02/03/2020 12:34

Chăm sóc cà phê giai đoạn đầu mùa mưa

Kết thúc mùa nắng nóng và bước vào mùa mưa, đây là giai đoạn quả cà phê bắt đầu tăng nhanh về kích thước, đồng thời cành chồi cũng có sự tăng trưởng nhanh.

Do đó, cây cà phê trong giai đoạn này cần được chăm sóc và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ.

Chăm sóc cà phê giai đoạn đầu mùa mưa - ảnh 1

Đầu mùa mưa là giai đoạn quả cà phê bắt đầu tăng nhanh về kích thước. Ảnh: internet

Thạc sĩ Phạm Công Trí – Trưởng bộ môn Hệ thống Nông Lâm nghiệp – Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên, chia sẻ một vài lưu ý trong việc chăm sóc cà phê giai đoạn đầu mùa mưa như sau:

- Vệ sinh vườn: Nhà vườn cần tiến hành cắt tỉa cành, tạo tán, tỉa bỏ những cành mọc sát đất, cành ốm yếu, mọc thành chùm… nhằm tạo sự thông thoáng để cây tập trung được ánh sáng, nước và chất dinh dưỡng cho những cành khỏe mạnh, cho trái tốt.

- Phân cây che bóng tầng cao: Loại bỏ những tán rộng vì sẽ làm thiếu ánh sáng cho cây, trái sẽ bị rụng.

- Dọn cỏ bồn, phát cỏ băng: Để ngay khi mưa xuống, đất ẩm thì nhà vườn có thể bón phân cho cây ngay, tránh sự cạnh tranh chất dinh dưỡng giữa cà phê và cỏ.

- Thường xuyên kiểm tra vườn cà phê để phát hiện sâu bệnh kịp thời. Đây là việc làm rất quan trọng trong việc chăm sóc cây vào đầu mùa mưa.

- Bón phân: Vào mùa mưa, việc bổ sung dinh dưỡng kịp thời rất quan trọng vì giúp cây cà phê nhanh chóng phục hồi nuôi dưỡng trái non và cho năng xuất ổn định, chất lượng tốt. Nhà vườn nên tăng cường lượng phân bón hữu cơ. Việc bón phân thực hiện theo nguyên tắc: đúng loại phân, đúng liều lượng, đúng phương pháp và đúng thời điểm.

Theo đó, việc bổ sung phân bón đợt đầu tiên cho cây cà phê đầu mùa mưa rất quan trọng. Ở lần bón này phân đạm chiếm hàm lượng cao nhất, sau đó là phân lân và cuối cùng là kali.

Có thể sử dụng phân đơn hay phân hỗn hợp tùy thuộc vào nhu cầu của cà phê. Nhưng cần lưu ý phải đảm bảo phân bón có hàm lượng dinh dưỡng cân đối và bổ sung hợp lý các chất trung vi lượng giúp cây hấp thu tốt, tỷ lệ đậu trái cao, trái to, nhân chắc, làm tăng năng suất chất lượng cà phê. Nếu có điều kiện, nhà vườn có thể bón thêm phân bón lá.

Việc chăm sóc tỉa cành tạo hình, làm thông thoáng vườn cây, có biện pháp quản lý sâu bệnh hại, đồng thời bổ sung dinh dưỡng hợp lý ngay từ đầu mùa mưa, sẽ giúp quả cà phê tăng nhanh về kích thước, tăng cành dự trữ cho vụ sau, tránh hiện tượng rụng trái, tăng năng xuất và chất lượng hạt cà phê.

Theo H.T/voh.com.vn


Link báo gốc:

Tags: cà phê, mùa mưa, trồng cà phê, chăm sóc cà phê, vườn cà phê

TIN KHÁC

Kỹ thuật trồng và chăm sóc đậu tương đông CÂY ĐẬU TƯƠNG

Kỹ thuật trồng và chăm sóc đậu tương đông

Đậu tương là cây trồng cạn ngắn ngày, có giá trị kinh tế cao và có khả năng cải tạo đất tốt. Trong hệ thống luân canh, nếu bố trí hợp lý sẽ góp phần tăng năng suất cả hệ thống cây trồng và giảm chi phí cho việc bón phân.

Hồ tiêu là cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao đang được phát triển nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên. Tuy vậy, sản xuất hồ tiêu cũng gặp nhiều khó khăn vì sâu bệnh phá hoại và giá cả biến động.

Trồng cây gì để làm trụ sống cho cây tiêu là câu hỏi mà nhiều người trồng tiêu còn thắc mắc, sau đây sẽ tổng hợp thông tin về một số loại cây thường dùng làm trụ tiêu, ưu và nhược điểm của từng loại cây, từ đó sẽ dễ dàng chọn lựa được loại cây phù hợp với khả năng và nhu cầu.

Trong số 67 quốc gia đang có hoạt động kinh doanh, Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất và giúp công ty nước ngoài giảm đòn thuế quan trong bối cảnh căng thẳng thương mại quốc tế.

Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa ban hành Quyết định số 3702/QĐ-BNN-TT ngày 24/9/2018 về Quy trình trồng xen cây hồ tiêu, cây bơ, cây sầu riêng trong vườn cà phê vối. Sau đây xin gửi đến quý bạn đọc Kỹ thuật trồng xen cây hồ tiêu trong vườn cà phê vối

Hơn 2 năm qua, tình trạng gian lận thương mại, buôn lậu quy mô lớn đã khiến hơn 1/3 nhà máy đường ở Việt Nam đóng cửa, nhiều cánh đồng mía bỏ hoang vì không hiệu quả.

Cà phê Khe Sanh là một trong những thương hiệu cà phê chè nổi tiếng ở khu vực miền Trung, đây cũng là cây công nghiệp chủ lực và chiếm tỷ trọng lớn trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp ở huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Vào khoảng các năm từ 2007 – 2009, khi cây cao su được đưa vào trồng thử nghiệm tại nhiều địa phương trên toàn tỉnh Thanh Hóa, cũng là lúc thứ “vàng trắng” này đi vào chuỗi thời gian cực thịnh, huy hoàng. Giá mủ lúc ấy luôn ở mức từ 70 – 85 nghìn/kg. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, các hộ dân trồng cao su gần như chưa một lần được hưởng trọn niềm vui từ loài cây này, do giá mủ nhanh chóng lao dốc.

Trong chuỗi quy trình chăm sóc thâm canh cây cà phê thì bón phân là một khâu đóng vai trò quan trọng đến hiệu quả của việc sản xuất kinh doanh cây cà phê. Bón phân hợp lý sẽ giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây để cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất cao, đồng thời cũng sẽ hạn chế được sự lãng phí do bón dư thừa phân bón gây ra.

Mùa khô trên đất Bình Phước luôn trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt và nước tưới cây trồng, gây rất nhiều khó khăn cho người dân. Đối mặt với hạn hán, người dân đã tìm nhiều biện pháp để sử dụng hiệu quả và tiết kiệm nguồn nước. Nổi bật, cách tưới nước tiết kiệm bằng béc phun mini hay béc phun nhỏ giọt kết hợp trồng cây lạc dại đã giữ ẩm cho đất. Và vườn tiêu của gia đình anh Lê Ngọc Lan ở ấp Thạnh Cường, xã Lộc Thạnh, huyện Lộc Ninh là điển hình.

Xem tiếp