30/06/2018 01:34

Chăm sóc cà phê giai đoạn đầu mùa mưa

Kết thúc mùa nắng nóng và bước vào mùa mưa, đây là giai đoạn quả cà phê bắt đầu tăng nhanh về kích thước, đồng thời cành chồi cũng có sự tăng trưởng nhanh.

Do đó, cây cà phê trong giai đoạn này cần được chăm sóc và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ.

Chăm sóc cà phê giai đoạn đầu mùa mưa - ảnh 1

Đầu mùa mưa là giai đoạn quả cà phê bắt đầu tăng nhanh về kích thước. Ảnh: internet

Thạc sĩ Phạm Công Trí – Trưởng bộ môn Hệ thống Nông Lâm nghiệp – Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên, chia sẻ một vài lưu ý trong việc chăm sóc cà phê giai đoạn đầu mùa mưa như sau:

- Vệ sinh vườn: Nhà vườn cần tiến hành cắt tỉa cành, tạo tán, tỉa bỏ những cành mọc sát đất, cành ốm yếu, mọc thành chùm… nhằm tạo sự thông thoáng để cây tập trung được ánh sáng, nước và chất dinh dưỡng cho những cành khỏe mạnh, cho trái tốt.

- Phân cây che bóng tầng cao: Loại bỏ những tán rộng vì sẽ làm thiếu ánh sáng cho cây, trái sẽ bị rụng.

- Dọn cỏ bồn, phát cỏ băng: Để ngay khi mưa xuống, đất ẩm thì nhà vườn có thể bón phân cho cây ngay, tránh sự cạnh tranh chất dinh dưỡng giữa cà phê và cỏ.

- Thường xuyên kiểm tra vườn cà phê để phát hiện sâu bệnh kịp thời. Đây là việc làm rất quan trọng trong việc chăm sóc cây vào đầu mùa mưa.

- Bón phân: Vào mùa mưa, việc bổ sung dinh dưỡng kịp thời rất quan trọng vì giúp cây cà phê nhanh chóng phục hồi nuôi dưỡng trái non và cho năng xuất ổn định, chất lượng tốt. Nhà vườn nên tăng cường lượng phân bón hữu cơ. Việc bón phân thực hiện theo nguyên tắc: đúng loại phân, đúng liều lượng, đúng phương pháp và đúng thời điểm.

Theo đó, việc bổ sung phân bón đợt đầu tiên cho cây cà phê đầu mùa mưa rất quan trọng. Ở lần bón này phân đạm chiếm hàm lượng cao nhất, sau đó là phân lân và cuối cùng là kali.

Có thể sử dụng phân đơn hay phân hỗn hợp tùy thuộc vào nhu cầu của cà phê. Nhưng cần lưu ý phải đảm bảo phân bón có hàm lượng dinh dưỡng cân đối và bổ sung hợp lý các chất trung vi lượng giúp cây hấp thu tốt, tỷ lệ đậu trái cao, trái to, nhân chắc, làm tăng năng suất chất lượng cà phê. Nếu có điều kiện, nhà vườn có thể bón thêm phân bón lá.

Việc chăm sóc tỉa cành tạo hình, làm thông thoáng vườn cây, có biện pháp quản lý sâu bệnh hại, đồng thời bổ sung dinh dưỡng hợp lý ngay từ đầu mùa mưa, sẽ giúp quả cà phê tăng nhanh về kích thước, tăng cành dự trữ cho vụ sau, tránh hiện tượng rụng trái, tăng năng xuất và chất lượng hạt cà phê.

Theo H.T/voh.com.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: cà phê, mùa mưa, trồng cà phê, chăm sóc cà phê, vườn cà phê

TIN KHÁC

Chăm sóc hồ tiêu giai đoạn làm bông HỒ TIÊU

Chăm sóc hồ tiêu giai đoạn làm bông

Sau thời điểm thu hoạch, nhà vườn cần áp dụng những kỹ thuật chăm sóc đúng cách trên cây hồ tiêu để cây hồi phục nhanh và sinh trưởng phát triển tốt nhằm cho năng suất cao ở vụ thu hoạch sau.

Thời tiết mưa kéo dài thường tạo điều kiện cho bọ xít và bệnh thán thư phát sinh phát triển hại cây.

Hồ tiêu là cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao đang được phát triển nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên. Tuy vậy, sản xuất hồ tiêu cũng gặp nhiều khó khăn vì sâu bệnh phá hoại và giá cả biến động.

Có 2 loại sâu đục thân hại cây cà phê là sâu đục thân mình trắng (Xylotrechus quadripes Chevrolat) và sâu đục thân mình hồng (Zeuze coffea Nietner). Chúng hoạt động quanh năm và phát triển mạnh ở những khu vực nhiệt độ cao và nhiều ánh sáng.

Vụ thu đông 2017 các tỉnh miền Bắc đang gặp phải khó khăn khi gieo trồng cây vụ đông sớm đó là phải làm đất tối thiểu vì mưa lớn kéo dài trong suốt nhiều tháng qua. Việc lựa chọn một số cây trồng có thể gieo trồng trên đất ướt là vấn đề cần được đặt ra để sản xuất.

Mè hay còn gọi là cây vừng (tên khoa học là Sesamum indicum L.) là cây chịu hạn rất tốt, có thể trồng và sinh trưởng trên các loại đất khác nhau, mè có thời gian sinh trưởng ngắn (75 - 85 ngày).

Hiện nay cây hồ tiêu đang trong giai đoạn hình thành, phát triển trái nên các vườn tiêu thường gặp phải vấn đề rụng gié tiêu. Bà con có thể tìm hiểu nguyên nhân và biện pháp khắc phục như sau:

Trong chuỗi quy trình chăm sóc thâm canh cây cà phê thì bón phân là một khâu đóng vai trò quan trọng đến hiệu quả của việc sản xuất kinh doanh cây cà phê. Bón phân hợp lý sẽ giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây để cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất cao, đồng thời cũng sẽ hạn chế được sự lãng phí do bón dư thừa phân bón gây ra.

Cây tiêu (Piper nigrum L.) có thể được trồng trên trụ chết như trụ gỗ, trụ xi măng, gạch… và trên các loại cây trụ sống như lồng mức, muồng đen, keo dậu, cau…

Sau khi nghiên cứu thành công kỹ thuật ủ chua ngọn lá mía, đầu vụ thu hoạch mía năm 2016 - 2017, có hơn 50 hộ tại các xã: Ninh Xuân, Ninh Tân, Ninh Sim đã được tập huấn kỹ thuật; 15 hộ tại 2 xã Ninh Xuân và Ninh Tân đã thực hiện ủ chua ngọn lá mía với quy mô nhỏ, từ 100 đến 200kg.

Xem tiếp