22/04/2017 03:29

Chăm sóc cà phê có mưa trái mùa tại Đông Nam Bộ và Tây Nguyên

Tại các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam bộ, trong tháng 12 năm 2016, tháng 1 và 2 năm 2017 có mưa trái mùa với lượng mưa từ 5 - 20mm kết hợp với độ ẩm không khí cao, nhiệt độ bất thường đã ảnh hưởng đến quá trình ra hoa, đậu quả của cây cà phê.

Chăm sóc cà phê có mưa trái mùa tại Đông Nam Bộ và Tây Nguyên - ảnh 1

Ngày 22/2/2017, Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và PTNT) đã ban hành Công văn số 186/TT-CNN về việc chăm sóc cà phê có mưa trái mùa tại Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Công văn nêu rõ: 

Để chủ động đối phó, khắc phục những ảnh hưởng do thời tiết bất thuận, Cục Trồng trọt phối hợp với Viện khoa học kỹ thuật NLN Tây Nguyên đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện một số biện pháp trước mắt như sau:

1. Đối với các vườn cà phê vẫn còn xanh tốt, chưa phân hóa mầm hoa đầy đủ, cần tiếp tục theo dõi, đến khi cây phân hóa mầm hoa đầy đủ, tiến hành tưới nước. Không nên tưới khi cây cà phê chưa phân hóa mầm hoa đầy đủ.

2. Đối với vườn cà phê đã phân hóa mầm hoa đầy đủ (hoa dài 1 - 1,2 cm, có màu trắng sữa), cây có biểu hiện héo thì tiến hành tưới nước đủ lượng (400 - 500 m3/ha) (tưới dí), nếu tưới tiết kiệm là 300 - 350 m3/ha) giúp cây nở hoa đồng loạt.

Vào giai đoạn cây cà phê đang nở hoa, không nên sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật và phân bón lá phun cho cây, để không làm ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn của cây, dẫn đến giảm năng suất cà phê sau này.

Sau khi hoa nở, thụ phấn khoảng 15 - 20 ngày cần tưới lại lần tiếp theo. Có thể sử dụng một số loại phân bón cho mùa khô hoặc urê hoặc SA để bón cho cây vào giai đoạn này, giúp cây cà phê tăng khả năng chống chịu với điều kiện ngoại cảnh bất thuận.

Tiếp tục tưới cho vườn cà phê lần tiếp theo sau khoảng 30 - 35 ngày (nếu thời tiết khô hạn).

3. Lưu ý, cần kiểm tra tình hình rệp sáp hại quả vào giai đoạn mùa khô để có biện pháp phòng trừ hữu hiệu, hạn chế được tác hại do rệp gây ra (làm rụng quả, khô cành).

Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về sản xuất cà phê bền vững; quan tâm hướng dẫn mở rộng áp dụng quy trình tưới nước tiết kiệm và nông lâm kết hợp trong sản xuất cà phê góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất cà phê trong điều kiện biến đổi khí hậu; Đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh tại Tây Nguyên và Đông Nam bộ tổ chức hướng dẫn thực hiện và báo cáo kịp thời về Cục Trồng trọt để theo dõi và chỉ đạo chung./.

Xem thêm: Chăm sóc cà phê ra hoa, đậu trái

TIN KHÁC

Kỹ thuật tưới nước tiết kiệm cho cà phê hiệu quả CÂY CÀ PHÊ

Kỹ thuật tưới nước tiết kiệm cho cà phê hiệu quả

Thông thường, trước đây bà con nông dân tưới cho cà phê bằng hình thức phun mưa hoặc tưới gốc. Với hai hình thức tưới này, lượng nước thường vượt 300- 400 lít cho 01 gốc/lần tưới so với yêu cầu.

Quy trình phòng trừ tổng hợp bệnh thối đen quả ca cao được xây dựng từ kết quả nghiên cứu khoa học của Viện Bảo vệ thực vật trong quá trình thực hiện đề tài "Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học xác định tác nhân gây bệnh và biện pháp quản lý tổng hợp bệnh thối đen quả ca cao" tại tỉnh Đắk Lawsk và Bình Phước.

Bệnh héo rũ trên cây lạc xuất hiện khá phổ biến, phát sinh phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ tương đối cao, ẩm ướt, cây sinh trưởng kém.

Trong sản xuất mía, muốn đạt năng suất cao, chất lượng tốt phải đảm bảo những yêu cầu chính như: sử dụng các giống mía có năng suất cao, hom giống phải đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn giống, phải áp dụng các biện pháp kỹ thuật cơ bản như sau:

Các loại sâu bệnh sinh ra từ đất thường rất khó chữa trị, nhất là đối với cây hồ tiêu, một loại cây trồng có bộ rễ rất nhạy cảm với sự tấn công của sâu bệnh.

Hồ tiêu được mệnh danh là nữ hoàng của gia vị. Sản phẩm hồ tiêu thông dụng trên thị trường thế giới là tiêu đen và tiêu trắng.

Vụ thu hoạch tại Indonesia đã kéo giá cà phê giảm ở đó, trong khi thị trường Việt Nam vẫn trầm lắng trong bối cảnh nguồn cung thấp và lượng lưu kho ít.

(CLO) Nói đến Yên Bái phải nói đến chè, không chỉ lớn về diện tích mà còn được coi là “cội nguồn” của chè.

Để hỗ trợ các địa phương thống nhất chỉ đạo phòng trừ bọ xít muỗi và bệnh thán thư hại điều, Cục BVTV ban hành quy trình để các địa phương phổ biến, tuyền truyền, hướng dẫn nông dân áp dụng phòng chống dịch bệnh hiệu quả và an toàn.

Khi hoa đã phân hóa đầy đủ, nụ hoa có màu trắng ngà, dài khoảng 1 - 1,5 cm; cây đã có triệu chứng héo tạm thời, lá rũ xuống vào ban ngày là thời điểm tưới nước thích hợp nhất

Xem tiếp