14/01/2020 01:16

Chăm sóc cây bơ Booth 7 trồng xen cà phê

Việc trồng xen cây bơ Booth 7 với cây cà phê sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, chính vì vậy, hiện nay, mô hình này được nhiều nhà vườn áp dụng.

Nhờ trồng xen trong vườn cà phê nên cây bơ Booth 7 phát triển nhanh và cho năng suất cao. Tuy nhiên, nhà vườn cũng cần lưu ý một số biện pháp chăm sóc cây bơ, đặc biệt là trong giai đoạn ra hoa đậu quả.

Chăm sóc cây bơ Booth 7 trồng xen cà phê - ảnh 1

Việc trồng xen cây bơ Booth 7 với cây cà phê sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh minh họa: internet

Theo Tiến sĩ Hoàng Mạnh Cường – Trưởng bộ môn nghiên cứu cây ăn quả Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên thì, nhà vườn cần thực hiện các biện pháp sau:

Bơ được trồng xen với cà phê nên thường phát triển rất tốt. Nhưng nếu phát triển quá tốt trong giai đoạn ra hoa đậu quả thì thường sẽ có tỷ lệ ra hoa đậu quả thấp. Vì vậy, khi có hiện tượng này thì phải dùng thuốc kích thích cho cây ra hoa, đồng thời hãm nước, tạo khô hạn cho cây đến khi hoa bơ lớn bằng nụ chanh thì tưới nước lại.

Nhà vườn cũng cần kiểm tra thường xuyên độ ẩm để đảm bảo cây không thừa cũng không thiếu nước. Lúc này, có thể tiến hành phun canxi qua lá 2 lần, mỗi lần cách nhau 10 – 15 ngày, phun thuốc trừ sâu để phòng trừ sâu bệnh hại rất dễ xuất hiện trong giai đoạn này như sâu đụt quả,…

Trong thời kỳ cây ra hoa, không bón nhiều phân đạm vì sẽ làm rụng hoa, có thể dùng phân NPK theo tỷ lệ 16:8:16 + TE, chia làm 2 lần, mỗi lần cách nhau 15 – 20 ngày. Việc này sẽ giúp cho cây phân hóa mầm hoa đồng đều. Sau đó, tiến hành tưới nước cho cây.

Ở những vùng có nhiệt độ cao (từ 35 độ C trở lên), trong giai đoạn này, hoa sẽ khô và rụng rất nhiều. Cần lưu ý tạo độ ẩm cho cây bằng cách tưới nước để khắc phục tình trạng này.

Lưu ý: Do bơ Booth 7 được trồng xen cây cà phê nên tất cả những loại phân bón cho cây đều bằng hình thức phun qua tán lá, không dùng phương pháp bón qua gốc.

Xem thêm: Phòng trừ sâu bệnh cho cây bơ

Theo H.T/voh.com.vn


Link báo gốc: https://voh.com.vn/ky-nang-nha-nong/cham-soc-cay-bo-booth-7-trong-xen-ca-phe-267922.html

Tags: trồng bơ, cây bơ booth 7, trồng xen cà phê, chăm soc cây bơ, trồng bơ sai quả, bón phân cho cây bơ

TIN KHÁC

Phục hồi cây sầu riêng sau thu hoạch SẦU RIÊNG

Phục hồi cây sầu riêng sau thu hoạch

Sầu riêng là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao nên trong quá trình trồng và chăm sóc cần phải có những yêu cầu về kỹ thuật để giúp cây phát triển tốt và mang lại hiệu quả cao.

Xoài là loại trái thu hoạch khi còn xanh, nên trái sẽ còn thời gian vận chuyển, bảo quản và tiêu thụ.

Cây chanh bị rụng trái do 3 nguyên nhân chủ yếu là: Thiếu dinh dưỡng, thời tiết không thích hợp và bị sâu bệnh hại. Về cơ chế thì sự rụng trái là do một số tế bào ở cuống trái bị chết tạo thành một tầng rời.

Đăk Nông là một trong năm tỉnh Tây Nguyên có thế mạnh phát triển cây công nghiệp dài ngày, là tỉnh có lợi thế diện tích đất đai canh tác rộng, màu mỡ nên trong những năm qua diện tích các loại cây trồng được người dân mở rộng, đặc biệt cây ăn quả đang có xu hướng phát triển mạnh.

Nhiều gia đình ở xã Minh Xuân (Lục Yên - Yên Bái) đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích hoa màu kém hiệu quả sang trồng cây có múi, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bọ xít muỗi có cấu tạo miệng kiểu vòi chích hút. Bọ xít trưởng thành giống con muỗi lớn, màu xanh, con cái dài 4 - 5 mm, con đực nhỏ hơn, đầu màu nâu và có các vệt, dải màu vàng, mắt màu nâu đen.

Hiện nay, cây sầu riêng tại các nhà vườn ở Lâm Đồng đang trong giai đoạn mang quả. Qua quá trình khảo sát và thăm vườn, chúng tôi thấy hiện tượng cây sầu riêng bị rụng quả non rất nhiều. Nguyên nhân có thể do rụng quả sinh lý, do cây thiếu dinh dưỡng hoặc do thời tiết bất lợi như mưa nhiều, nắng to,…

Các vườn vải tham gia mô hình vải thiều hữu cơ được lắp camera giám sát, ghi nhật ký chăm sóc điện tử...

Ngày 14-5, UBND TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại tiêu thụ vải chín sớm Phương Nam và trao Giấy chứng nhận quả vải chín sớm Phương Nam đạt tiêu chuẩn VietGAP giai đoạn 1.

Hiện là thời điểm bắt đầu vụ thu hoạch mận Tam hoa chính vụ năm 2019 ở “cao nguyên trắng” Bắc Hà (tỉnh Lào Cai). Nhờ thời tiết ổn định, thuận lợi nên cây mận sinh trưởng và phát triển tốt, quả đậu, trúng mùa, năng suất, sản lượng mận thu hoạch cao hơn năm 2018. Trong khi đó, giá mận khá cao, ổn định so với vụ trước đã làm nức lòng người trồng mận…

Xem tiếp