06/09/2018 09:17

Cây tiêu chết hàng loạt, người dân xã nghèo lo lắng

Khoảng một năm nay, hàng chục héc-ta trồng tiêu của người dân xã nghèo Quảng Thạch, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đang xanh tươi bỗng nhiên vàng lá rụng dần rồi chết. Mặc dù đã tìm mọi cách phòng trị dịch bệnh nhưng tình trạng cây tiêu chết vẫn không giảm khiến người dân hết sức lo lắng.

Khi nghe chúng tôi hỏi về tình trạng cây tiêu chết hàng loạt, ông Trần Đức Dục ở thôn 4, xã Quảng Thạch vội vàng dẫn chúng tôi ra thẳng vườn tiêu của gia đình, nói: “Các chú coi, với hơn 600 gốc tiêu, trong đó hơn một nửa đã thu hoạch, ít nhất mỗi năm gia đình tui thu nhập 50 triệu đồng, thế nhưng khoảng một năm trở lại đây, vườn tiêu bỗng nhiên vàng lá rồi chết dần khiến gia đình đứng ngồi không yên. Tui lên xã hỏi rồi lên tận Trạm bảo vệ thực vật huyện hỏi mua thuốc về phun, mua vôi rắc xuống gốc nhưng không ăn thua. Tiêu vẫn héo vàng rồi chết rụi. Chú xem ở xã nghèo này, ruộng đất ít, chỉ đồi núi, có cây tiêu để mang lại nguồn thu, rứa mà chết rụi hết thì biết làm chi đây.”

Không chỉ gia đình ông Dục mà hàng chục hộ khác ở xã Quảng Thạch cũng lo lắng trước tình trạng cây tiêu nối tiếp nhau chết hàng loạt. Nhiều gia đình bỏ công, bỏ sức gây dựng vườn tiêu nhiều năm qua với chi phí hàng trăm triệu đồng nay đành bất lực nhìn những gốc tiêu dần lụi tàn.

Ông Phan Văn Thảnh có 800 gốc tiêu giờ chỉ còn chưa tới 70 gốc. Ngồi thẫn thờ bên hàng tiêu, ông Thảnh bảo, vườn tiêu này mỗi năm mang lại cho ông gần 100 triệu đồng, từ đó để tích lũy làm nhà cửa, mua sắm vật dụng, cho con cái ăn học. Ông đang có ý định đầu tư trồng thêm khoảng 300 gốc nhưng chưa kịp thực hiện thì phải dừng lại do tiêu trong vườn chết nhiều.

“Cả vườn cây đang xanh tươi thì ngả héo vàng rồi từ chết từ ngọn xuống gốc, ban đầu chỉ một cây, rồi vài cây và cả khu vườn, kể cả những cây vừa mới trồng xen. Tui đoán đây là bệnh nấm như trên ti-vi từng nói đến. Tui tự mua thuốc bảo vệ thực vật về chữa trị cho tiêu nhưng không hiệu quả. Rất mong cán bộ kỹ thuật về tìm hiểu, sớm giúp bà con cách chữa trị dứt điểm bệnh tiêu chết hàng loạt”- ông Thảnh nói.

Cũng theo ông Phan Văn Thảnh, tình trạng cây tiêu chết hàng loạt làm cho nhiều gia đình mất vốn đầu tư. Có nhà thuê máy xúc đào bỏ gốc tiêu, xới lại đất nhưng vẫn loay hoay chưa biết trồng cây gì để có thu nhập.

Chủ tịch UBND xã Quảng Thạch Phan Thanh Sơn cho biết, cây tiêu có mặt ở vùng đồi Quảng Trạch đã hàng chục năm nay và khá hợp với chất đất. Hiện toàn xã có 140 ha trồng tiêu, trong đó có 100 ha đang vào thời kỳ thu hoạch mang lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Tuy nhiên đến nay, hơn 30% diện tích tiêu chết chưa rõ nguyên nhân và mức độ lây lan còn cao. UBND xã đã cử cán bộ phụ trách nông nghiệp về tận các gia đình hướng dẫn biện pháp phòng trừ nhưng chưa đạt kết quả. Việc tìm nguyên nhân và biện pháp chữa trị bệnh cây tiêu chết hàng loạt này tương đối khó, phải cần sự vào cuộc của cơ quan chuyên ngành cấp trên.

Cây tiêu chết hàng loạt, người dân xã nghèo lo lắng - ảnh 1

Cây tiêu chết dần từ ngọn nên người dân xã Quảng Thạch phải cắt bỏ phần ngọn để hạn chế lây lan bệnh.

Theo Phó trưởng phòng NN và PTNT huyện Quảng Trạch Võ Xuân Hồng, nhận được phản ánh của người dân, Phòng đã cử cán bộ xuống cơ sở xem xét, bước đầu nhận định, hiện tượng cây tiêu chết hàng loạt do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là bệnh chết chậm, do tuyến trùng và một số nấm bệnh khác trong đất gây hại. Trên cơ sở đó, Phòng NN và PTNT huyện khuyến cáo biện pháp phòng trừ cho người dân. Mặc dù đã có khuyến cáo, song trên thực tế, theo nhiều nông dân xã Quảng Thạch, biện pháp mà cơ quan chức năng của huyện Quảng Trạch đưa ra vẫn chưa cho thấy hiệu quả rõ rệt. Hiện tượng cây tiêu chết hàng loạt vẫn chưa dừng lại.

Cây tiêu là một trong những cây trồng chủ lực, mang lại nguồn thu nhập chính cho người dân vùng đồi núi xã Quảng Thạch. Việc cây tiêu chết hàng loạt khiến cho cuộc sống của bà con ở xã nghèo này gặp nhiều khó khăn. Do đó, các ngành chức năng tỉnh Quảng Bình cần sớm tìm ra giải pháp để hạn chế tình trạng cây tiêu chết hàng loạt, giúp người dân sớm hồi phục sản xuất để ổn định cuộc sống.

Theo Hoàng Phúc/nhandan.com.vn

Tags: trồng hồ tiêu, hồ tiêu chết hàng loạt, người dân xã nghèo lo lắng

TIN KHÁC

Tăng cường cao điểm phòng, chống dịch bệnh động vật CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Tăng cường cao điểm phòng, chống dịch bệnh động vật

Trong tháng 8, dịch lở mồm, long móng trên đàn trâu, bò đã xảy ra tại xã Lử Thẩn (Si Ma Cai) và dịch cúm gia cầm A/H5N1 xảy ra tại xã Gia Phú (Bảo Thắng - Lào Cai) gây thiệt hại đáng kể kinh tế của người chăn nuôi

Dịch tả lợn châu Phi vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cảnh báo đề phòng gấp, vì không có vaccine cũng như cũng không chữa được dứt điểm.

Liên tục những ngày qua nước lũ từ Campuchia đổ rất mạnh về các huyện biên giới của tỉnh An Giang, gây ngập nặng.

Hàng trăm ha sắn ở tỉnh Phú Yên đang bị nhiễm bệnh khảm lá và lây lan nhanh. Nhiều diện tích phải nhổ bỏ, mất trắng hàng trăm triệu đồng tiền đầu tư. Đây là loại bệnh mà theo nông dân, họ chưa từng gặp từ trước đến nay.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) cảnh báo dịch cúm lợn châu Phi có thể lây lan tới Bán đảo Triều Tiên và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, sau khi hoành hành ở Trung Quốc.

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tính đến hết ngày 23/8, cả nước có một ổ dịch cúm A/H5N6 chưa qua 21 ngày tại xã Diễn Liên thuộc huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An (đã qua 19 ngày).

Thời gian qua, nhiều hộ đồng bào Dao xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Cạn thoát nghèo nhờ cây gừng. Tuy nhiên, ba năm trở lại đây, bệnh thối củ khi cây gừng còn non liên tục lan rộng, gây thiệt hại nặng. Vụ 2018, bệnh lan ra 5/6 thôn mà chưa có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu. Cây gừng Tân Sơn đang đứng trước nguy cơ xóa sổ.

Thời gian gần đây, nhiều nhà vườn trồng quýt hồng ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp tá hỏa khi phát hiện cây bỗng dưng vàng đọt, lan ra toàn bộ lá rồi sau đó héo rũ, chết dần. Lai Vung là địa phương có diện tích trồng quýt hồng lớn nhất nước.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Bình, tính đến cuối tháng 7-2018, bệnh trên tôm nuôi đã xảy ra tại 47 hộ nuôi thuộc 6 xã, phường của 4 huyện, thị xã với tổng diện tích bị bệnh gần 24ha, chiếm hơn 2,1% diện tích thả nuôi toàn tỉnh; thiệt hại 13,2 triệu con tôm giống thả nuôi.

Theo thông báo mới nhất của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), cả nước hiện có 3 ổ dịch cúm A/H5N6 chưa qua 21 ngày tại xã An Hưng và xã An Hồng thuộc huyện An Dương, thành phố Hải Phòng; xã Diễn Liên thuộc huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Xem tiếp