06/04/2020 12:19

Chăn nuôi gia cầm an toàn bằng biện pháp sinh học

Trong những năm gần đây chăn nuôi gia cầm đã gặp không ít những khó khăn do tình hình dịch bệnh đặc biệt là dịch cúm gia cầm xảy ra tại nhiều tỉnh thành trong nước ta và có diễn biến phức tạp. Công tác phòng chống dịch ngày càng được chú trọng quan tâm.

Một trong những giải pháp nhằm phòng chống và hạn chế dịch bệnh, bảo vệ đàn gia cầm đồng thời cung cấp sản phẩm thịt sạch bệnh cho người tiêu dùng là chăn nuôi an toàn sinh học.

Chăn nuôi gia cầm an toàn bằng biện pháp sinh học - ảnh 1

Biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học gồm:

Kiểm soát con giống

Con giống đưa vào nuôi phải đảm bảo chất lượng con giống, có nguồn gốc rõ ràng, đã được cơ quan thú y kiểm dịch và được mua từ những cơ sở sản xuất giống an toàn dịch bệnh.

Khi nhập gia cầm mới vào trại phải nuôi cách ly ít nhất 2 tuần, nếu không có dấu hiệu dịch bệnh mới được nhập đàn. Trước khi nhập đàn tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm, ký sinh trùng cần thiết. – Kiểm soát thức ăn, nước uống

Thức ăn nước uống cung cấp cho gia cầm phải đạt các chỉ tiêu về quy chuẩn vệ sinh thú y quy định. Thức ăn cho gia cầm đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng, đảm bảo số lượng cung cấp cho gia cầm theo từng loài gia cầm, giai đoạn tuổi nuôi, đặc điểm hướng sản xuất của gia cầm. Nguyên liệu thức ăn phải được bảo quản đúng quy định không bị ẩm mốc, không chứa độc chất gây hại gia cầm. Tránh dùng thức ăn tồn trữ quá lâu. Về nước uống cần cung cấp đầy đủ nước uống sạch cho gia cầm. Nguồn nước uống nên dùng nước máy, nước giếng khoan đã qua xử lý loại thải vi sinh vật gây bệnh với các thuốc sát trùng không gây hại cho cầm (Chloramin B, Virkon,…). Không nên dùng nguồn nước ao tù đọng làm nước uống cho gia cầm.

Kiểm soát chuồng trại

Khi xây dựng chuồng trại cần chú ý cách xa bệnh viện, trường học, chợ, công sở và khu dân cư đông người và trục đường giao thông ít nhất 100m. Chuồng trại có tường rào bao quanh nhằm đảm bảo kiểm soát được người ra vào, ngăn chặn động vật từ ngoài xâm nhập vào khu chăn nuôi. Ở lối ra vào chuồng nuôi có hố khử trùng.

Chuồng trại, khu vực chăn nuôi cần quy hoạch xây dựng phù hợp với chăn nuôi gia cầm. Chuồng trại xây dựng cao ráo, không bị mưa tạt gió lùa, thoáng mát vào mùa hè, ấm áp về mùa đông, chuồng trại phải bảo đảm về ánh sáng, nhiệt độ, ẩm độ, mật độ nuôi phù hợp với từng giai đoạn nuôi dưỡng gia cầm.

Vệ sinh phòng bệnh

Người chăn nuôi cần tiêm phòng vaccine phòng bệnh truyền nhiễm trên gia cầm theo quy định thú y. (trên gà tiêm phòng Marek, Newcatle, Gumboro, cúm gia cầm,… Vịt tiêm dịch tả vịt, cúm gia cầm,…). Bên cạnh đó người nuôi định kỳ vệ sinh quét dọn, toàn bộ chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi hàng tuần hàng ngày; định kỳ phun thuốc sát trùng toàn bộ dụng cụ, chuồng nuôi hàng tuần 1 lần/tuần

Cách ly triệt để

Đối với biện pháp cách ly, người chăn nuôi cần nuôi riêng biệt từng loại gia cầm theo từng giai đoạn sản xuất khác nhau, không nuôi nhiều loại trong cùng một dãy, không nuôi các loại động vật khác trong trại nuôi gia cầm, và hạn chế khách tham quan ra vào chuồng trại. Người chăn nuôi phải thay thay đồ bảo hộ lao động, khử trùng, tiêu độc trước khi vào chuồng nuôi. Mỗi chuồng nuôi phải có dụng cụ riêng, không mang dụng cụ từ chuồng này sang chuồng khác.

Trong chăn nuôi thương phẩm nên thực hiệu “cùng nhập cùng xuất”. Sau mỗi lứa xuất gia cầm phải vệ sinh chuồng nuôi, sát trùng chuồng và để trống chuồng 2-3 tuần.

Xử lý chất thải

Toàn bộ chất thải trong chăn nuôi, thức ăn dư, phân chất độn chuồng, nước thải được tập trung để xử lý diệt mầm bệnh bằng hóa chất, hố ủ sinh học. biogas trước khi loại thải ra môi trường ngoài. Xác gia cầm chết cần tiêu hủy hoặc chôn sâu.

Theo TN/Khuyến nông VN


Link báo gốc:

Tags: an toàn sinh học, chăn nuôi gia cầm, chăn nuôi an toàn sinh học

TIN KHÁC

Nuôi vịt siêu thịt VỊT

Nuôi vịt siêu thịt

Vịt siêu thịt lớn nhanh hơn vịt ta nhiều lần. Từ vịt mới nở, chỉ cần nuôi 2 tháng rưỡi là đã nặng tới 3 kg. Nếu trong một gia đình chỉ cần một lao động chăn khoảng 30 con vịt siêu thịt thì sau 3 tháng đã có ngót ngét một tạ thịt vịt. Chỉ 75 ngày tuổi, vịt nặng khoảng 2,8 - 3,2 kg.

Đơn bào phủ tạng là một bệnh ký sinh trùng nguy hiểm thường gặp ở gia cầm, gia súc và ở người do một loại đơn bào gây ra với các triệu chứng ở mắt, biểu hiện thần kinh và phủ tạng.

Hiện nay nhiều mô hình chăn nuôi gia cầm theo chuỗi khép kín, hướng đến bền vững đang phát triển tại các địa phương. Mô hình chăn nuôi gà Lạc Thủy của Hợp tác xã chăn nuôi gà Lạc Thủy, xã An Bình, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình là một điển hình.

Đến xã biên giới Phú Lộc hỏi thăm mô hình chăn nuôi gà thả vườn của anh Nguyễn Thành Trung, thì bà con nơi đây ai ai cũng đều biết, bởi anh là một trong những tấm gương tiêu biểu cho thanh niên trẻ có chí hướng làm giàu ở địa phương.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê phản hồi lại thông tin cho rằng chăn nuôi gà thất bại do thống kê tính chưa chuẩn xác.

Đến với gia đình anh Nguyễn Văn Thường tại thôn 3, xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước đàn vịt khoảng 800 con của gia đình anh được nuôi trên sàn lưới với diện tích khoảng 100m2, trông rất khỏe mạnh và sạch sẽ.

Về xóm Phong Khánh, xã Hưng Hòa, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, hỏi về anh Hồ Văn Bình thì ai cũng biết.

Để tăng thêm thu nhập cho nông dân các xã thuộc vùng khó khăn của tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2017-2020, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long đã xây dựng dự án nhân rộng các mô hình khuyến nông có hiệu quả tại các xã thuộc vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Hiện người nuôi vịt lấy trứng ở tỉnh Đồng Tháp đang lỗ nặng, bình quân nuôi 1.000 con vịt đẻ lấy trứng, mỗi ngày lỗ từ 300.000 - 400.000 đồng. Giá trứng vịt hiện nay từ 1.000 - 1.200 đồng/quả, thấp hơn so với đầu tháng 1/2019 từ 800 - 1.000 đồng/quả.

Nuôi gà theo hướng an toàn sinh học (ATSH) đang là xu hướng chăn nuôi hiện nay. Phương pháp chăn nuôi này giúp đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh môi trường chăn nuôi và chất lượng sản phẩm, mang lại lợi ích kinh tế cho người nuôi và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Xem tiếp