01/06/2017 09:18

Chăn nuôi khó khăn, nhập khẩu thức ăn vẫn tăng

Mặc dù tình hình chăn nuôi trên cả nước, nhất là chăn nuôi lợn và gia cầm gặp nhiều khó khăn do giá xuống thấp, tuy nhiên nhập khẩu thức ăn chăn nuôi 5 tháng đầu năm vẫn tăng 27,5% so với cùng kỳ năm trước.

Thông tin từ Bộ NN&PTNT cho thấy, trong tháng 5 đàn trâu, bò cả nước không có nhiều biến động, phát triển ổn định nhờ các chương trình hỗ trợ bò giống cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo. Đàn bò sữa phát triển khá do có các dự án của nhiều công ty sữa đang được triển khai.

Chăn nuôi khó khăn, nhập khẩu thức ăn vẫn tăng - ảnh 1

Chăn nuôi lợn tại thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì.

Hiện tại tổng số trâu của cả nước giảm khoảng 0,5%, tổng số bò tăng khoảng 1,9% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, đối với chăn nuôi lợn vẫn còn nhiều khó khăn, người chăn nuôi không tiêu thụ được sản phẩm dẫn đến tình trạng giảm đàn, bỏ đàn cùng với việc giá thịt lợn vẫn ở mức thấp, người chăn nuôi phải chịu lỗ. Ước tính số lượng lợn hiện tại của cả nước giảm khoảng 2% so với cùng kỳ năm 2016.

Trong khi chăn nuôi gặp nhiều khó khăn, nhập khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu vẫn có chiều hướng tăng. Ước giá trị nhập khẩu nhóm mặt hàng thức ăn gia súc và nguyên liệu trong tháng 5/2017 đạt 344 triệu USD, đưa tổng giá trị nhập khẩu mặt hàng này 5 tháng đầu năm 2017 lên 1,53 tỷ USD, tăng 27,5% so với cùng kỳ năm 2016. Thị trường nhập khẩu chính của nhóm mặt hàng này là Achentina (chiếm 44,7% thị phần), tiếp đến là Mỹ (13%), Ấn Độ (chiếm 5% thị phần) và Trung Quốc (4,2%). Thị trường có tăng trưởng mạnh nhất so với cùng kỳ năm 2016 là thị trường Italia (tăng gần 9 lần), tiếp đến là thị trường Ấn Độ (tăng hơn 2 lần).

Cụ thể, khối lượng đậu tương nhập khẩu trong tháng 5/2017 đạt 184.000 tấn với giá trị 77 triệu USD, đưa khối lượng và giá trị nhập khẩu đậu tương 5 tháng đầu năm 2017 đạt 643.000 tấn và 280 triệu USD, tăng 8,4% về khối lượng và tăng 18,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016. Đối với sản phẩm ngô, khối lượng nhập khẩu ngô 5 tháng đầu năm 2017 đạt 3,05 triệu tấn với giá trị đạt 625 triệu USD, tăng 1,5% về khối lượng và tăng 6,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016. Achentina và Brazil là hai thị trường nhập khẩu ngô chính, chiếm lần lượt là 28,6% và 20,3% tổng giá trị nhập khẩu của mặt hàng này.

Điều đáng nói, trong khi chúng ta vẫn phải nhập khẩu một lượng lớn thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu, sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước đang có sự tăng trưởng khá nóng. Thống kê của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho thấy, hiện tại, nước ta có 218 cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghiệp, với tổng công suất thiết kế trên 31 triệu tấn, cao hơn nhu cầu thức ăn chăn nuôi công nghiệp năm 2020 (25 triệu tấn). Sản lượng thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm công nghiệp năm 2016 đạt 20,15 triệu tấn, tăng 27,3% so với năm 2015 (15,8 triệu tấn).

 Xem thêm: Khủng hoảng giá lợn đã lan lên miền núi

Tags: người chăn nuôi, chăn nuôi khó khăn, nhập khẩu thức ăn tăng

TIN KHÁC

Nuôi giun quế làm thức ăn cho gia cầm - hướng đi mới trong chăn nuôi TIN TỨC

Nuôi giun quế làm thức ăn cho gia cầm - hướng đi mới trong chăn nuôi

Chăn nuôi gà tại tỉnh ta thường theo phương thức nông hộ, quy mô nhỏ, sử dụng các loại thức ăn tận dụng của gia đình, chưa biết cách phối trộn, xây dựng khẩu phần ăn cho đàn gà.

Hội nhập mang lại những cơ hội để mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản, song cũng hàm chứa những rào cản, thách thức gay gắt. Để bảo đảm tiêu chuẩn khi xuất khẩu nông sản, Việt Nam phải thay đổi tư duy sản xuất theo hướng an toàn nhằm nâng cao chất lượng nông sản...

Những năm gần đây, nhân dân các dân tộc huyện Hà Quảng tận dụng lợi thế của địa phương đầu tư trồng cỏ, chăn nuôi bò nhốt chuồng vỗ béo mang lại hiệu quả kinh tế, xóa nghèo bền vững, từng bước vươn lên làm giàu.

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia vừa tổ chức tọa đàm "Tìm giải pháp canh tác cây trồng hợp lý thích ứng biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL" tại tỉnh Hậu Giang, các cơ quan quản lý, nhà khoa học đều nhìn nhận rằng, tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại ĐBSCL. Việc tìm ra những giải pháp canh tác cây trồng vừa đảm bảo năng suất, chất lượng cũng như thích ứng được các yếu tố cực đoan của BĐKH cho vùng ĐBSCL đang là n

“Vui vì là tổ hợp tác (THT) nuôi heo an toàn đầu tiên liên kết những hộ chăn nuôi sạch, nhưng buồn vì khi heo đã đủ tiêu chuẩn xuất chuồng thì giá chạm đáy, ế ẩm. “Trong cái khó ló cái khôn”, THT mở quầy bán thịt heo sạch để giúp các thành viên bớt lỗ và người tiêu dùng được ăn thịt heo an toàn. “Qua cơn bĩ cực”, THT chăn nuôi heo sạch Hiệp Tâm, xã Lộc Hiệp (Lộc Ninh) quyết tâm thành lập hợp tác xã (HTX) kiểu mới theo tiêu chuẩn VietGAP để đáp ứng nhu cầu thị trường…” - Chi hội trưởng Chi hội nô

Trong 5 tháng đầu năm 2017, nhập khẩu vật tư nông nghiệp như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đều tăng mạnh về khối lượng và giá trị.

Ngày 30/5, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam cho biết, Bộ đã hoàn tất hồ sơ và gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đề nghị chuyển công văn tới cơ quan chức năng của Trung Quốc để xem xét cho nhập khẩu lợn chính ngạch từ Việt Nam.

Ước tính sản lượng lúa Đông Xuân 2016 - 2017 ở miền Bắc giảm khoảng hơn 130.000 tấn và ở Đồng bằng sông Cửu Long giảm 360.000 tấn so với cùng kỳ năm trước.

Chú trọng đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) vào nhiều lĩnh vực khác nhau bằng những chủ trương, chính sách cụ thể, 5 năm qua, TP. Huế đã có những công trình, đề tài đem lại hiệu quả tích cực.

Xem tiếp