28/03/2017 08:57

Chăm sóc và phòng trừ bệnh hại trên cây hoa lily

Lily (Lilium) là một trong những loại hoa có giá trị kinh tế cao, màu sắc đẹp, hoa thơm, lâu tàn, được ưa chuộng trên thế giới. Ở Việt Nam, lily được trồng chủ yếu ở Đà Lạt. Từ năm 2001 đến nay, lily bắt đầu được trồng ở các tỉnh phía Bắc, với diện tích và quy mô trồng đang tăng lên nhanh chóng.

Trên lá, ban đầu vết bệnh chỉ là những vết tròn nhỏ có mầu đen hoặc xám, sau lan rộng dần, tiếp giáp giữa chỗ bị bệnh và chưa bị bệnh là một quầng vàng. Trên vết bệnh xuất hiện những bào tử mầu đen mịn như nhung. Nếu nặng nhiều vết bệnh liên kết lại với nhau tạo thành những mảng lớn, làm cho lá bị rụng (những lá già phía dưới bị rụng trước, sau đó là những lá phía trên), làm cho cây hồng sinh trưởng và phát triển kém, còi cọc, cho hoa nhỏ, xấu và ít hoa.

Bệnh phát sinh và gây hại mạnh trong điều kiện thời tiết mát mẻ, ẩm ướt, vì thế ở các tỉnh phía Nam bệnh thường gây hại nhiều trong mùa mưa (khoảng từ tháng 9 – tháng 12).

Để hạn chế tác hại của bệnh, bà con có thể áp dụng kết hợp một số biện pháp sau đây:

-Trước khi làm đất, phải thu gom sạch sẽ tàn dư của cây hồng ở vụ trước đưa ra khỏi vườn tiêu hủy để hạn chế bệnh lây lan qua vụ sau.

-Thiết kế liếp trồng hình mai rùa, để vườn thóat nước tốt trong mùa mưa.

-Nên dùng cây giống ghép trên gốc ghép là cây tầm xuân dại, vì những cây này bị bệnh gây hại ít hơn.

-Ở những vùng thường bị bệnh gây hại nhiều, không nên trồng những giống bị bệnh gây hại nặng như giống hồng vàng Trung Quốc, Rola, Vạn tuế đỏ, Malina, Samansa, Car đỏ.

-Trong quá trình chăm sóc thường xuyên thu gom những lá rụng dưới vườn tiêu hủy để giảm bớt lây lan.

-Bón cân đối đạm, lân và kali, không bón quá nhiều phân đạm, tăng cường phân lân, kali, phân hữu cơ mục và tro bếp.

-Tưới vừa đủ nước, tránh để nước ứ đọng nhiều trên mặt lá (nhất là ban đêm).

-Phải kiểm tra vườn hồng thường xuyên, để phát hiện sớm và phun xịt thuốc phòng trị bệnh kịp thời.

Về thuốc, bà con có thể dùng Carbenzim 500FL để phun xịt. Carbenzim 500FL là thuốc trừ nấm có phổ tác động rộng, thuốc có khả năng nội hấp, sau khi phun thuốc được cây hấp thu nhanh vào trong cây, khi vào cây thuốc di chuyển theo mạch dẩn lên phía ngọn để bảo vệ hoa trái và các phần non của cây. Thuốc vừa có tác dụng phòng vừa có tác dụng trị bệnh, nên hiệu lực diệt nấm của thuốc vừa nhanh vừa kéo dài.

Về liều lượng, bà con có thể pha 20ml thuốc/bình 16 lít, pha xong phun 3 bình/1.000m2. Nên phun vài lần, cách nhau khoảng 10 ngày/lần, cho đến khi bệnh ngưng phát triển.

Xem thêm: Bệnh hại cây hoa hồng, biện pháp phòng trừ

Tags: hoa lily, cách trị bệnh trên hoa ly, cách chăm sóc hoa ly

TIN KHÁC

Kinh nghiệm nhân giống hoa hồng ta trong dân gian HOA HỒNG

Kinh nghiệm nhân giống hoa hồng ta trong dân gian

Trong dân gian, nhiều người cũng tự nhân giống các loại hoa hồng với kinh nghiệm truyền miệng như giâm, chiết cành... Mỗi phương pháp đều có những ưu khuyết điểm khác nhau và chỉ nên áp dụng trên những giống hoa hồng phù hợp.

Xem tiếp