11/07/2019 01:52

Chăn nuôi an toàn sinh học: Giải pháp hữu hiệu bảo vệ đàn lợn

Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) hiện là một đại dịch trên thế giới và Việt Nam. Tại Việt Nam, đến nay DTLCP đã xuất hiện tại 62/63 tỉnh, TP, chỉ còn duy nhất tỉnh Ninh Thuận chưa có dịch.

Hà Nội không tránh khỏi “đại họa” này vì có tổng đàn lợn lớn 1,87 triệu con (đứng thứ 2 cả nước sau tỉnh Đồng Nai) song phương thức chăn nuôi chủ yếu vẫn là nhỏ lẻ, chăn nuôi tận dụng (chiếm trên 60%).

Đến nay, sau hơn 4 tháng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các cấp chính quyền song thiệt hại do DTLCP trên địa bàn TP vẫn là rất lớn. Dịch bệnh đã xảy ra tại khoảng 26.000 hộ chăn nuôi (chiếm 32,2% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi) thuộc 24 quận, huyện, làm mắc bệnh và tiêu hủy trên 440.000 con (chiếm 23,8% tổng đàn) với trọng lượng hơn 30.600 tấn.

Ước tính thiệt hại lên tới cả nghìn tỷ đồng. Đặc biệt, những nguy cơ ảnh hưởng về an sinh xã hội cũng rất lớn. Đó là ảnh hưởng đến tăng trưởng ngành nông nghiệp, giá cả thị trường, công ăn việc làm của người lao động.

Thực tế cho thấy, dịch bệnh trên đàn vật nuôi khi bùng phát đều xuất phát từ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Trong khi đó, những mô hình chăn nuôi tập trung theo quy trình an toàn sinh học, công nghệ cao, tự động hóa từ khâu chăm sóc đến khi cho ra thành phẩm đến nay vẫn đảm bảo an toàn.

Điển hình như các trang trại chăn nuôi thuộc Công ty Việt Hưng (Sơn Tây), Hợp tác xã Hòa Mỹ (Ứng Hòa), Hợp tác xã Hoàng Long (Thanh Oai)… Vì vậy, để giảm thiểu rủi ro do dịch bệnh, các hộ chăn nuôi phải có biện pháp chủ động, xác định “tự cứu” mình trong việc bảo vệ đàn lợn trong giai đoạn hiện nay. Chăn nuôi an toàn sinh học chính là giải pháp hữu hiệu nhất để phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi nói chung và phòng bệnh DTLCP nói riêng.

Nguyên tắc cơ bản khi áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học là giữ đàn vật nuôi trong môi trường được bảo vệ: Khu vực chăn nuôi cách xa nhà ở, có hàng rào ngăn cách với các khu vực khác. Hạn chế tối đa người lạ ra vào khu vực chăn nuôi; trước cổng khu vực chăn nuôi và ở mỗi dãy chuồng phải có hố sát trùng; phải thường xuyên, định kỳ tiêu độc, khử trùng dụng cụ chăn nuôi và khu vực chăn nuôi.

Bên cạnh đó, cần chăm sóc, nuôi dưỡng và quản lý tốt đàn vật nuôi, tiêm phòng định kỳ cho đàn lợn. Ngoài ra, khu vực chăn nuôi được kiểm soát chặt chẽ, phải biết rõ lai lịch, nguồn gốc, tình trạng bệnh dịch của vật nuôi mới nhập. Trại nuôi phải có đầy đủ trang thiết bị và quy trình vệ sinh, tiêu độc, khử trùng, đảm bảo an toàn sinh học. Đặc biệt, đối với hộ chăn nuôi hiện đã xảy ra bệnh DTLCP, không nên thực hiện việc tái đàn.

Tuy thiệt hại lớn về do DTLCP, song hiện tại đàn lợn trên địa bàn Hà Nội vẫn còn rất lớn (khoảng trên 1 triệu con) nên vẫn cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp chính quyền trong việc tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp về phòng chống bệnh. Đặc biệt là sự quyết tâm của người chăn nuôi về áp dụng phương pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Như vậy, sẽ hạn chế được thiệt hại, duy trì ổn định đàn lợn để nâng cao hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.

Theo NGUYỄN NGỌC SƠN - CHI CỤC TRƯỞNG CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y HÀ NỘI/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc:

Tags: chăn nuôi an toàn sinh học, bảo vệ đàn lợn

TIN KHÁC

Màng phủ Passlite bảo vệ rau chất lượng cao TIN TỨC

Màng phủ Passlite bảo vệ rau chất lượng cao

Mô hình trồng rau sử dụng màng phủ vải không dệt có tác dụng che chắn côn trùng, ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng gây hại từ bên ngoài, nên giảm việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hạn chế cỏ dại và giúp nông dân giảm chi phí làm cỏ, công chăm sóc...

Ngày 9/7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, giá trị sản xuất nông nghiệp trên địa bàn TP đạt 9.930 tỷ đồng, tăng 5,96% so với cùng kỳ năm 2018.

Ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị 2 ngành, Biên phòng và Sở nông nghiệp tỉnh ngồi lại kiểm điểm toàn bộ việc lý do vì sao tới giờ này tàu đánh cá bị bắt ở nước ngoài vẫn không giảm, phòng ban nào, cơ quan nào trực thuộc tỉnh quản lý phải chịu trách nhiệm.

Cây xoài tứ quý đã “bén duyên” ở vùng ven biển huyện Thạnh Phú (tỉnh Bến Tre) gần 10 năm nay nhờ điều kiện thổ nhưỡng thích hợp. Chính quyền địa phương và người dân nơi đây đang xây dựng thương hiệu, từng bước sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP để giúp thương hiệu xoài Thạnh Phú vươn xa…

Để tận dụng tốt cơ hội thì phải có sự thay đổi, đổi mới của doanh nghiệp, nông dân với sự hậu thuẫn của Nhà nước

Các HTX nông nghiệp của TP HCM khó mở rộng quy mô, nông dân chưa yên tâm đầu tư nông nghiệp 4.0 do vướng thủ tục xin phép xây dựng

Sáng 10-7, tại Đà Nẵng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức Hội nghị toàn quốc công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP), chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản với sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến.

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL đang xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây

Năm 2019 là năm đầu tiên huyện Lục Ngạn - "thủ phủ vải thiều" của tỉnh Bắc Giang và cả nước có sản phẩm vải thiều hữu cơ, các vườn vải có lắp camera giám sát, nhật ký chăm sóc là nhật ký điện tử.

Khoảng 2 năm trở lại đây, nhiều hộ nông dân ở huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn đã chuyển diện tích đất cát và đất pha cát sang trồng cây khoai nghệ trái vụ, bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao.

Xem tiếp