03/07/2018 10:37

Chanh leo đất dốc hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Chanh leo được trồng trên đất dốc tỉnh Hòa Bình, bước đầu đã cho năng suất và hiệu quả...

Thời gian gần đây, nhiều hộ nông dân xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đã trồng thử nghiệm cây chanh leo. Bước đầu đã cho năng suất và hiệu quả, mở ra hướng đi mới trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất dốc hiện nay.

Nhằm góp phần tạo việc làm, cải thiện đời sống người lao động, nâng cao hiệu quả sử dụng đất và từng bước chuyển dịch cơ cấu cây trồng trên địa bàn huyện. Sau khi nghiên cứu các mô hình trồng chanh leo ở Nghệ An, năm 2015, UBND huyện Lương Sơn đã giao nhiệm vụ cho Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Hội nông dân, Trạm Khuyến nông- Khuyến lâm, Trạm Bảo vệ thực vật phối hợp triển khai thí điểm mô hình trồng cây Chanh leo tại xã Tân Vinh. Đây là loại cây ăn quả lưu niên lần đầu được đầu tư theo mô hình tập trung trên địa bàn theo hướng hàng hóa chất lượng cao.

Tháng 6/2015, cây chanh leo được đưa vào trồng thử nghiệm 5ha tại xóm Cời và xóm Rụt, xã Tân Vinh. Những ngày đầu triển khai, bằng nguồn ngân sách địa phương, huyện Lương Sơn hỗ trợ cho người dân 80% giống và 40% lượng vật tư thiết yếu như: phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, vật liệu làm giàn. Đồng thời tổ chức các lớp tập huấn trồng chanh leo, tổ chức thăm quan thực tế tại tỉnh bạn nhằm đưa mô hình đạt kết quả cao nhất.

Chanh leo đất dốc hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng - ảnh 1

Cây chanh leo phát triển tốt, phù hợp với điều kiện tự nhiên tại địa phương

Đồng chí Hoàng Anh Vượng, Phó chủ tịch UBND xã Tân Vinh cho biết: Sau 3 năm thực hiện, mô hình bước đầu cho hiệu quả kinh tế khá cao, chanh leo phát triển tốt, phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương, diện tích ngày càng được mở rộng. Đến nay, diện tích trồng chanh leo toàn xã đạt khoảng 12,5ha. Theo tính toán, năm đầu trồng chanh leo phải đầu tư khoảng gần 200 triệu đồng/ha (làm giàn và cột chống...). Sau 3- 5 tháng, chanh bắt đầu cho thu hoạch và cho thu liên tục trong thời gian khoảng 3- 5 năm mới phải trồng lại gốc mới. Như vậy, năm đầu là năm kiến thiết cho năng suất thấp, bắt đầu từ năm thứ 2, 3 trở đi, cây cho năng suất ổn định ước đạt 35- 40 tấn/ha.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế của cây chanh leo mang lại, nhiều người dân đã học tập, tự đầu tư nhân rộng. Trang trại trồng chanh leo của gia đình ông Trần Văn Hiếu, xóm Rụt, xã Tân Vinh là một điển hình. Năm 2015 sau khi đi tham quan thực tế ở Nghệ An và 1 số tỉnh miền Tây Nam bộ học hỏi kinh nghiệm, ông Hiếu đã bắt tay gây dựng mô hình.

Chanh leo là loại cây dễ trồng, thích nghi với nhiều loại đất nhưng quan trọng phải cung cấp đủ nước tưới thì cây mới sinh trưởng, phát triển tốt, bên cạnh đó cũng cần tuân thủ các quy định về phòng trừ sâu bệnh và đặc biệt phải thu hái bằng tay để đảm bảo giữ được mẫu mã sản phẩm. Chanh leo là loại cây ra quả quanh năm, do vậy năng suất và giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần so với cây trồng khác. Từ năm 2017 đến nay, 5ha cây chanh leo cho gia đình ông Hiếu thu hái trên 25 tấn quả, sản phẩm được cấp giấy chứng nhận VietGAP và được hệ thống siêu thị VinMart (Hà Nội) hợp đồng thu mua với giá trung bình từ 20.000- 25.000 đồng/kg. Hiện tại, gia đình ông tiếp tục mở rộng diện tích trồng chanh leo nhằm nâng cao sản lượng cây trồng. Việc trồng cây chanh leo không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình ông Hiếu mà còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 4- 6 lao động địa phương với mức lương 4- 5 triệu đồng/ tháng.

Từ thực tế mô hình trồng chanh leo của gia đình ông Hiếu nói riêng, xã Tân Vinh nói chung, có thể thấy đây là một mô hình mới đầy triển vọng cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên những diện đất đồi dốc hiện nay ở địa phương. Để nâng cao chất lượng, năng suất cây trồng cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa nhà nông, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà quản lý. Từ đó đưa sản phẩm chanh leo đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng, từng bước xây dựng, khẳng định thương hiệu nông sản, góp phần cùng địa phương đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới.

Theo Thanh Hằng/khuyennongvn.gov.vn

Tags: hòa bình, chanh leo, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trồng chanh leo, đất dốc

TIN KHÁC

Trồng dâu, đưa hoa lý vườn nhà lên đồi… KHUYẾN NÔNG

Trồng dâu, đưa hoa lý vườn nhà lên đồi…

Trồng dâu nuôi tằm, đưa hoa lý từ vườn nhà lên đồi; liên kết với doanh nghiệp sản xuất rau sạch, đó là công việc của nhiều người dân.

Lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ NN&PTNT có những khuyến cáo để bà con nông dân lưu ý nhằm bảo đảm hoạt động sản xuất trong điều kiện trời nắng nóng, khô hạn.

Ông Nguyễn Văn Hoàng, nông dân khu vực Thới Ngươn B, phường Phước Thới, quận Ô Môn (TP. Cần Thơ) nuôi đàn rắn ri voi trong 10 thùng gỗ lót cao su. Sau Sau 2 năm, mô hình rắn ri voi của ông Hoàng mang lại hiệu quả cao, có giá trị trên 100 triệu đồng.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ đồng ý việc tổ chức hội nghị bàn giải pháp thúc đẩy tập trung đất đai phục vụ sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp - nông thôn. Qua đó, nhiều khó khăn vướng mắc trong tích tụ ruộng đất sẽ được Chính phủ và các bộ, ngành cùng tháo gỡ.

Hiện nay, nước ta có nguồn phụ phẩm nguyên liệu sản xuất phân bón hữu cơ tương đối lớn. Tuy nhiên, tiềm năng này đang bị lãng phí do công nghệ làm phân bón hữu cơ trong nước còn lạc hậu và thói quen sử dụng phân bón vô cơ trong sản xuất nông nghiệp vẫn tồn tại…

Các sản phẩm chăn nuôi sản xuất theo chuỗi và truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đáp ứng được các điều kiện về an toàn thực phẩm và các điều kiện về kiểm dịch, sẽ được định hướng để xuất khẩu (XK). Cùng với đó, chăn nuôi nông hộ sẽ tổ chức thành các tổ hợp tác, hợp tác xã, hướng dẫn họ để kết nối với các doanh nghiệp (DN), các tập đoàn lớn để đáp ứng được các yêu cầu về an toàn thực phẩm.

Dòng vốn nhỏ nhưng len sâu vào tận bản, làng, phù hợp với nhu cầu của người dân đã góp phần khơi dậy tinh thần đoàn kết, vượt lên thoát nghèo, xây dựng nông thôn mới từ hải đảo xa xôi tới nơi vùng cao biên giới...

Không chấp nhận thua thiệt bởi sự bấp bênh của thị trường khi được mùa - mất giá, được giá - mất mùa, một số nông dân ở xã Thanh Lương, thị xã Bình Long (Bình Phước) đã mạo hiểm tìm cách làm kinh tế mới, vừa đáp ứng nhu cầu thị trường vừa nâng cao thu nhập.

Tuy không có nhiều loại cây ăn trái như các địa phương khác, nhưng kinh tế vườn vẫn được xem là kinh tế mũi nhọn của huyện Tân Phú Đông (Tỉnh Tiền Giang).

Đó là mô hình trồng vườn cây ăn trái như chôm chôm, sầu riêng...của gia đình chị Nguyễn Thị Mạnh (vườn du lịch 'Bé Tèo') ở xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận. Với giá tham quan từ 30-40.000 đồng/người, du khách được hái ăn chôm chôm thoải mái ngay tại vườn...

Xem tiếp