09/10/2017 09:47

Chanh đào rớt giá thảm hại

Quyết định chuyển hơn 2ha đất đồi núi từ trồng ổi sang trồng chanh đào, nhưng 2 năm nay, anh Doãn Ngọc Tuấn ở Lương Sơn, Hòa Bình lại rơi vào cảnh thất thu.

“Chanh đào 2 vụ nay đều có giá rất thấp, giá đầu mùa còn được 15.000 đồng/kg, nhưng vào chính vụ thì thương lái thu mua tại vườn chỉ còn 6.000 đồng/kg, và từ tháng 9 tới nay thì chỉ còn 3.000 – 4.000 đồng/kg. Nhiều hộ gia đình không buồn cắt bán, cứ để già tại vườn”, anh Tuấn cho hay.

Không chỉ riêng gia đình anh Tuấn, mà hàng nghìn hộ nông dân trồng chanh đào 2 – 3 năm trở lại đây đều rơi vào cảnh thất thu vì giá chanh quá rẻ. Theo khảo sát tại một số chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội như chợ đầu mối phía Nam (Hoàng Mai, Hà Nội), chợ đầu mối Long Biên (Long Biên, Hà Nội), chợ đầu mối Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy, Hà Nội), giá chanh đào được đổ buôn từ 3.000 – 5.000 đồng/kg.

Sở dĩ giá chanh đào liên tục rớt giá trong 2-3 vụ gần đây là bởi, những năm trước, việc trồng chanh đào mang lại thu nhập cao nên nông dân ở khắp nơi đã mở rộng diện tích trồng, như Hòa Bình, Hà Nội, Ninh Bình, Bắc Giang, Quảng Ninh,… khắp nơi đều trồng chanh đào, dẫn tới cung vượt cầu. “5 – 6 năm trước, người dân đổ xô ngâm chanh đào với mật ong, đường phèn để chữa ho, dùng rất tốt nên chanh đào mới được giá. Thời điểm đó, giá chanh đào thường ở mức 50.000 – 60.000 đồng/kg, thậm chí là 70.000 đồng/kg. Thấy có lời nên nông dân đua nhau trồng đã khiến chanh đào rơi vào cảnh thừa thãi, giá rớt thảm hại”.

Chanh đào rớt giá thảm hại - ảnh 1

Chanh đào rớt giá thảm hại nhiều nơi nông dân đã tính chặt bỏ, chuyển đổi cây trồng khác.

Theo chị Đồng Thị Khánh, một tiểu thương buôn bán hoa quả ở chợ đầu mối phía Nam, ngoài nguyên nhân thị trường đã bão hòa, cung đang vượt cầu thì năm nay, nắng nóng cũng ít, chủ yếu mưa mát trời nên lượng chanh mà người dân sử dụng cũng giảm đi đáng kể.

Do chanh đào liên tục mất giá trong 2 – 3 vụ gần đây, nên nông dân ở một số nơi đã bắt đầu chặt bỏ chanh đào để chuyển sang những loại cây trồng khác như mít, na. Tại Hòa Bình, nhiều hộ nông dân ở TP Hòa Bình, huyện Tân Lạc, Cao Phong, Lương Sơn, Kim Bôi đã bày tỏ ý định sau khi kết thúc vụ chanh năm nay sẽ chặt bỏ để trồng mít, bưởi hoặc cam.

Anh Nguyễn Xuân Trường ở xóm Mới, xã Thu Phong (Cao Phong, Hòa Bình) cho biết: “Cũng như năm ngoái, nhiều thương lái đi xem vườn rồi chê quả nhỏ, quả xấu, trả giá rẻ như cho. Nếu tính công cắt thì người trồng không được là mấy. Không như các loại hoa quả khác, chanh thu hoạch rất khó bởi nhiều gai, quả nhỏ. Thuê người đi cắt chanh cũng khó và công cao. Người cắt quen mỗi ngày được trên dưới 1 tạ. Trả công cắt, người trồng chỉ còn được 2.000 - 3.000 đồng/kg. Trước tình hình giá chanh rẻ như vậy, nhiều người tận dụng thu rồi chặt bỏ cây mặc dù đang kỳ trưởng thành cho năng suất cao. Cuối vụ, tôi cũng chặt tỉa cây để đỡ công chăm sóc và cho cây khác lên”.

Một số chuyên gia nông nghiệp cho rằng, nếu cứ còn tình trạng nông dân nuôi trồng theo phong trào thì việc “được mùa rớt giá” sẽ lặp đi lặp lại, không chỉ đối với chanh mà với tất cả cây trồng, vật nuôi khác. Để giảm tình trạng này, giảm thiệt hại thì nông dân phải chủ động, tiếp cận, tìm hiểu thị trường, cộng với định hướng của cơ quan chuyên môn để có phương án sản xuất.

“Đã sang thế kỷ XXI, cách mạng công nghệ 4.0, nông dân không thể chỉ dựa vào Nhà nước, mà phải chủ động trong sản xuất, nắm bắt thị trường để sản xuất theo thị trường, bỏ dần thói quen sản xuất theo phong trào”, một chuyên gia nông nghiệp bày tỏ.

Xem thêm: Rau xanh Đà Lạt tăng giá kỷ lục sau những trận mưa liên tục

Theo Diệp Linh/cand.com.vn

Tags: hòa bình, chanh đào, giá nông sản, trồng chanh đào, giá chanh đào

TIN KHÁC

Miền Trung: Mưa lớn, ngập mặn làm thiệt hại rau màu, giá rau tăng GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Miền Trung: Mưa lớn, ngập mặn làm thiệt hại rau màu, giá rau tăng

Suốt tuần qua, mưa lớn kéo dài, nhiễm mặn, tại các tỉnh miền Trung như Nghệ An, Quảng Bình, nhiều diện tích rau màu bị thiệt hại nặng, giá rau tăng cao.

Từ mấy tháng qua, chuối xanh xuất khẩu ở Lào Cai liên tục sụt giá, từ hơn 10 nghìn đồng tụt xuống 1.300 đồng/kg, khiến người dân ở “thủ phủ” chuối Bản Lầu đứng ngồi không yên. Giá chuối xuống thấp, thậm chí không có người mua, nhiều hộ nông dân bỏ chuối quá lứa, chín thối trên nương đồi.

Sau vụ việc gần 4.000 con lợn tại lò mổ Xuyên Á bị phát hiện tiêm thuốc an thần, giá bán và sức mua thịt heo tại các chợ lẻ trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đang giảm 2 – 3 lần.

Đã hơn một tháng qua, trên địa bàn thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) và một số khu vực lân cận đã xảy ra những trận mưa lớn, làm ảnh hưởng đến diện tích rau xanh, khiến cho mặt hàng này khan hiếm và tăng giá chóng mặt.

Theo Bộ NN&PTNT, trong 9 tháng qua, thị trường cá tra và tôm trong nước nhìn chung có sự khởi sắc về giá theo hướng có lợi cho người nuôi.

Ngày 2/10, UBND TP. Hồ Chí Minh quyết định sẽ tiêu hủy 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần và tạm ngưng hoạt động lò mổ Xuyên Á. Đây là lò mổ lớn nhất TP. Hồ Chí Minh, mỗi ngày tổ chức giết mổ trên 5.000 con heo, chiếm hơn 50% tổng lượng thịt của toàn thành phố.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong 9 tháng qua, thị trường cá tra trong nước nhìn chung có sự khởi sắc về giá theo hướng có lợi cho người nuôi.

Ngày 29-9, do hơn 4.000 con heo nghi tiêm thuốc an thần bị giữ ở lò mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi, TP HCM), giá thịt heo chợ sỉ tăng đột biến, có giao dịch ghi nhận ở mức trên 70.000 đồng/kg

Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam cho biết, giá cà phê trong nước trong xu hướng giảm là chủ đạo với lượng giao dịch nội địa tiếp tục trầm lắng do mức giá chưa đạt kỳ vọng và nguồn cung không còn nhiều.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng 9 và 9 tháng năm 2017, giá lúa tăng trên thị trường nội địa do nhu cầu nhập khẩu tăng từ Bangladesh, Philippin trong khi nguồn cung vụ Hè Thu và Thu Đông hạn chế.

Xem tiếp