08/03/2021 08:24

Chắt chiu giọt vàng từ biển làm nên thương hiệu 2 sản phẩm OCOP 3 sao

Bằng tình yêu đặc biệt với sản phẩm truyền thống của quê hương, với sự quyết tâm, bền bỉ, bà Nguyễn Thị Lý,Giám đốc HTX Thu mua và Chế biến thủy sản Trung Tiến, xã Kỳ Khang (Kỳ Anh - Hà Tĩnh) đã đưa thương hiệu 'Nước mắm Bà Lý', 'Ruốc Bà Lý' vươn xa.

Xã Kỳ Khang là một trong ba xã bãi ngang ven biển thuộc huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Nơi đây, người dân có nghề truyền thống từ cha ông để lại, đó là nghề làm nước mắm, ruốc chua (mắm tép).

Gắn bó với nghề làm nước mắm gần một đời người, nhìn dáng vẻ khắc khổ, trầm lặng của người đứng đầu HTX Thu mua và Chế biến thủy sản Trung Tiến, xã Kỳ Khang - bà Nguyễn Thị Lý - rất khó hình dung người phụ nữ này chính là người đặt quyết tâm và kiên trì vượt qua thách thức để nâng tầm chất lượng sản phẩm truyền thống.

Chắt chiu giọt vàng từ biển làm nên thương hiệu 2 sản phẩm OCOP 3 sao - ảnh 1

Ở tuổi 70, người đứng đầu HTX Thu mua và Chế biến thủy sản Trung Tiến Nguyễn Thị Lý vẫn gắn bó với nghề làm nước mắm truyền thống.

Với vốn kinh nghiệm nghề phong phú, bà kể cho chúng tôi từng chi tiết trong quy trình làm nước mắm truyền thống, với những bí quyết riêng đã làm nên thương hiệu 'Nước mắm Bà Lý'.

Bà Lý chia sẻ: 'Nghề làm nước mắm truyền từ nhiều đời đã giúp tôi vượt qua nhiều khó khăn nuôi đàn con ăn học. Vì vậy, dù đã sang tuổi 70, trải qua nhiều khó khăn sau sự cố môi trường biển nhưng tôi luôn gắn bó với nghề. Đặc biệt, khi nắm bắt được cơ hội lớn của Chương trình một xã một sản phẩm, tôi đã đặt quyết tâm thực hiện các bước đi để đạt tiêu chuẩn OCOP nhằm giúp thế hệ sau phát triển nghề truyền thống một cách bền vững'.

Ngoài việc trân quý và gìn giữ cách làm nước mắm truyền thống của cha ông, HTX còn mạnh dạn đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm, đưa thương hiệu 'Nước mắm Bà Lý' ngày càng vươn xa.

Chắt chiu giọt vàng từ biển làm nên thương hiệu 2 sản phẩm OCOP 3 sao - ảnh 2

'Nước mắm bà Lý' đã từng bước vươn xa được nhiều khách hàng gần, xa tin tưởng lựa chọn.

Bà luôn tâm niệm 'không nghề nào bằng nghề của ông cha để lại' nên để phát triển nghề truyền thống của gia đình, bà đã cùng chồng lập nên tổ hợp tác Triển Lý. Năm 2016, để mở rộng cơ sở sản xuất bà đã thành lập Hợp tác xã thu mua và chế biến thủy hải sản Trung Tiến, hiện nay gồm 10 thành viên, mỗi năm sản xuất và cung ứng 40.000 lít nước mắm, hàng tấn ruốc chua ra thị trường.

Theo bà Lý, việc thành lập HTX, tham gia chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP là 'chìa khóa' để mở 'cánh cửa' cho các sản phẩm do bà tâm huyết làm ra tiến xa hơn. Hiện nay, cả hai sản phẩm Nước mắm Bà Lý' và 'Ruốc chua Bà Lý' đã được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, có mã số, mã vạch, được hỗ trợ thiết kế logo, bao bì nhãn mác, được cấp bảo hộ nhãn hiệu, hỗ trợ xây dựng trang web để quảng bá, giới thiệu. Nhờ tham gia OCOP HTX được hỗ trợ tập huấn, tham gia các hội chợ lớn trong nước, từ đó việc tìm kiếm thị trường của HTX bước sang trang mới.

Chắt chiu giọt vàng từ biển làm nên thương hiệu 2 sản phẩm OCOP 3 sao - ảnh 3

Chắt chiu giọt vàng từ biển làm nên thương hiệu 2 sản phẩm OCOP 3 sao - ảnh 4

Sản phẩm Nước mắm Bà Lý' và 'Ruốc chua Bà Lý' đã được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao.

Nước mắm, ruốc chua mang thương hiệu Bà Lý từ lâu đã được bà gìn giữ, phát triển thành món quà 'đặc sản rất riêng' của vùng biển Kỳ Khang. Đó còn là sự chắt chiu tinh túy của sản vật biển và hòa quyện cái tình của người làm nghề, góp phần làm giàu hơn nét văn hóa ẩm thực đậm đà bản sắc của vùng đất Kỳ Anh.

Theo Trà Giang/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/chat-chiu-giot-vang-tu-bien-lam-nen-thuong-hieu-2-san-pham-ocop-3-sao-post40949.html

Tags: 360° Nông thôn mới, htx thu mua và chế biến thủy sản trung tiến, xã kỳ khang (kỳ anh hà tĩnh), nước mắm bà lý, ruốc chua bà lý

TIN KHÁC

Trái chỉ đạo Thủ tướng, nhập khẩu cá tầm Trung Quốc 'bát nháo' giữa dịch Covid-19 CHĂN NUÔI

Trái chỉ đạo Thủ tướng, nhập khẩu cá tầm Trung Quốc 'bát nháo' giữa dịch Covid-19

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, các Bộ, ban, nghành đã có ý kiến chỉ đạo rà soát, kiểm tra hoạt động nhập khẩu cá tầm từ Trung Quốc. Nhưng thực tế hoạt động này vẫn diễn ra ồ ạt, rầm rộ vi phạm các quy định của pháp luật, ảnh hưởng công tác chống dịchCovid-19.

Để tuyên truyền, nâng cao nhận thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho người dân và phát động phong trào tái tạo nguồn lợi thủy sản năm 2021 Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức thả con giống trên sông Hương.

Xuất khẩu thủy sản sang các nước khối hiệp định CPTPP tăng mạnh, dự báo kim ngạch xuất khẩu tháng 3/2021 sẽ đạt khoảng 640 triệu USD, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Hơn 10 năm trước, ông Trần Văn Cường ở xã Đắk Ru (Đắk R'lấp, Đắk Nông) nổi tiếng là người đầu tiên dụ được chim yến về trú ngụ, sinh sống. Giờ đây, nhiều người dân đã ví von ông Cường là 'vua chim yến' trên vùng đất này.

Năm 2020 Trung tâm Khuyến nông Thái Bình tiếp tục triển khai mô hình chăn nuôi gà lông màu (Lương Phượng, Ri lai, Mía lai) theo hướng VietGAHP gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm tại xã Đông Xuyên, huyện Tiền Hải và xã Minh Quang, huyện Kiến Xương. Mô hình đã giúp nông dân thay đổi từ phương thức nuôi truyền thống sang nuôi theo hướng VietGAHP và liên kết tiêu thụ sản phẩm cho giá trị kinh tế cao.

Những ngày đầu xuân, người dân dọc ven biển Quảng Ngãi, Quảng Nam lại rộn ràng với nghề khai thác ốc gạo. Năm nay được mùa, ngư dân có thể thu nhập tiền triệu mỗi ngày.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội thông tin, trong tháng 2, trên địa bàn thành phố đã phát sinh đàn gia cầm dương tính với vi rút cúm A/H5N6 tại 6 hộ chăn nuôi ở 6 xã thuộc 5 huyện (Gia Lâm, Phú Xuyên, Đan Phượng, Phúc Thọ và Ba Vì).

Thời tiết thuận lợi, ngư dân miền Trung đánh bắt, khai thác tôm hùm giống lãi cao.

Hiện nay, đàn lợn đang tiếp tục đà phục hồi trên phạm vi cả nước. Để đảm bảo cho mục tiêu sản lượng thịt lợn 3,67 triệu tấn trong năm 2021, Cục Chăn nuôi cho biết, sẽ đẩy mạnh chỉ đạo xây dựng ngành hàng thịt lợn theo các chuỗi liên kết, đồng thời, triển khai áp dụng mô hình chăn nuôi lợn an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh. Bên cạnh đó, ngành sẽ tập trung vào giải pháp nghiên cứu vắc xin phòng dịch tả lợn châu Phi khi đây đang là công tác có nhiều tín hiệu khả quan.

Ngày 27-2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã dẫn đầu đoàn công tác Trung ương đến tỉnh An Giang dự lễ khởi công Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao với tổng mức đầu tư 2.655 tỷ đồng của Tập đoàn TH tại xã Vĩnh Gia và Vĩnh Phước, huyện biên giới Tri Tôn.

Xem tiếp