29/11/2018 09:17

Cây trồng ngắn ngày cho hiệu quả kinh tế cao

Diện tích đất sản xuất ít, người dân xã Tân Khai, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước, đã tìm hiểu và đầu tư các mô hình trồng cây nông nghiệp ngắn ngày. Với lợi thế chi phí đầu tư ít, thời gian chăm sóc ngắn, sản phẩm ngon, sạch, thu hoạch đúng thời điểm nên rất “bén” thị trường. Đây là hướng phát triển kinh tế hiệu quả khi nhiều nhà nông vẫn loay hoay với bài toán “được mùa - mất giá, được giá - mất mùa” của tiêu, cà phê, cao su.

GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ

Tại xã Tân Khai, các mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng, rau sạch hữu cơ, nấm bào ngư xám... đã mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Có 2 ha đất, trước đây ông Phạm Văn Chung ở ấp 1, xã Tân Khai trồng cao su, điều để phát triển kinh tế. Năm 2016, khi giá mủ cao su xuống thấp, tiêu cũng có dấu hiệu mất giá, ông chuyển sang trồng dưa lưới. Vì vốn đầu tư lớn và là mô hình trồng dưa lưới đầu tiên ở xã nên ông Chung dành nhiều thời gian đi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm từ những hộ trồng trước. Có kiến thức, ông cưa 3 sào cao su để đầu tư nhà màng trồng dưa lưới. Nhờ chăm sóc tốt, vườn dưa của ông đạt năng suất 2,5 tấn/sào. Với giá bán tại vườn 35 ngàn đồng/kg, mỗi năm thu 3 đợt, sau khi trừ chi phí, gia đình ông lời hơn 300 triệu đồng. Ông Chung cho biết: “Mặc dù vốn đầu tư cao nhưng sau 75 ngày là dưa cho thu và giá ổn định nên tôi yên tâm sản xuất. Gia đình tôi tiêu thụ sản phẩm tại các tỉnh Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh”.

Cây trồng ngắn ngày cho hiệu quả kinh tế cao - ảnh 1

Nấm bào ngư xám với những ưu điểm nổi bật là cây nông nghiệp ngắn ngày được nhiều nông dân xã Tân Khai lựa chọn phát triển kinh tế

Chỉ có hơn 1 sào đất nhưng mỗi ngày gia đình anh Lê Ngọc Thanh ở ấp 4, xã Tân Khai thu nhập 500 ngàn đồng. Đất ít lại khô cằn, anh Thanh mua đất thịt để cải tạo và trồng các loại rau tăng thu nhập. Hằng ngày, anh dậy sớm hái rau, một phần bỏ mối tại chợ Tân Khai, một phần bán lẻ. Cũng tại xã Tân Khai, mô hình trồng nấm bào ngư xám với những ưu thế như thời gian trồng ngắn, giá ổn định, xoay vòng được túi phôi nhiều lần... đã giúp nhiều nông dân phất lên. Biết thị trường thực phẩm hiện nay thật - giả lẫn lộn nên người trồng ở xã đầu tư mạnh cho các mô hình sản xuất sạch, an toàn. Từ đó tạo uy tín và niềm tin với người tiêu dùng.

SẠCH, AN TOÀN, ĐÚNG THỜI ĐIỂM

Có 35 ngàn phôi nấm bào ngư đang cho thu hoạch, mỗi ngày gia đình anh Lương Nhân Cần ở ấp 5, xã Tân Khai thu được 60kg. Với giá bán sỉ 35 ngàn đồng/kg, anh thu về hơn 2 triệu đồng mỗi ngày; trừ chi phí, anh lãi 1,2-1,5 triệu đồng. Những ngày rằm, tết, lễ, anh hái nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu thị trường. Anh Cần cho biết, từ ngày chuyển sang trồng nấm bào ngư xám, thu nhập gia đình ổn định nên vợ anh nghỉ làm công nhân, ở nhà tập trung trồng nấm. “Nấm bào ngư xám không khó chăm sóc và ít vốn đầu tư ban đầu. Từ túi phôi, gia đình tôi chỉ mất 1 tháng để cho ra sản phẩm. Trong khi đó, mỗi túi phôi được tái dùng 3 lần. Hằng ngày, từ 23 giờ đến khoảng 4 giờ, cả gia đình dậy nhổ nấm để giao cho các cửa hàng. Nhà tôi làm nấm sạch nên được mọi người ưa chuộng, tin tưởng. Vì vậy, số lượng khách đặt mỗi ngày tăng thêm, giúp gia đình có thu nhập ổn định” - anh Cần nói.

Cũng giống gia đình anh Cần, anh Thanh chú trọng đầu tư mô hình trồng rau an toàn. Với quan điểm “mình trồng, mình phải ăn được” nên anh Thanh ủ phân bò, làm nhà màng để tránh sâu bọ phá hoại. Anh nhổ bỏ cỏ dại chứ không phun thuốc như những nơi khác. “Mỗi ngày gieo 2 luống, nhổ 2 luống, cả ngày cứ loay hoay ở vườn. Vất vả nhưng vui vì có thu nhập, so với giá cao su hiện nay thì bán rau hiệu quả hơn nhiều” - anh Thanh cho biết.

Hiện nay, ngoài trồng theo tiêu chí sạch, an toàn, những nhà nông tại Tân Khai đã biết cách chăm bón phù hợp để sản phẩm được thu vào dịp lễ lớn, rằm, tết, kịp thời đáp ứng thị trường và bán được giá. Những mô hình trồng cây nông nghiệp ngắn ngày, chi phí đầu tư thấp nhưng giá trị mang lại cao giúp nông dân có nguồn thu ổn định và vốn đầu tư chăm sóc cây công nghiệp dài ngày.

Theo Thanh Nga/Báo Bình Phước Online


Link báo gốc: http://www.baobinhphuoc.com.vn/Content/cay-trong-ngan-ngay-cho-hieu-qua-kinh-te-cao-343514

Tags: trồng nấm, trồng rau màu, hiệu quả kinh tế cao, trồng dưa lưới nhà màng, trồng cây ngắn ngày

TIN KHÁC

Trồng rau trái vụ - hướng đi mới của nông dân Bát Xát KHUYẾN NÔNG

Trồng rau trái vụ - hướng đi mới của nông dân Bát Xát

Nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường và nâng cao thu nhập cho nông dân, huyện Bát Xát (Lào Cai) triển khai thí điểm trồng các loại rau ôn đới trái vụ tại một số xã vùng cao. Mô hình này đã mang lại hiệu quả bước đầu và mở ra hướng sản xuất mới cho nông dân.

Mùa đông đến, cỏ tươi khan hiếm dần, nên những năm trở lại đây, bà con vùng cao Lào Cai đã chủ động tích trữ rơm, trồng cỏ voi làm thức ăn cho gia súc, không để trâu, bò bị đói trong mùa đông lạnh giá.

Không theo tâm lý chung của số đông, luôn muốn tìm hướng đi mới khác với mọi người, anh Võ Đức Hạnh ở thôn Xuân Trung, xã Xuân Phú, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đã lựa chọn mô hình nuôi cá chuối hoa để phát triển kinh tế gia đình. Đây là mô hình nuôi mới trên địa bàn tỉnh, hứa hẹn tiềm năng kinh tế có giá trị cao.

Anh Nguyễn Gia Nguyện, thôn An Quỳnh, xã Phúc Thịnh, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang - một thanh niên đi đầu trong phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế - xã hội với mô hình nuôi nhốt trên 300 cặp chim bồ câu, nhiều năm liền là tấm gương về lao động, sản xuất giỏi tại địa phương để mọi người học tập.

Xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận từ lâu được nhiều người dân trong và ngoài tỉnh biết đến là một địa chỉ của du lịch sinh thái miệt vườn với nhiều đặc sản trái cây phong phú như: măng cụt, sầu riêng, chôm chôm, bưởi da xanh…

Ban Quản lý Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) tỉnh Đắk Nông đang hỗ trợ nông dân nhiều địa phương trong tỉnh lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước, trong bối cảnh khô hạn ngày càng gay gắt.

Diễn đàn kinh doanh Việt Nam - EU sẽ được Bộ Công Thương tổ chức vào ngày 6/12/2018 tại Hà Nội, với chủ đề 'Thương mại nông sản: Đối tác phát triển bền vững trong bối cảnh mới' với sự tham dự của các diễn giả, đại diện Thương mại và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam - EU, cùng bàn thảo về định hướng phát triển hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và EU trong tương lai.

Nhiều năm trở lại đây, nhờ bắt cáy, loài động vật có tiếng là "nhút nhát", nhiều hộ dân đã đổi đời, thậm chí làm “thay da đổi thịt” cả một vùng cư dân dọc sông Cầm, huyện Đông Triều (Quảng Ninh)...

Nuôi bò, dê sinh sản; trồng và ươm hoa hồng, hoa lan; sản xuất trà túi lọc cà gai leo... là những mô hình do các tổ thanh niên trên địa bàn tỉnh Hòa Bình làm chủ, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bưởi Hoàng là một giống cây ăn quả đặc sản được người dân thôn Hoàng Trạch, xã Mễ Sở (Văn Giang, Hưng yên) trồng và gìn giữ qua nhiều thế hệ. Đến thôn Hoàng Trạch – “thủ phủ” của cây bưởi Hoàng, xen lẫn những ngôi nhà cao tầng khang trang là những vườn bưởi Hoàng sai trĩu quả.

Xem tiếp