' đe dọa Việt Nam, chủ động phòng chống ngay! - ảnh 2

Cán bộ BVTV tỉnh Sơn La kiểm tra tình hình dịch châu chấu tại các huyện biên giới với Lào

Xem thêm: Dịch châu chấu bùng phát ở Cao Bằng

Theo Lê Bền/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: chấu chấu lào, phòng trừ chấu chấu, các tỉnh miền núi phía bắc

TIN KHÁC

Rầy nâu, rầy lưng trắng đang gia tăng gây hại ở Nghệ An CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Rầy nâu, rầy lưng trắng đang gia tăng gây hại ở Nghệ An

Vụ HT 2017 toàn huyện Yên Thành (Nghệ An) đã gieo cấy 12.500ha, lúa đang thời kỳ hồi xanh đến đẻ nhánh. Rầy nâu, rầy lưng trắng đã phát sinh gây hại và có chiều hướng gia tăng mật độ và lây lan trên diện rộng.

Huyện Nguyên Bình đang bị nạn châu chấu hoành hành với mật độ dày đặc, 500-1.000 con trên mỗi mét vuông.

Những ngày gần đây, nhiều hộ dân nuôi ngao, tại khu vực bãi bồi cửa sông Văn Úc, huyện Kiến Thụy, bãi bồi cửa biển Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng cho biết có trên 500 ha ngao đang và sắp đến thời kỳ thu hoạch bỗng nhiên chết hàng loạt, thiệt hại sơ bộ đến gần trăm tỷ đồng.

Ngày 15/6, ThS Đặng Văn Mạnh, Chi cục phó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Phú Yên cho biết theo kết quả điều tra mới đây của đơn vị, hiện trên vườn tiêu xã Sơn Thành Tây (huyện Tây Hòa), tuyến trùng gây hại 120ha; trong đó 95ha tỉ lệ hại từ 1,3-2,7% trụ, 25ha tỉ lệ hại từ 5-10% trụ.

Lúa là cây trồng chính và quan trọng trong sản xuất nông nghiệp nước ta. Tuy nhiên, một khi được thâm canh tăng năng suất và chất lượng, nhiều loại dịch hại xuất hiện.

Rầy nâu bùng phát mạnh và còn nhiều tiềm ẩn, nguy cơ dịch bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá phát sinh trong thời gian tới đang là nỗi lo của người trồng lúa trong lúc này.

Sau khi vịt chết, người nuôi không chôn lấp mà vứt xác vịt xuống kênh mương bừa bãi, tạo điều kiện cho mầm bệnh lây lan, phát tán và ô nhiễm môi trường nước.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, từ đầu tháng 3 đến nay, tại Thành phố và các huyện: Nguyên Bình, Thạch An, Hòa An bùng phát nhiều ổ dịch châu chấu gây hại chủ yếu trên cây ngô, cây thuốc lá và cỏ dại, bờ bụi… với diện tích nhiễm gần 500 ha.

Tin từ Trạm Bảo vệ thực vật Xuân Lộc - Long Khánh cho hay, hiện nay trên địa bàn huyện Xuân Lộc có gần 800 hécta hồ tiêu bị nhiễm bệnh, như: rệp sáp - tuyến trùng, thán thư và chết chậm… với tỷ lệ từ 5-10%.

Rầy nâu-rầy lưng trắng-rầy nâu nhỏ: Rầy tiếp hại diện hẹp trên lúa muộn...

Xem tiếp