16/11/2017 08:26

Chăm bón cây cao su bằng phân đa yếu tố NPK Văn Điển

Cao su ở nước ta được trồng chủ yếu trên đất xám, đỏ vàng và bazan tập trung nhiều ở các tỉnh đông Nam Bộ, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ.

Cây cao su thích hợp khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, nhiệt độ bình quân từ 22 - 23oC, lượng mưa trung bình hàng năm từ 1500 - 2.000mm, thời tiết chia làm 2 mùa trong năm, mùa mưa và mùa khô.  

Những yếu tố nào ảnh hưởng tới mủ cao su?

Cây cao su ưa đất tơi xốp, dễ thoát nước, không úng và có tầng lớp dày trên 1m, thích hợp độ pH từ 4,5 - 5,5 và đầy đủ cân đối các yếu tố dinh dưỡng. Qua khảo sát ở một số đất trồng cao su cho thấy hầu hết đất chua nặng pH <4,2 nghèo lân, kali dễ tiêu và đặc biệt rất nghèo canxi (vôi) magie, lưu huỳnh cùng các chất vi lượng như kẽm, bo, mangan…

Chăm bón cây cao su bằng phân đa yếu tố NPK Văn Điển - ảnh 1

Cây cao su ở Bình Dương được bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển

Trong chu kỳ sinh trưởng phát triển, cây cao su được chia làm 2 thời kỳ: thời kỳ trồng mới (từ khi đặt bầu đến bắt đầu khai thác mủ). Thời gian này thường kéo dài từ 6 - 7 năm. Đây là thời kỳ cây cao su phát triển sinh dưỡng tăng chiều cao cây và đường kính thân phát triển cành, tán và lá. Bởi vậy cao su cần tỷ lệ dinh dưỡng N:P:K là 2:1:1, hàm lượng đạm thường gấp đôi hàm lượng lân và kali.

Nhưng đến thời kỳ kinh doanh (khai thác mủ) từ năm thứ 7 trở đi thì nhu cầu dinh dưỡng của cây cao su khác hẳn tỷ lệ thích hợp là N:P:K 2:1:2 đồng thời các yếu tố dinh dưỡng khác như canxi (CaO), magie (MgO), silic (SiO), lưu huỳnh (S) cần rất nhiều do cây sản xuất mủ.

Các công trình nghiên cứu khoa học cho thấy, để có được 3 tấn mủ/ha, cây lấy đi từ đất lượng dinh dưỡng như sau: Khoảng 45 - 60kg N, 20-25kg P2O5; 50 - 65kg K2O; 70 - 80kg CaO; 10 - 15kg MgO; 4 - 6kg S; 1,5kg Zn; 1kg B; 0,9kg Mn. Như vậy, cao su không những cần đạm, lân, kali mà còn cần canxi, magie, silic, lưu huỳnh cùng các chất vi lượng.

Thực tiễn hiện nay tại các vùng trồng cao su ở nước ta đất luôn luôn bị rửa trôi mất màu, nhiều vùng đã trở lên bạc màu. Bên cạnh đó, người nông dân lại thiếu hiểu biết về đất trồng, về nhu cầu cần thiết dinh dưỡng của cây cao su, đặc điểm tính chất của từng loại phân vô cơ nên sử dụng phân bón còn tùy tiện như lạm dụng phân đạm, thiếu kali, thiếu lân, đặc biệt thiếu các chất dinh dưỡng chung vi lượng như canxi, magie, lưu huỳnh… Nhiều nơi, bà con nông dân đã sử dụng phân hỗn hợp NPK, nhưng đáng tiếc chủ yếu là các loại thông thường duy nhất chỉ có 3 thành phần dinh dưỡng là N, P, K, thiếu toàn bộ các chất dinh dưỡng khác trung vi lượng.

Hệ quả là cao su sinh trưởng phát triển thân lá mạnh mất cân đối dinh dưỡng, thừa đạm, lá xanh đen, bản lá mỏng, vỏ cây sần sùi nhiều mắt cua dẫn tới năng suất chất lượng mủ thấp.  

Cây cao su được bón phân ĐYT NPK Văn Điển có màu lá xanh đậm, sáng bóng bản lá dày, vỏ thân cây nhẵn, năng suất sản lượng mủ tăng, chất lượng mủ tốt, ở nhiều địa phương như Gia Lai, Đắc Lắk, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước... bà con nông dân đã chọn phân bón Văn Điển là phân bón chủ lực để thâm canh cho cây cao su và đã mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội.

Cách sử dụng phân đa yếu tố NPK Văn Điển cho cây cao su

Để khắc phục những tồn tại thực tiễn trong canh tác cây cao su nhiều năm qua, Cty CP Phân lân nung chảy Văn Điển đã sản xuất nhiều dòng sản phẩm phân bón đa yếu tố NPK chuyên dùng cho cây cao su. Sau đây là cách sử dụng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển cho cây cao su:

Đối với cao su trồng mới, trộn đều lớp đất mặt từ 10 - 15kg phân hữu cơ hoai mục + 1kg lân Văn Điển sau đó đưa xuống hố trước khi đặt bầu từ 15 - 20 ngày, lân Văn Điển có thành phần dinh dưỡng 16% P2O5; 30% CaO; 15% MgO; 24% SiO2; 0,4% Zn; 0,2% Mn, 0,2% Co; 0,4% Fe; 0,1% Cu; tổng dinh dưỡng 86%.

Bón thúc cho cao su trồng mới hàng năm bằng phân đa yếu tố NPK 12.5.10 có thành phần dinh dưỡng 12%N, 5% P2O5; 10% K2O; 5% CaO; 2% MgO; 11% S, 4% SO2 và 6 chất vi lượng xác định.

Cách bón: Năm thứ nhất bón từ 200 - 250g/gốc. Năm thứ hai bón từ 250 - 500g/gốc. Năm thứ ba bón từ 500g - 1kg/gốc. Từ năm thứ 4 đến năm thứ 6 mỗi năm bón từ 1kg - 1,5kg/gốc.

Lượng phân trên được chia bón từ 3 - 4 lần bón trong năm, đào rãnh hình vành khăn theo hình chiếu của tán lá, rộng 20cm, sâu 10 - 15 cm, rải đều phân rồi lấp đất. Năm đầu bón phân cách gốc từ 30 - 40cm, mỗi năm sau nới rộng vùng bón phân xa rãnh bón phân lần trước 20 cm, khi cao su giao tán thì chuyển sang bón phân theo băng rộng 1 giữa hai hàng cao su.

Cao su từ năm thứ 7 trở đi, bắt đầu vào khai thác mủ (cao su kinh doanh) chuyển sang dùng phân bón đa yếu tố NPK 12.8.12 Văn Điển có thành phần dinh dưỡng: 12%N; 8%P2O5; 12% K2O; 8% CaO; 6% MgO; 6% S, 9% SiO2 và 6 chất vi lượng xác định Zn, B, Mn, Cu, Fe và Co. Tổng dinh dưỡng là 61%.

Cách bón: Đối với đất hạng I và II bón 600 - 800kg/ha. Đất hạng III bón 800 - 1.000kg/ha. Đối với cao su từ năm cạo mủ thứ 11 trở đi thì bón từ 1.000 - 1.200kg/ha chung cho các hạng đất, chia lượng phân trên bón làm 2 lần trong năm, lần 1 bón đầu mùa mưa 2/3 tổng lượng phân, lần 2 bón vào cuối mùa mưa 1/3 lượng phân còn lại. Khi bón rải đều phân giữa hai hàng cao su theo băng rộng từ 1 - 1,5m, đối với đất bằng thì xới nhẹ lấp đất kín phân, đối với đất dốc, bón phân vào hố giữ mầu rồi dùng lá khô, cỏ, phủ lên phân, đối với đất nghèo mùn thì nên bổ sung mỗi năm 1 lần bón phân hữu cơ vào đầu mùa mưa để tăng độ tơi xới cho đất.

Khác biệt nhất của phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển so với NPK thông thường ở chỗ, ngoài cân đối các chất đa lượng NPK còn có lượng vôi cao từ 15 - 20% giúp khử chua đất, nâng cao độ pH, thích hợp cho cây cao su sinh trưởng phát triển và còn chứa hàm lượng magie ở trong phân cũng từ 9 - 12% giúp cho cây cao su nâng cao hiệu suất quang hợp để tạo năng suất mủ cao, các chất dinh dưỡng silic, lưu huỳnh cũng chiếm tỉ lệ từ 6 - 9% giúp cho cây cao su chống hạn, tăng sức chống sâu bệnh, ngoài ra còn có 6 chất vi lượng xác định.

Xem thêm: Một số bệnh hại cây cao su mùa mưa

Theo Xuân Thự - Lê Thuyết/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: tây nguyên, cây cao su, đông nam bộ, trồng cao su, bón phân cho cao su

TIN KHÁC

Rệp sáp hại quả cà phê và biện pháp phòng trừ CÂY CÀ PHÊ

Rệp sáp hại quả cà phê và biện pháp phòng trừ

Rệp sáp gây hại quả cà phê là một trong những côn trùng gây thiệt hại lớn đến năng suất cà phê.

Trong những loài rệp sáp hại cà phê tại Tây Nguyên, loài rệp sáp Planococcus lilacinus Cockerell là một trong những loài gây hại rễ cà phê quan trọng nhất. Chúng gây hại chủ yếu ở thời kỳ kiến thiết cơ bản, chích hút dịch ở phần gốc cây, cổ rễ và rễ cây.

Do ảnh hưởng của mưa trái vụ từ tháng 1 - 32017 lúc điều đang ra hoa và đậu trái non nên quả đậu ít, bên cạnh đó điều bị dịch bọ xít muỗi phá hại đầu mùa mưa khiến vụ thu hoạch 2017 bị giảm năng suất và sản lượng.

KS Phan Minh Đức, GĐ Cty THHH Phân bón Trang Anh Sông Lam (Gia Lai) phát hiện một giống cà phê mới khác hẳn so với những giống khác thường trồng, cho năng suất tới 8kg nhân tươi/cây.

Xin giới thiệu với bà con kỹ thuật nhân nuôi kiến vàng phòng trừ bọ xít muỗi helopeltis theivora gây hại trên cây ca cao (theobroma cacao):

Tỉnh Tây Ninh có hơn 20.000ha mía được trồng chủ yếu trên đất xám có độ chua cao pH < 4,5, hàm lượng mùn thấp < 1,5%, đặc biệt rất nghèo canxi (vôi), magie, silic cùng các chất vi lượng… Năng suất mía mấy năm gần đây có chiều hướng giảm sút, chỉ đạt bình quân trên 75 tấn/ha.

Đây là một trong những loại bệnh hại gây tốn nhiều chi phí cho người sản xuất và làm nhiều nhà vườn điêu đứng, nếu không biết áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật.

Bệnh vàng lá là bệnh gây hại phổ biến và nghiêm trọng ở nhiều vùng trồng tiêu nước ta, chính vì vậy việc nhận biết ngay bệnh thông qua các triệu chứng cơ bản và phòng trừ kịp thời sẽ bệnh hại này sẽ giúp duy trì ổn định được năng suất vườn tiêu.

Khảo sát thâm canh cây chè ở các tỉnh miền núi phía Bắc: Thái Nguyên, Yên Bái, Phú Thọ, Lào Cai... cho thấy một trong những nguyên nhân lớn nhất hiện nay làm cho năng suất, chất lượng cây chè giảm sút là khâu phân bón.

Bà con tham khảo quy trình tưới nước tiết kiệm và tiêu nước nhanh cho Hồ Tiêu như sau:

Xem tiếp