22/03/2019 09:26

Chàng Phó Bí thư đoàn thanh niên xã 'bỏ túi' chục triệu mỗi tháng nhờ nghề tay trái

Anh Lê Đức Lâm (25 tuổi) - Phó Bí Thư đoàn xã Ia Le (Chư Pưh, Gia Lai) - có "nghề tay trái" giúp tăng thu nhập mỗi tháng cả chục triệu đồng...

Chàng Phó Bí thư đoàn thanh niên xã 'bỏ túi' chục triệu mỗi tháng nhờ nghề tay trái - ảnh 1

Ảnh minh họa

Anh Lâm đang cầm chú Dúi trên tay

Năm 2015, Lâm bỏ gần 20 triệu đồng để mua 11 cặp dúi giống về nuôi thử nghiệm. Do chưa có kinh nghiệm trong khâu chọn giống nên 11 cặp dúi giống toàn là dúi rừng. Quen sống hoang dã ở rừng, ăn thức ăn thiên nhiên từ rừng, được chạy nhảy tự do... giờ về chuồng trại gò bó, lại do người chăm chưa có kinh nghiệm nên 11 cặp dúi giống thì bị chết gần 80%, chỉ còn lại vài con èo uột.

Rút kinh nghiệm lần thất bại này, Lâm đã bỏ thời gian "tầm sư học đạo", rồi tìm hiểu kỹ hơn về các loại dúi nuôi thông qua sách vở, báo chí và qua mạng, liên hệ nhờ những người có kinh nghiệm chỉ chỗ bán đúng giống để tránh trường hợp như lần trước… Khi đã cảm thấy tự tin, Lâm lại bỏ tiền mua giống nuôi thử nghiệm. Và lần này, chàng trai 25 tuổi đã thành công trong việc nuôi và nhân giống dúi.

Sau thành công từ lần nuôi thử nghiệm này, Lâm mạnh dạn đầu tư, bỏ tiền nhập thêm nhiều cặp giống mới với quy mô lớn hơn. Để đáp ứng với nhu cầu về số lượng cũng như đảm bảo chế độ ăn uống, sinh hoạt cho các cặp dúi, Lâm đầu tư xây dựng thêm chuồng trại quy mô và kiên cố, khoa học. Chỉ từ 10 con giống ban đầu, đến nay trang trại của Lâm đã nhân rộng con giống lên tới 200- 300 con.

Chàng Phó Bí thư đoàn thanh niên xã 'bỏ túi' chục triệu mỗi tháng nhờ nghề tay trái - ảnh 2

Ảnh minh họa

“Thật ra, đây chỉ là nghề tay trái thôi. Hiện em đang làm Phó Bí thư đoàn thanh niên xã Ia Le. Còn về ý tưởng nuôi dúi, nó xuất phát từ niềm yêu thích các loại động vật. Trước đây, em chỉ nuôi vài cặp cho vui trong nhà. Tuy nhiên có một lần, ý định kinh doanh lóe lên, em quyết định thử nghiệm để được như ngày hôm nay"- Lâm chia sẻ.

Hiện trại của Lâm đang có 100 con dúi mẹ sinh sản, trọng lượng từ 1,8kg- 2kg mỗi con. Khi dúi được hơn 1kg sẽ cho xuất bán thịt hoặc cho phối giống. Với số dúi hiện có thường xuyên khoảng từ 200- 300 con, (gồm cả dúi giống, dúi thịt và dúi con). Lâm đang cung cấp cho rất nhiều tỉnh thành trên cả nước.

"Cứ một cặp giống bán với giá một triệu đến một triệu hai, còn dúi thịt gần năm trăm ngàn đồng mỗi cân... thì mỗi tháng, em 'bỏ túi' được 10 - 12 triệu đồng"- Lâm vui vẻ nói.

Hỏi về việc mở rộng, phát triển trang trại dúi trong tương lai, Lâm cho biết: “Thịt dúi sạch, thơm ngon nên rất nhiều người thích ăn. Hiện tại nhu cầu mua dúi giống về nuôi và dùng thịt của người dân là rất cao. Trong tương lai thì tại Chư Pưh, em dự định phát triển mô hình chuồng trại với quy mô lớn hơn, đầu tư bài bản hơn. Tiếp đó sẽ tìm địa điểm và mở thêm một trại nuôi dúi nữa tại TP.Pleiku. Em tin là sẽ thành công".

Tôi cũng tin em thành công. Bởi với tuổi trẻ, với nhiệt huyết, với lòng đam mê cháy bỏng của em thì khó có việc gì là không thành công.

Chàng Phó Bí thư đoàn thanh niên xã 'bỏ túi' chục triệu mỗi tháng nhờ nghề tay trái - ảnh 3

Ảnh minh họa

Theo LAM GIANG/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: thu nhập, nuôi dúi, mô hình nghề tay trái

TIN KHÁC

Quản lý nước tưới và dinh dưỡng cho cây trồng trên đất cát KHUYẾN NÔNG

Quản lý nước tưới và dinh dưỡng cho cây trồng trên đất cát

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu đánh giá cao kết quả sơ bộ của dự án và cảm ơn Chính phủ Úc đã chọn các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ, trong đó có Bình Định để triển khai dự án này.

Dưa hấu thu hoạch lên, ông V. vừa xuất bán cho thương lái thì chủ nợ lập tức ập đến, “giam” những xe dưa không cho thương lái chở đi, tạo áp lực buộc chủ nhà vườn phải trả nợ.

Việc tiêu hủy, giết mổ bắt buộc động vật mắc bệnh và sản phẩm của động vật mắc bệnh cần thực hiện theo quy định của Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn.

Nhờ được chuyển giao KHKT, người dân đã trồng lạc đảm bảo mật độ, khoảng cách, sử dụng phân bón, thuốc BVTV hợp lý, giúp cây trồng phát triển tốt, sản lượng đạt gần 21 tạ/ha, tăng gấp 2 lần so với phương pháp trồng truyền thống.

TP Cần Thơ là một trong những địa phương ở ĐBSCL sớm xây dựng mô hình SX nông nghiệp tốt (VietGAP). Từ năm 2013 Tổ hợp tác Đồng Vạn ở thị trấn Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh triển khai SX 63 ha lúa đạt chứng nhận VietGAP.

Xưa nay, đa phần nông dân ăn nên làm ra đều là đàn ông, lực điền, có đủ sức khỏe mới có thể đảm đương được công việc nặng nề. Vậy mà tại ấp Phước Thủy, xã An Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long có một phụ nữ nổi tiếng về sản xuất cây giống và trồng cây ăn trái, mỗi năm thu nhập trên bạc tỷ.

Vốn là cán bộ trong ngành nông nghiệp, đã từ lâu Lê Đức Minh nung nấu ý định mở trang trại trồng cây, làm kinh tế bằng nghề nông.

Nhiều doanh nghiệp tại “thủ phủ” điều Bình Phước đang gặp khó khăn về vốn, nguyên liệu... Trước thực trạng trên, chính quyền tỉnh Bình Phước quyết nâng tầm cho ngành điều bằng nhiều giải pháp.

Trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Mê Thuột lần thứ 7, Bộ NN-PTNT phối hợp với Hiệp hội Cà phê - ca cao Việt Nam và UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức hội thảo Phát triển cà phê đặc sản Việt Nam.

Nhờ thâm canh cao cây chuối tiêu hồng mà thôn Năm Mẫu, từ chỗ nghèo xơ xác đã trở nên trù phú, có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất xã. Đáng buồn là...

Xem tiếp