25/02/2020 01:39

Chăn nuôi công nghệ cao - xu thế tất yếu

Tỷ trọng chăn nuôi của Hà Nội chiếm hơn 50% GDP sản xuất nông nghiệp. Nhằm nâng cao giá trị gia tăng lĩnh vực này, thành phố xác định, phát triển chăn nuôi công nghệ cao là hướng đi tất yếu và có nhiều chính sách hỗ trợ người chăn nuôi...

Hiện nay, tổng đàn gia súc, gia cầm của Hà Nội đứng đầu cả nước với 155 nghìn con trâu, bò, 1,85 triệu con lợn và gần 30 triệu con gia cầm. Có được kết quả này là do thành phố có nhiều chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư xây dựng các hệ thống chăn nuôi, giết mổ hiện đại theo hướng công nghệ cao, cung cấp ra thị trường sản phẩm thịt cấp mát, cấp đông theo tiêu chuẩn quốc tế. Hà Nội cũng đã nhập các giống gà, lợn từ nước ngoài để cải thiện chất lượng đàn vật nuôi như: Gà D300 của Cộng hòa Séc; lợn đực giống Landrace, Yorkshire... từ Đan Mạch; lợn nái ngoại Landrace, Yorshire... từ Thái Lan, Canada.

Chăn nuôi công nghệ cao - xu thế tất yếu - ảnh 1

Ảnh minh họa

Đáng chú ý, ngành Nông nghiệp Hà Nội đẩy mạnh sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo đối với đàn bò sữa đã đạt 100%, đàn bò thịt là 61%, đàn lợn 79%. Công tác thụ tinh nhân tạo gà đang bắt đầu thử nghiệm triển khai thực hiện ở 5 cơ sở. Còn hệ thống chuồng nuôi, với chăn nuôi lợn và gà sử dụng hệ thống chuồng kín đã đạt 30% số trại chăn nuôi quy mô lớn; chăn nuôi bò sữa, sử dụng hệ thống làm mát là hơn 80%, bò thịt 50%.

Dù đã đạt được những kết quả vượt bậc, nhưng để mở rộng ứng dụng công nghệ cao vào lĩnh vực này vẫn đang gặp không ít khó khăn cần tháo gỡ. Ông Lê Quang Thành, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thức ăn chăn nuôi Thái Dương cho rằng: Việc đầu tư công nghệ cao trong lĩnh vực chăn nuôi rất tốn kém, nhất là ở khâu tổ chức sản xuất và chế biến giết mổ, nhưng lại bị cạnh tranh bởi sản phẩm không rõ nguồn gốc, giết mổ nhỏ lẻ tràn lan trên thị trường. Do đó, phân khúc sản phẩm công nghệ cao vẫn chỉ hướng tới xuất khẩu và phục vụ số ít người dân, đây là những rào cản đối với lĩnh vực này. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ cao vào lĩnh vực chăn nuôi vẫn là xu thế tất yếu của Hà Nội, bởi Thủ đô là thị trường khó tính...

Đồng quan điểm, ông Phạm Thanh Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân Hà Nội chia sẻ, Nhà máy Xử lý và chế biến trứng gia cầm công nghệ cao Ba Huân tại huyện Phúc Thọ có công suất xử lý 65.000 quả trứng/giờ, toàn bộ thiết bị xử lý trứng tự động hóa 100% của Hà Lan. Hiện nay, do thói quen sử dụng sản phẩm ứng dụng công nghệ cao từ sản xuất đến chế biến vẫn chưa được phổ biến, dẫn đến thị trường tiêu thụ còn hạn chế. Do đó, đầu tư ứng dụng công nghệ cao phải có tầm nhìn dài hạn, nhằm giải quyết các vấn đề về năng suất, giá thành, an toàn thực phẩm và môi trường. Nhà đầu tư không thể trông mong gặt hái thành công trong vài năm đầu mà phải nhìn về tương lai từ 10 năm trở lên.

Hiện nay, về cơ bản chăn nuôi của Hà Nội đã vào quy củ và định hình rõ tương lai sẽ phát triển mạnh theo hướng công nghệ cao, hình thành các mô hình chuỗi khép kín và chuỗi liên kết. Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường, thành phố sẽ chú trọng, khuyến khích các đơn vị đầu tư mạnh vào khâu sơ chế, chế biến, bảo quản sản phẩm chăn nuôi bằng công nghệ bao gói hút chân không, bảo quản lạnh, chế biến sâu các sản phẩm thịt, trứng, sữa thành sản phẩm có chất lượng, giá trị gia tăng cao, an toàn thực phẩm. Qua đó, tạo đà cho việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất được mở rộng, theo hướng doanh nghiệp làm nòng cốt trong khâu chế biến và tiêu thụ, nông dân, hợp tác xã tổ chức sản xuất tốt...

Theo Bạch Thanh/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/912849/chan-nuoi-cong-nghe-cao---xu-the-tat-yeu

Tags: chăn nuôi, công nghệ cao, chăn nuôi công nghệ cao, xu thế tất yếu

TIN KHÁC

Phát triển trang trại nông nghiệp công nghệ cao NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Phát triển trang trại nông nghiệp công nghệ cao

Với những lợi thế lớn về tự nhiên, những năm qua mô hình kinh tế trang trại đã phát triển với tốc độ rất nhanh ở tỉnh Bắc Ninh, từ đó hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, cho giá trị kinh tế cao và bảo vệ môi trường sinh thái nông nghiệp, nông thôn.

Nhóm nghiên cứu của Khoa Công nghệ Điện tử và Truyền thông, Trường đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Đại học Thái Nguyên) đã nghiên cứu và chế tạo thiết bị rô-bốt phun thuốc bảo vệ thực vật.

So với nhiều địa phương trong cả nước, tỉnh Bình Định không có nhiều lợi thế về đất đai để phát triển sản xuất nông nghiệp, nhất là chăn nuôi và trồng trọt. Vì vậy, đối với ngành chăn nuôi, tỉnh chú trọng ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao nhằm tạo thêm giá trị gia tăng cho sản phẩm.

Có thể nói, thương mại điện tử được xem như một trong những giải pháp hiệu quả, bền vững để các hợp tác xã nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường cũng như tham gia sâu vào các hoạt động kinh tế trước cách mạng công nghiệp 4.0.

Sáng nay (14/10), tại Hà Nội, Trung ương Hội nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, Bộ KH&CN và Báo Nông thôn Ngày nay đã tổ chức Diễn đàn Nông dân Việt Nam lần thứ hai: Nông dân sẵn sàng cho nông nghiệp 4.0. Đây là một trong chuỗi hoạt động của Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam”.

Nắm bắt xu hướng phát triển của công nghệ đèn Led, với thực tế hoạt động khai thác thủy sản xa bờ tại Quảng Ninh, từ tháng 11/2018 đến tháng 4/2019, Trung tâm Khuyến nông Quảng Ninh thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ninh đã triển khai mô hình thử nghiệm ứng dụng công nghệ đèn Led cho tàu khai thác hải sản xa bờ trong thời gian từ năm 2018 - 2019.

Công ty TNHH Quản Nông Xanh đang phân phối một số máy bay không người lái (UAV) như Dji có giá bán 270-350 triệu đồng/máy, Eagle Brother 320 triệu đồng/máy (bảo hành 6 tháng).

Để sớm đạt mục tiêu là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, lãnh đạo tỉnh, nhà khoa học, chính quyền địa phương và người dân đã và đang nỗ lực thực hiện nhiều công việc.

Hội chợ Triển lãm công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ hai (VietShrimp 2018) đã diễn ra thành công; với nhiều sản phẩm công nghệ được các doanh nghiệp trưng bày và giới thiệu đến khách tham quan. Thủy sản Việt Nam trân trọng giới thiệu một số công nghệ nổi bật đã ứng dụng và mang lại hiệu quả.

Với mô hình nuôi tôm công nghệ cao, gia đình anh Đỗ Quang Bốn ở huyện Thái Thụy (Thái Bình) đã nâng số vụ nuôi tôm từ 2 lên 4 - 5 vụ/năm, khắc phục những bất lợi do thời tiết gây ra. Không dừng ở đó, mô hình còn được nhân rộng nhờ liên kết giữa doanh nghiệp và người nuôi trên địa bàn tỉnh.

Xem tiếp