06/03/2020 11:02

Chăm sóc hồ tiêu giai đoạn làm bông

Sau thời điểm thu hoạch, nhà vườn cần áp dụng những kỹ thuật chăm sóc đúng cách trên cây hồ tiêu để cây hồi phục nhanh và sinh trưởng phát triển tốt nhằm cho năng suất cao ở vụ thu hoạch sau.

Thạc sĩ Phạm Công Trí – Trưởng bộ môn Hệ thống Nông lâm nghiệp – Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên chia sẻ một số biện pháp chăm sóc cây hồ tiêu trong giai đoạn làm bông.

Chăm sóc hồ tiêu giai đoạn làm bông - ảnh 1

Sau vụ thu hoạch, nếu không làm tốt việc bón phân đầy đủ cho hồ tiêu sẽ dẫn đến hiện tượng nửa số cây được mùa và nửa số cây thất mùa. Ảnh minh họa: internet

Theo Thạc sĩ Phạm Công Trí, cây hồ tiêu trong giai đoạn làm bông, nhà vườn cần lưu ý những vấn đề sau:

- Vệ sinh vườn tiêu, tiêu hủy các mầm bệnh, cắt bỏ những cành sâu bệnh. Việc vệ sinh sạch sẽ chồi, dọn dẹp hết những cành cây nằm sát đất, thu gom hết các lá già cỗi ra khỏi khu vườn để tiêu hủy giúp vườn cây sạch sẽ thông thoáng hơn. Ngăn chặn mầm bệnh phát triển và quá trình phân hóa mầm hoa của hồ tiêu cũng diễn ra tốt hơn. Việc phun rửa vườn cây sẽ khiến cho những lá bị bệnh hoặc lá già rụng đi, lá non và đọt non sẽ phát triển ở những vị trí này.

- Tỉa bỏ cành không khỏe, cành mang mầm bệnh, tạo tán, tạo thông thoáng cho vườn tiêu để cây có được thế phát sinh cành tốt nhất.

- Phục hồi cây: Trong quá trình cây hồ tiêu làm bông, nếu không cung cấp đủ chất dinh dưỡng thì cây sẽ tiếp tục ra lá. Vào giai đoạn này, cây cần lượng phân rất lớn, bao gồm tất cả các yếu tố đa, trung, vi lượng và hữu cơ. Sau vụ thu hoạch cây bị mất sức, nếu không làm tốt việc này sẽ dẫn đến hiện tượng nửa số cây được mùa và nửa số cây thất mùa. Nhà vườn có thể sử dụng lượng phân bón NPK có công thức 20:20:10 hoặc 16:16:8 hay 19:16:8 có lượng kali vừa phải. Có thể phun bổ sung các yếu tố trung vi lượng giúp cây ra hoa tốt, đậu quả cao.

- Kiểm tra sâu bệnh hại như: rệp sáp, tảo đỏ, thán thư,…

- Siết nước làm bông: Cho lượng nước thấp, đủ để cây duy trì sinh trưởng tối thiểu, không làm tổn thương đến sự phát triển của bộ rễ.

- Phun chế phẩm kích thích ra hoa.

- Sau mưa từ 30 – 45 ngày, tiến hành kiểm tra sâu bệnh hại cho cây và có biện pháp phòng trừ.

Theo H.T/voh.com.vn


Link báo gốc: https://voh.com.vn/ky-nang-nha-nong/cham-soc-ho-tieu-giai-doan-lam-bong-269844.html

Tags: cây hồ tiêu, trồng hồ tiêu, chăm sóc hồ tiêu, giai đoạn làm bông

TIN KHÁC

Nhu cầu dinh dưỡng cho hồ tiêu ra hoa HỒ TIÊU

Nhu cầu dinh dưỡng cho hồ tiêu ra hoa

Để hồ tiêu cho năng suất và chất lượng hạt cao, nhà vườn cần lưu ý đến nhu cầu dinh dưỡng cho hồ tiêu, đặc biệt là ở giai đoạn ra hoa.

Kết thúc mùa nắng nóng và bước vào mùa mưa, đây là giai đoạn quả cà phê bắt đầu tăng nhanh về kích thước, đồng thời cành chồi cũng có sự tăng trưởng nhanh.

Đậu tương là cây trồng cạn ngắn ngày, có giá trị kinh tế cao và có khả năng cải tạo đất tốt. Trong hệ thống luân canh, nếu bố trí hợp lý sẽ góp phần tăng năng suất cả hệ thống cây trồng và giảm chi phí cho việc bón phân.

Hồ tiêu là cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao đang được phát triển nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên. Tuy vậy, sản xuất hồ tiêu cũng gặp nhiều khó khăn vì sâu bệnh phá hoại và giá cả biến động.

Trồng cây gì để làm trụ sống cho cây tiêu là câu hỏi mà nhiều người trồng tiêu còn thắc mắc, sau đây sẽ tổng hợp thông tin về một số loại cây thường dùng làm trụ tiêu, ưu và nhược điểm của từng loại cây, từ đó sẽ dễ dàng chọn lựa được loại cây phù hợp với khả năng và nhu cầu.

Trong số 67 quốc gia đang có hoạt động kinh doanh, Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất và giúp công ty nước ngoài giảm đòn thuế quan trong bối cảnh căng thẳng thương mại quốc tế.

Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa ban hành Quyết định số 3702/QĐ-BNN-TT ngày 24/9/2018 về Quy trình trồng xen cây hồ tiêu, cây bơ, cây sầu riêng trong vườn cà phê vối. Sau đây xin gửi đến quý bạn đọc Kỹ thuật trồng xen cây hồ tiêu trong vườn cà phê vối

Hơn 2 năm qua, tình trạng gian lận thương mại, buôn lậu quy mô lớn đã khiến hơn 1/3 nhà máy đường ở Việt Nam đóng cửa, nhiều cánh đồng mía bỏ hoang vì không hiệu quả.

Cà phê Khe Sanh là một trong những thương hiệu cà phê chè nổi tiếng ở khu vực miền Trung, đây cũng là cây công nghiệp chủ lực và chiếm tỷ trọng lớn trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp ở huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Vào khoảng các năm từ 2007 – 2009, khi cây cao su được đưa vào trồng thử nghiệm tại nhiều địa phương trên toàn tỉnh Thanh Hóa, cũng là lúc thứ “vàng trắng” này đi vào chuỗi thời gian cực thịnh, huy hoàng. Giá mủ lúc ấy luôn ở mức từ 70 – 85 nghìn/kg. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, các hộ dân trồng cao su gần như chưa một lần được hưởng trọn niềm vui từ loài cây này, do giá mủ nhanh chóng lao dốc.

Xem tiếp