26/02/2020 09:34

Chăn nuôi nông hộ chịu nhiều sức ép

Các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không chỉ phải đối mặt với những tác động tiêu cực từ bệnh Dịch tả lợn châu Phi mà còn chịu sức ép lớn từ những hiệp định thương mại thế hệ mới vì khó cạnh tranh được về giá cũng như chất lượng sản phẩm.

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), chăn nuôi lợn tạo thu nhập cho hơn 3,4 triệu hộ gia đình. Thế nhưng, bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã khiến cả nước phải tiêu hủy hơn 5,9 triệu con, chiếm 9% tổng đàn lợn cả nước. Hiện nay, bệnh Dịch tả lợn châu Phi cơ bản được kiểm soát nhưng nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn chưa có điều kiện tái đàn.

Ông Ngô Văn Mạnh ở xã Cao Dương (huyện Thanh Oai) cho biết, gia đình ông vẫn phải chờ một thời gian nữa mới tái đàn lợn vì bệnh Dịch tả lợn châu Phi chưa có vắc xin phòng bệnh, thời tiết cũng bất thường nên có nhiều nguy cơ dịch bệnh phát sinh trở lại. Thêm nữa, để nâng cấp trang trại theo hướng chăn nuôi an toàn sinh học sẽ mất thêm chi phí và thời gian cho việc xây dựng, cải tạo hệ thống chuồng trại, thay đổi quy trình chăn nuôi.

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, việc tái đàn lợn trên địa bàn thành phố chủ yếu ở các trang trại lớn, bảo đảm an toàn sinh học, nông hộ vẫn chưa dám tái đàn. Có thể nói, chăn nuôi nông hộ đang gặp rất nhiều khó khăn.

Không chỉ đối mặt với dịch bệnh, các hộ chăn nuôi lợn còn phải chịu sức ép từ Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) (có hiệu lực từ ngày 14-1-2019) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) dự kiến có hiệu lực từ tháng 7-2020. Ông Trần Công Thắng, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn cho biết, với EVFTA, thuế nhập khẩu thịt lợn đông lạnh vào Việt Nam từ 22,5% sẽ về 0% sau 7 năm và thuế nhập khẩu thịt lợn tươi sống từ 37,5% sẽ về 0% sau 9 năm.

Còn với CPTPP, thuế nhập khẩu thịt tươi hoặc ướp lạnh là 27%, xóa bỏ sau 10 năm; đối với thịt đông lạnh, thuế suất 15%, xóa bỏ thuế sau 8 năm. Trong khi đó, giá bán lẻ thịt lợn của Việt Nam cao hơn 20-25% so với giá đông lạnh nhập khẩu. Giá thịt lợn hơi tại trang trại cao hơn 40-60% so với giá tại trang trại của các nước phát triển...

Việc thực hiện những hiệp định thương mại trên đang và sẽ tạo áp lực cạnh tranh lên cả người sản xuất và thị trường bán lẻ thịt lợn. Trong đó, các hộ chăn nuôi quy mô gia trại sẽ chịu tác động nhiều hơn.

Để các hộ chăn nuôi nhỏ có thể đứng vững trước những tác động của dịch bệnh và sức ép từ tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho rằng, trước mắt các địa phương phải làm tốt công tác tái đàn ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ; đồng thời thúc đẩy phát triển các vùng chăn nuôi xa khu dân cư và an toàn dịch bệnh. Về lâu dài nên có cơ chế hỗ trợ các hộ chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ chuyển sang ngành nghề khác… Người nông dân cũng cần liên kết, hình thành các tổ hợp tác, hợp tác xã… để ký kết hợp đồng mua nguyên liệu cũng như bán sản phẩm trực tiếp cho doanh nghiệp.

Về vấn đề này, theo ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), các địa phương cần khuyến cáo hộ dân không gia tăng số lượng đàn nuôi một cách cơ học mà hướng tới chăn nuôi có kiểm soát, nâng cao tính cạnh tranh. Trong đó, chú trọng vấn đề chọn con giống, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để tăng năng suất. Mặt khác, cần định hướng để người dân thay đổi tư duy, tập quán sản xuất nhỏ lẻ, phát triển chăn nuôi gắn với tìm kiếm thị trường tiêu thụ, có như vậy, hiệu quả chăn nuôi nông hộ mới được nâng cao và phát triển ổn định.

Theo QUỲNH NGỌC/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Nong-nghiep/959218/chan-nuoi-nong-ho-chiu-nhieu-suc-ep

Tags: chăn nuôi nông hộ

TIN KHÁC

Hướng đến nền công nghiệp chế biến hiện đại TIN TỨC

Hướng đến nền công nghiệp chế biến hiện đại

Thành phố Hà Nội vừa phê duyệt “Mạng lưới cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn”. Đây là cơ sở quan trọng để loại bỏ tình trạng giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư, đưa hoạt động này vào nền nếp; đồng thời, quản lý, kiểm soát sản phẩm thịt gia súc, gia cầm trước khi đưa ra thị trường... Tuy nhiên, Hà Nội còn nhiều việc phải làm để lấp đầy các "khoảng trống" về quy hoạch, cơ chế, chính sách..., hướng tới phát triển một nền công nghiệp chế biến sản phẩm chăn nuôi hiện đại.

Sau năm 2019 gặp rất nhiều khó khăn, khi cả lượng và giá xuất khẩu suy giảm mạnh, tình hình xuất khẩu gạo năm 2020 được dự báo có nhiều khởi sắc khi hàng loạt Hiệp định thương mại tự do (FTA) được thực thi.

Cách đây hơn một tuần, xe ôtô (nhiều nhất là biển số TP Hồ Chí Minh) ùn ùn kéo về xã Bình Ba, huyện Châu Đức (Bà Rịa- Vũng Tàu), đậu nối đuôi hàng cây số để tranh nhau mua đất. Đất tại đây bỗng dưng sốt, giá trên trời. Nhưng rồi ít ai nghĩ rằng, cơn sốt đất chóng đến rồi cũng mau đi, trả lại sự bình yên vốn có ngày nào cho vùng quê này.

Theo kế hoạch, cuối tháng 2/2020 đoàn các doanh nghiệp thu mua của Singapore sẽ về Việt Nam để tìm nguồn cung ứng các sản phẩm rau, quả cho thị trường quốc đảo này, nhằm đối phó với sự gián đoạn nguồn cung từ Trung Quốc.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến một số cửa khẩu Việt Nam sang Trung Quốc lùi ngày thông quan càng làm các ngành chức năng và nông dân tỉnh Quảng Ngãi thêm loay hoay tìm “đầu ra” cho nông sản.

Trước hàng loạt những kiến nghị “đóng cửa” thị trường buôn bán động vật hoang dã, để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19), Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã có công văn gửi các Bộ, ngành và địa phương đề nghị tăng cường quản lý động vật hoang dã và kiểm soát việc nuôi nhốt, buôn bán, tiêu thụ trái phép.

Từ ngày 20/2, thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Tân Thanh đã được nối lại sau thời gian bị gián đoạn (từ 31/1/2020) do phía Trung Quốc phong tỏa trao đổi hàng hóa biên mậu để chống dịch do chủng mới virus Corona (Covid-19).

Củ sâm Fansipan là nguồn dược liệu quý, tuy nhiên trong suốt thời gian qua đầu ra và giá thành của sản phẩm này rất bấp bênh vì phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Vì vậy, để nâng cao chất lượng và giá trị cho củ sâm Fansipan vừa qua Công ty TNHH Long Hải đã hợp tác với bà con nông dân xã Y Tý, huyện Bát Xát (Lào Cai) nâng cao chất lượng, giá trị và đảm bảo đầu ra ổn định loại dược liệu quý này.

Trong những năm gần đây, thanh niên nông thôn đang chuyển dần từ nghề nông sang làm công nhân tại các khu công nghiệp hoặc xưởng sản xuất để có thu nhập nhanh hơn. Họ không mấy mặn mà với nhà nông bởi sự vất vả, một nắng hai sương mà thu nhập lại bấp bênh. Song bên cạnh đó, vẫn còn có những thanh niên yêu thích công việc “chân lấm tay bùn”, nổi bật trong đó có anh Nông Quốc Doanh, sinh năm 1994, thôn Mường, xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang với mô hình sản xuất rau quả trong nhà lưới.

Theo thông lệ mọi năm, vào những ngày đầu xuân, lãnh đạo ngành Nông nghiệp huyện Tuy An tổ chức đi thăm đồng, kiểm tra tình hình diễn biến sâu bệnh hại, đặc biệt là trên cây lúa vụ Đông xuân để có các khuyến cáo kịp thời cho nông dân phòng trừ, bên cạnh đó lãnh đạo huyện còn làm việc với các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện để động viên chúc tết chỉ đạo sản xuất.

Xem tiếp