12/02/2020 10:08

Chăn nuôi gia cầm gặp khó

Cùng thời điểm bùng phát dịch cúm A/H5N6, người chăn nuôi gia cầm lại đang phải đối mặt với khó khăn, khi giá các loại gia cầm, thủy cầm đồng loạt giảm giá mạnh.

Chăn nuôi gia cầm gặp khó - ảnh 1

Chăn nuôi gia cầm tại xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai. Ảnh: Thanh Hải

Gia cầm đồng loạt giảm giá

Sau Tết Nguyên đán, hộ anh Nguyễn Văn Hưng ở xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên như "ngồi trên đống lửa" vì giá vịt thương phẩm liên tục giảm mạnh. Anh Hưng cho biết: "Trước Tết, gia đình tôi vào đàn hơn 1.000 con vịt thương phẩm, với giá mua giống là 13.000 đồng/con. Đến nay, đàn vịt đã cho xuất chuồng nhưng thương lái chỉ trả giá 24.000 đồng/kg. Trong khi đó, chi phí sản xuất trung bình là 35.000 đồng/kg".

Đề nghị TP sớm ban hành văn bản về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm. Bên cạnh đó, TP tiếp tục quan tâm hỗ trợ thêm kinh phí mua vật tư, hóa chất, vaccine bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn TP.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng

Tương tự, chị Nguyễn Thị Mùi, thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa cũng thất thu vì vừa xuất đàn vịt với giá 25.000 đồng/kg. “Với mức giá này, chúng tôi lỗ nặng, nhưng nếu không bán thì mỗi ngày phải bù thêm hơn 1 triệu đồng tiền cám. Hơn nữa, trên địa bàn TP vừa xuất hiện dịch cúm A/H5N6, nếu chẳng may bị lây dịch thì mất trắng” – chị Mùi tâm sự.

Giá ngan, vịt thương phẩm rẻ kéo theo giá gia cầm giống giảm theo. Chị Nguyễn Vân Anh, xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên chuyên cung cấp giống gia cầm cho biết: “Hiện nay giá vịt giống 3 ngày tuổi chỉ có giá 3.000 – 4.000 đồng/con, trong khi trước Tết là 14.000 đồng/con. Do giá gia cầm rẻ nên nhiều hộ chăn nuôi không dám tái đàn, vịt giống không xuất được khiến chúng tôi lao đao” – chị Vân Anh than thở.

Không chỉ giá vịt, ngan rẻ, mấy ngày nay, giá gà công nghiệp cũng đã giảm một nửa so với trước Tết. Hiện giá gà công nghiệp trắng xuất chuồng chỉ được 15.000 – 20.000 đồng/kg. Trong khi đó, chi phí sản xuất của loại gà này là 35.000 đồng/kg. Ngoài thịt gia cầm giảm giá, các loại trứng gia cầm cũng chịu chung số phận. Cụ thể, trứng gà đỏ chỉ có giá 1.700 đồng/quả, trứng gà ta 3.000 đồng/quả, trứng vịt từ 1.700 – 2.200 đồng/quả… trung bình giảm 500 đồng/quả.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh

Nguyên nhân khiến các sản phẩm gia cầm giảm giá mạnh trong thời gian qua là do những đối tượng vật nuôi như gà công nghiệp, vịt có thời gian nuôi ngắn, quay vòng lứa mới nhanh. Sau khi bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi, nhiều hộ chăn nuôi đã chuyển sang chăn gia cầm khiến tổng đàn gia cầm trên địa bàn TP tăng nóng. Hiện trên địa bàn TP có trên 40,1 triệu con gia cầm, tăng 14,3% so với cùng kỳ năm trước, trong đó gà 26,5 triệu con, tăng 17,1%. Mặt khác, do ảnh hưởng của dịch nCoV, toàn bộ các trường học nghỉ học, các bếp ăn tập thể ngừng hoạt động nên một lượng lớn thực phẩm không tiêu thụ được, cũng là nguyên nhân khiến giá gia cầm giảm. Ngoài ra, nhiều gia đình cũng lo dịch bệnh nên bán chạy đàn, khiến tư thương ép giá.

Trong khi người dân đang lao đao vì giá gia cầm giảm sâu thì trên địa bàn TP vừa xuất hiện ổ dịch cúm A/H5N6 tại huyện Chương Mỹ, với tổng số gia cầm phải tiêu hủy lên tới gần 7.000 con. Ngoài chi phí chăn nuôi, người dân lại phải đội thêm chi phí chống dịch như rắc vôi bột, phun thuốc sát trùng…

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết, ổ dịch cúm A/H5N6 ở Chương Mỹ đã được cơ quan chuyên môn khống chế, tuy nhiên trong điều kiện thời tiết như hiện nay, dịch có thể lây lan và bùng phát rộng ra toàn TP. Do đó, những địa phương chưa có dịch cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Trong đó, thực hiện tốt đợt tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường từ ngày 10 - 20/2 theo kế hoạch bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh của TP. Song song với đó, cần làm tốt công tác tuyên truyền để người chăn nuôi tự chủ động phòng dịch. Đồng thời hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng tốt biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, không để dịch bệnh xảy ra, nhất các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Theo PHƯƠNG NGA/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/chan-nuoi-gia-cam-gap-kho-364914.html

Tags: chăn nuôi gia cầm

TIN KHÁC

Triển khai nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản chất lượng cao CHĂN NUÔI

Triển khai nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản chất lượng cao

Theo Sở NN&PTNT thành phố Hà Nội, Sở đang tiếp tục duy trì các mô hình nuôi trồng thủy sản chất lượng cao như: Xây dựng và nhân rộng mô hình 5ha nuôi tôm càng xanh tại các huyện: Thanh Oai, Phú Xuyên, Mỹ Đức, Ứng Hòa; xây dựng, phát triển mô hình nuôi cá rô phi tại huyện Ba Vì với diện tích 5ha và cá chép lai (2ha) tại huyện Phú Xuyên.

Ngày 6-2, Chi cục Thủy sản tỉnh An Giang cho biết, qua kiểm tra hiện tượng chết cá nuôi tại các bè lồng trên sông Cái Vừng, ngành chức năng đã có nhận định ban đầu cá chết do thiếu oxy.

Ngày 7-2, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Bình Sơn tập trung chỉ đạo các đơn vị chức năng và khẩn trương hỗ trợ các tổ chức, hộ gia đình triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh lở mồm long móng trên địa bàn; kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, không để lây lan ra diện rộng.

Những ngày qua, cá nuôi trong bè của các hộ dân tại khu vực sông Cái Vừng (từ bến đò số 3 đến bến đò số 17) thuộc địa phận hai xã Phú Thuận A và Long Thuận, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp nổi lờ đờ trên mặt nước và chết. Nhiều hộ nuôi đứng ngồi không yên khi bị thiệt hại từ 70 đến 80% số lượng cá thả nuôi.

Từ tết Âm lịch đến nay, những hộ nuôi cá ở thị trấn Lăng Cô, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế chưa có ngày vui vì cá nuôi bị nổ mắt, chết hàng loạt. Họ cho biết, đây là triệu chứng lạ, chưa từng xảy ra.

Ngày 10-2, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa cho biết, từ ngày 3-2 đến nay trên địa bàn tỉnh xảy ra bệnh Cúm gia cầm A/H5N6 trên đàn vật nuôi của 10 hộ chăn nuôi ở thôn, ba xã thuộc huyện Nông Cống và huyện Quảng Xương, buộc phải tiêu hủy 23.083 con gia cầm.

Đơn bào phủ tạng là một bệnh ký sinh trùng nguy hiểm thường gặp ở gia cầm, gia súc và ở người do một loại đơn bào gây ra với các triệu chứng ở mắt, biểu hiện thần kinh và phủ tạng.

Bệnh viêm đường hô hấp mãn tính ở gà do vi khuẩn gây nên, có thể điều trị bằng kháng sinh. Gà các giống, các lứa tuổi đều bị mắc bệnh. Bệnh xảy ra quanh năm, đặc biệt nặng vào mùa mưa rét hoặc nóng ẩm đầu năm và thường xuyên tái phát khi sức khỏe gà giảm sút do thay đổi thời tiết hoặc chăm sóc, nuôi dưỡng kém.

Trong những năm gần đây, tại miền Bắc phát triển mạnh hình thức nuôi tôm nước lợ vụ đông với tỷ lệ nuôi ở các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thừa Thiên Huế chiếm 5,8% tổng diện tích thả nuôi, cao gấp 3,8 lần so với tỷ lệ diện tích nuôi tôm vụ 3 của cả nước.

Hiện nay, việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi đang được cảnh báo, vì nó gây tồn dư kháng sinh trong sản phẩm chăn nuôi, gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng, đồng thời còn gây hiện tượng kháng kháng sinh của vi sinh vật gây bệnh, ảnh hưởng đến cả cộng đồng.

Xem tiếp