01/06/2018 01:43

Chăm sóc bưởi da xanh giai đoạn mang trái

Bưởi da xanh cho năng suất quả rất cao nếu như được trồng đúng cách. Tùy vào từng giai đoạn tăng trưởng của cây, chế độ chăm sóc cũng khác nhau, đặc biệt là trong giai đoạn mang trái. Điều này quyết định rất lớn đến sản lượng và chất lượng thu hoạch của cây.

Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm – Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Huyện Chợ Lách (Bến Tre) hướng dẫn cách chăm sóc cây bưởi da xanh đúng cách trong giai đoạn mang trái, giúp cây có năng suất cao.

Theo Tiến sĩ, tùy vào từng thời điểm khác nhau mà áp dụng phương pháp bón phân khác nhau. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo sự cân đối, đúng thời điểm, đúng kỹ thuật thì hiệu quả phân bón sẽ tăng lên, đảm bảo được năng suất và chất lượng của bưởi da xanh, duy trì cây bưởi luôn khỏe mạnh.

Lưu ý: Cách bón phân, hàm lượng phân bón tùy thuộc độ tuổi của cây cũng như năng suất cây trồng.

Chăm sóc bưởi da xanh giai đoạn mang trái - ảnh 1

Bưởi da xanh cho năng suất quả cao nếu như được trồng đúng cách. Ảnh: internet

Với cây 8 năm tuổi

Đối với cây tầm 8 năm tuổi, hàm lượng phân bón sẽ là:

- Phân chuồng hay hữu cơ hoai mục: 20 – 30kg/cây

- Phân hữu cơ chế biến trên thị trường: từ 10 – 20kg/cây

- Phân hóa học: ure từ 1,5 – 3kg/cây; lân từ 2 – 4kg/cây; kali từ 1,5 – 2kg/cây

Ngoài những loại phân trên, hàng năm, cũng cần bón bổ sung chất vôi từ 3 – 4kg/cây nhằm cải tạo đất và tăng chất lượng trái.

4 lần bón phân cho vườn nuôi trái tập trung

Bưởi da xanh từ lúc ra hoa đến khi thu hoạch mất từ 7 – 8 tháng. Tùy từng thời điểm mà xác định lượng phân bón cho phù hợp. Đối với vườn nuôi trái tập trung, cần chia làm 4 lần bón phân cho cây:

- Lần 1 - Cây mang trái từ 1,5 – 2 tháng: Cây cần bón phân hữu cơ hoai mục, đối với phân hóa học sẽ theo công thức 30:10:10. Thời điểm này, cây cần nhiều đạm để thúc trái lớn. Nếu cây lớn, nhiều trái thì bón từ 0,5 – 1kg/cây.

- Lần 2 - Khi trái được 3 – 4 tháng: Điều chỉnh lại phân bón theo công thức 20:20:15 với hàm lượng từ 1 – 1,5kg/cây giúp trái phát triển cân đối hơn, cây trong quá trình tạo ruột trái.

- Lần 3 - Trái được 5,5 – 6 tháng: Duy trì lượng phân bón theo công thức 20:20:15 với hàm lượng từ 1,2 – 1,7kg/cây. Lúc này, quan sát thấy trái lớn và đạt kích thước tối đa.

- Lần 4: Đây là thời điểm tăng chất lượng trái, nên cây cần tăng hàm lượng kali nhiều hơn. Nếu cây bình thường, bón theo công thức 10:15:15 với hàm lượng từ 1,2 – 1,7kg/cây.

Nếu phân được bón thường xuyên trong 4 đợt này, trái sẽ phát triển bình thường và tốt.

Nếu thấy cây có nhiều trái, màu lá không xanh lắm, cần bổ sung thêm phân bón lá. Việc sử dụng phân bón lá với hàm lượng cân đối NPK sẽ không làm giảm chất lượng trái.

Phương pháp bón: Nếu trồng thưa thì bón theo hình chiếu tán cây; nếu vườn giao tán thì bón hết mặt liếp. Trước khi bón, cần xới nhẹ mặt liếp, bón phân, sau đó lấp đất và tưới ẩm cho cây.

* Với vườn có trái xen kẽ quanh năm, cần bón phân vào thời điểm trái nhiều nhất, khi đó trái sẽ đảm bảo chất lượng và đẹp.

Xem thêm: Thuốc trừ nhện Saromite 57EC hại cây có múi hiệu quả

Theo H.T/voh.com.vn

Tags: bưởi da xanh, trồng bưởi, vườn bưởi, bưởi giai đoạn mang quả, giai đoạn mang trái

TIN KHÁC

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thanh long (phần 2) THANH LONG

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thanh long (phần 2)

Tiếp theo phần 1, Ban biên tập xin gửi đến Quý độc giả Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thanh long (phần 2) với các khâu chăm sóc và xử lý ra hoa trái vụ.

Thanh long là một loại cây được trồng phổ biến ở các nước có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Ở Việt Nam, loại cây này được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam, hiện nay ở một số tỉnh miền Bắc cũng đã trồng phổ biến.

Mùa thanh long tự nhiên là từ tháng 4 tới tháng 9, tuy nhiên, vào mùa nghịch, một số nhà vườn đã dùng kỹ thuật chong đèn tạo quả trái vụ để chủ động thu hoạch, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Phân bón cung cấp các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, đồng thời giúp tăng năng suất, đảm bảo chất lượng trái.

Để đảm bảo năng suất, chất lượng sạch, an toàn cho trái thanh long thì cần lưu ý việc quản lý tốt mầm bệnh trên cây.

Bưởi da xanh là loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao. Để bưởi da xanh đạt năng suất và chất lượng, nhà vườn cần phải biết kỹ thuật chăm sóc cho cây.

Bơ là loài cây ăn trái đặc sản, có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, người dân còn hạn kiến thức kỹ thuật giống cây trồng, đặc biệt là trong giai đoạn lúc làm bông và quản lý dinh dưỡng cho cây.

Sầu riêng là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, để cây có thể cho năng suất cao, nhà vườn cần có biện pháp nhằm tăng tỷ lệ đậu trái trên cây sầu riêng.

Trong giai đoạn sầu riêng ra hoa, cây cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để giúp cây tăng trưởng và phát triển tốt.

Để nâng cao năng suất, chất lượng quả và hiệu quả sản xuất cây có múi, cần áp dụng một số biện pháp kỹ thuật. Tiếp theo kỳ 1, Ban biên tập xin giới thiệu đến độc giả các tiến bộ kỹ thuật ứng dụng trong sản xuất cây ăn quả có múi:

Xem tiếp