30/08/2018 04:16

Chăm sóc cây bơ Booth 7 trồng xen cà phê

Việc trồng xen cây bơ Booth 7 với cây cà phê sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, chính vì vậy, hiện nay, mô hình này được nhiều nhà vườn áp dụng.

Nhờ trồng xen trong vườn cà phê nên cây bơ Booth 7 phát triển nhanh và cho năng suất cao. Tuy nhiên, nhà vườn cũng cần lưu ý một số biện pháp chăm sóc cây bơ, đặc biệt là trong giai đoạn ra hoa đậu quả.

Chăm sóc cây bơ Booth 7 trồng xen cà phê - ảnh 1

Việc trồng xen cây bơ Booth 7 với cây cà phê sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh minh họa: internet

Theo Tiến sĩ Hoàng Mạnh Cường – Trưởng bộ môn nghiên cứu cây ăn quả Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên thì, nhà vườn cần thực hiện các biện pháp sau:

Bơ được trồng xen với cà phê nên thường phát triển rất tốt. Nhưng nếu phát triển quá tốt trong giai đoạn ra hoa đậu quả thì thường sẽ có tỷ lệ ra hoa đậu quả thấp. Vì vậy, khi có hiện tượng này thì phải dùng thuốc kích thích cho cây ra hoa, đồng thời hãm nước, tạo khô hạn cho cây đến khi hoa bơ lớn bằng nụ chanh thì tưới nước lại.

Nhà vườn cũng cần kiểm tra thường xuyên độ ẩm để đảm bảo cây không thừa cũng không thiếu nước. Lúc này, có thể tiến hành phun canxi qua lá 2 lần, mỗi lần cách nhau 10 – 15 ngày, phun thuốc trừ sâu để phòng trừ sâu bệnh hại rất dễ xuất hiện trong giai đoạn này như sâu đụt quả,…

Trong thời kỳ cây ra hoa, không bón nhiều phân đạm vì sẽ làm rụng hoa, có thể dùng phân NPK theo tỷ lệ 16:8:16 + TE, chia làm 2 lần, mỗi lần cách nhau 15 – 20 ngày. Việc này sẽ giúp cho cây phân hóa mầm hoa đồng đều. Sau đó, tiến hành tưới nước cho cây.

Ở những vùng có nhiệt độ cao (từ 35 độ C trở lên), trong giai đoạn này, hoa sẽ khô và rụng rất nhiều. Cần lưu ý tạo độ ẩm cho cây bằng cách tưới nước để khắc phục tình trạng này.

Lưu ý: Do bơ Booth 7 được trồng xen cây cà phê nên tất cả những loại phân bón cho cây đều bằng hình thức phun qua tán lá, không dùng phương pháp bón qua gốc.

Xem thêm: Phòng trừ sâu bệnh cho cây bơ

Theo H.T/voh.com.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: trồng bơ, cây bơ booth 7, trồng xen cà phê, chăm soc cây bơ, trồng bơ sai quả, bón phân cho cây bơ

TIN KHÁC

Lợi ích của phân hữu cơ với thanh long THANH LONG

Lợi ích của phân hữu cơ với thanh long

Để thanh long đạt năng suất cao, ngoài việc bón đầy đủ các loại phân hóa học, các yếu tố trung vi lượng, nhà vườn nên lưu ý việc bón bổ sung lượng phân hữu cơ để giúp cây phát triển bền vững.

Vườn xoài nhà tôi bị bệnh đốm vi khuẩn gây nứt trái và từ vết nứt đó ruồi đục trái tấn công làm rụng trái. Bạn Nhà nông có thể hướng dẫn tôi cách phòng trị bệnh này?

Chuối là loại cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng cao. Nhưng để cây chuối cho năng suất và chất lượng cao, ngoài khâu giống, kỹ thuật chăm sóc thì kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại chuối có tính chất quyết định.

Vào mùa mưa, ẩm độ không khí cao là điều kiện thuận lợi để các loại rong, tảo phát sinh gây hại trên cây ăn trái. Mặc dù không gây hại tức thì nhưng nếu để tảo phát triển mạnh sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sinh trường, phát triển của cây trồng.

Sầu riêng là cây ăn trái miền nhiệt đới và có giá thành tương đối cao. Do đó, việc xử lý cho cây ra hoa và trái nghịch vụ sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nữa cho nhà vườn.

Tôi có 5ha gấc trồng bằng hạt sau 7 tháng thì cho tỷ lệ cây đực cái là 80/20. Có thể chuyển đổi giới tính cây gấc đực thành cây gấc cái không?

Cây sầu riêng cần được bón phân bổ sung dinh dưỡng theo từng giai đoạn, tuy nhiên, nếu không đúng cách sẽ làm trái bị thối và sượng, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng.

Để nâng cao năng suất, chất lượng quả thanh long, việc phòng trừ sâu bệnh hại trên cây thanh long là rất quan trọng. Bà con cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng và khuyến khích áp dụng các biện pháp quản lý cây trồng tổng hợp.

Cỏ dại đối tượng cạnh tranh dinh dưỡng, nước, ánh sáng của cây trồng chính, ngoài ra cỏ dại còn là cầu nối trú ẩn của nhiều loài dịch hại nguy hiểm.

Bệnh loét vi khuẩn hay còn gọi là đốm lá vi khuẩn, bệnh thường gặp ở nhóm cây có múi.

Xem tiếp