09/09/2020 02:05

Chăn nuôi kết hợp - giải pháp kinh tế khi hồ tiêu khủng hoảng về giá

Trong vài năm trở lại đây giá tiêu liên tục xuống thấp khiến nông dân trồng tiêu gặp nhiều khó khăn. Thu nhập từ cây hồ tiêu giảm sút nên chi phí đầu tư quay vòng hạn chế. Một số vườn cây bị bệnh hại dẫn đến suy yếu, một số hộ đã chuyến đổi sang loại cây trồng khác. Tuy nhiên, tại xã Lộc Hiệp, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, nhiều hộ dân đã tìm được giải pháp khắc phục vừa duy trì vườn tiêu vừa cải thiện được kinh tế nhờ biết kết hợp chăn nuôi trong vườn hồ tiêu.

Nằm trong vùng trồng tiêu tập trung của huyện, gia đình anh Nguyễn Thái Vũ ở ấp Hiệp Thành, xã Lộc Hiệp hiện đang chăm sóc 2 ha hồ tiêu. Năm 2018 giá hồ tiêu bắt đầu rớt mạnh, gia đình anh Vũ cũng như nhiều hộ dân trong xã bắt đầu nghĩ đến việc sản xuất thêm để cải thiện kinh tế. Gia đình anh đã mua 7 con dê về chăm sóc và cho sinh sản, đến nay đàn dê của anh đã lên tới hơn 100 con, trung bình hàng tháng gia đình anh thu nhập ổn định trên 10 triệu đồng từ đàn dê.

Theo chia sẻ của anh Vũ, chăn nuôi dê không quá khó. Chuồng nuôi dê xây dựng đơn giản, tận dụng từ những thanh tre, gỗ, mái tôn cũ. Sau một thời gian, đến nay anh đã có 4 dãy chuồng nuôi được bố trí hợp lý bao gồm dãy chuồng cho dê sinh sản, dê nuôi con, dê vỗ béo… Hàng ngày dê ăn lá cây trụ sống của hồ tiêu trên vườn (cây keo dậu). Để chủ động nguồn thức ăn vào mùa khô, anh trồng thêm cỏ dứa để bổ sung cho dê. Thỉnh thoảng cho dê uống thêm vitamin, sử dụng đá liếm cho dê đủ dinh dưỡng. Thường xuyên quét dọn chuồng sạch sẽ cho đàn dê khỏe mạnh.

Trung bình 1 năm anh Vũ xuất bán 2 lứa khi dê đủ 30 kg trở lên, mỗi lứa xuất bán từ 20 - 30 con, với giá bán trung bình hiện nay 130.000 đồng/kg. Ngoài ra, dê còn được nuôi gối nhau liên tục nên lúc nào gia đình anh cũng có dê để bán lẻ khi có khách hỏi mua. Bên cạnh việc tận dụng lá cây trụ sống làm thức ăn cho dê thì phân của dê được anh Vũ ủ hoai làm phân bón cho vườn tiêu, giúp cải tạo, tăng độ phì nhiêu cho đất, cung cấp dinh dưỡng cho cây, giảm chi phí đầu tư cho vườn tiêu.

Ngoài gia đình anh Vũ thì hiện nay trên địa bàn xã Lộc Hiệp có nhiều hộ cũng đang chăn nuôi dê kết hợp với trồng tiêu. Nhu cầu sử dụng thịt dê cao, thị trường nhiều tiềm năng, hiện không đủ thịt dê để cung cấp. Nhận thấy việc học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi cũng như liên kết tiêu thụ là cần thiết nên các hộ trong xã đã tham gia vào hợp tác xã (HTX) kinh doanh mua bán dê với thương hiệu 'Dê sạch Lộc Ninh'. Đến nay, HTX đã có 44 thành viên cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm sản xuất. HTX đang xúc tiến hợp tác với công ty dê cười để chăn nuôi dê sạch theo quy trình kỹ thuật của công ty.

Mô hình chăn nuôi dê kết hợp trồng hồ tiêu tuy không phải là mô hình chăn nuôi mới song lại có ý nghĩa trong giai đoạn giá hồ tiêu đang gặp khủng hoảng. Mặt khác, nếu trước đây các hộ chăn nuôi riêng lẻ thì đến nay nông dân đã chủ động liên kết sản xuất, tiếp cận thị trường để đáp ứng yêu cầu tiêu dùng giúp nâng cao được giá trị của sản xuất.

Vũ Hường

Theo Trung tâm Dịch vụ NN Bình Phước/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/thong-tin-thi-truong/thi-truong-trong-nuoc/chan-nuoi-ket-hop-giai-phap-kinh-te-khi-ho-tieu-khung-hoang-ve-gia_t114c43n20473

Tags: năm 2018, Lộc Hiệp, Nguyễn Thái Vũ, Hiệp Thành, Vũ Hường Trung, NN Bình Phước

TIN KHÁC

Giá tôm hùm 'chạm đáy'... chờ 'giải cứu'! CHĂN NUÔI

Giá tôm hùm 'chạm đáy'... chờ 'giải cứu'!

Chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá tôm hùm lao dốc, chỉ còn 680.000 đồng/kg, giảm 30% so với thời điểm giải cứu giữa tháng 2.

Thời gian gần đây, giá thịt lợn đã có phần hạ nhiệt. Tuy nhiên, mức giá này vẫn khá cao so với kỳ vọng của người tiêu dùng và mục tiêu mà ngành nông nghiệp đề ra (giảm giá lợn hơi về mức 60.000 đồng/kg). Do đó, việc giá lợn khi nào mới bình ổn đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Ngày 27-28/8/2020, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình tổ chức lớp tập huấn ToT về kỹ thuật chăn nuôi và vỗ béo bò thịt.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, hiện tổng đàn lợn của tỉnh có khoảng gần 2,1 triệu con, giảm hơn 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, so với thời điểm xảy ra dịch tả lợn châu Phi, tổng đàn đã tăng hàng trăm nghìn con.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND quận Đồ Sơn (Hải Phòng) vừa quyết định tạm dừng tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống 2020 để bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đó là mô hình của Trang trại gà Nguyễn Thị Lạc tại ấp Nhị Tân, xã Tân Thới Nhì huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh với quy mô 115.000 con gà thịt công nghiệp

TX. Sông Cầu là thủ phủ nuôi tôm hùm của tỉnh Phú Yên. Hiện nay, tuy đang vào vụ thu hoạch nhưng thay vì cảnh nhộn nhịp mua bán như mọi năm, người dân nơi này đang chật vật tìm đầu ra cho tôm hùm.

Dịch tả lợn châu Phi tuy hiện nay đã được cơ bản khống chế nhưng vẫn đang là 'nguy cơ' đe dọa đến năng suất ngành chăn nuôi lợn của nước ta. Tính đến thời điểm này, trên cả nước còn 199 xã có dịch chưa qua 21 ngày.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức 334 đợt tuần tra trên các vùng biển của tỉnh; kiểm tra 430 tàu cá; đã tiến hành xử phạt 32 tàu cá vi phạm với tổng số tiền gần 155 triệu đồng, thu giữ 22 tang vật...

Quy trình này có thể áp dụng tại các tỉnh khác ở vùng núi phía Bắc và đồng bằng trung du Bắc Bộ với những cơ sở sản xuất giống gần sông, hồ tự nhiên, hoặc có nguồn nước cấp đảm bảo sạch, không bị ô nhiễm, có hệ thống đường điện thuận lợi để phục vụ vận hành các hệ thống máy móc phụ trợ cho quá trình sản xuất.

Xem tiếp