10/01/2018 01:48

Cây thảo mộc làm thuốc BVTV

Khi pha chế và sử dụng các loài thuốc từ cây thảo mộc có thể cho thêm một ít xà phòng hoặc dầu khoáng nhằm làm tăng độ bám dính của thuốc.

Cây thảo mộc làm thuốc BVTV - ảnh 1

Lá, quả xoan chứa nhiều độc tố có thể làm thuốc BVTV

Sử dụng các loài cây thảo mộc có chứa chất độc làm thuốc trừ sâu vừa có tác dụng tiêu diệt sâu hại cây trồng vừa khắc phục được những mặt trái do thuốc BVTV có nguồn gốc hóa học gây nên.

Phương pháp nhận biết

- Quan sát dịch nhựa của cây: Nếu thấy dịch nhựa cây có mùi nồng, làm cho da người bị dị ứng nóng hoặc mẩn ngứa thì dịch cây đó có chứa độc tố (như cây ruốc cá, hạt cây củ đậu...).

- Ngửi mùi: Những cây có chứa chất độc đều có mùi nồng, hắc, cay... nói chung là khó ngửi. Ví dụ như lá và vỏ của cây xoan, lá cây thuốc lá, thuốc lào, cây cà độc dược...

- Theo dõi những loài động vật nhỏ sống xung quanh cây (nhện, kiến...), nếu không thấy động vật nhỏ sống quanh cây và lấy cây làm thức ăn thì có thể nhận định cây đó có chứa độc tố có thể dùng làm thuốc trừ sâu (riêng cây thuốc lá, thuốc lào vẫn có rệp và sâu xanh gây hại).

Phương pháp thu hái

Phương pháp này phụ thuộc vào từng loài cây và các bộ phận có chứa độc tố của cây. Có loài cây chứa chất độc ở rễ như cây ruốc cá, có loài cây chứa độc tố ở hạt như hạt na, hạt cây củ đậu..., có loài cây chứa độc tố ở lá và thân như lá xoan, lá cây thuốc lá thuốc lào...

Do đó cần căn cứ vào những đặc điểm trên của cây để thu hái khi các bộ phận của cây có chứa hàm lượng độc tố cao nhất nhằm làm tăng hiệu quả diệt trừ sâu hại.

Phương pháp chế biến

Dùng các biện pháp thủ công mà mọi người có thể áp dụng:

- Ngâm lấy nước: Sau khi thu hái bộ phận của cây có chứa độc tố cần rửa sạch, thái nhỏ ngâm trong nước sạch (thau, xô, chậu...) sau đó đậy kín lại.

Thời gian ngâm tùy thuộc từng loại cây, thông thường từ 1 - 2 ngày. Trong lúc ngâm có thể đảo mạnh tay để chất độc thoát ra tan vào nước. Ngâm xong lọc lấy nước để dùng.

- Nấu: Sau khi thu hái bộ phận cây có chứa độc tố cần rửa sạch, thái nhỏ cho vào nồi đun sôi từ 1 - 2 giờ. Nấu xong gạn lấy nước, khi phun có thể hòa thêm với nước sạch (tùy theo độ đậm đặc của nước thuốc).

- Ép lấy nước: Thu hái xong rửa sạch bộ phận của cây, thái nhỏ, ngâm vào nước trong từ 5 - 10 phút sau đó say nát và ép lấy nước.

Phương pháp này thích hợp với những loài cây có chứa chất độc trong dịch cây như rễ cây ruốc cá, lá xoan, quả xoan...

Chú ý: Những thuốc được chế biến từ cây thảo mộc không được để lâu sẽ mất tác dụng diệt sâu, vì vậy khi nào cần mới thu hái, chế biến và sử dụng.

Phương pháp sử dụng

Tùy theo đối tượng sâu hại trên từng loại cây trồng cụ thể mà ta sử dụng nồng độ đặc, loãng khác nhau.

Khi pha chế và sử dụng các loài thuốc từ cây thảo mộc có thể cho thêm một ít xà phòng hoặc dầu khoáng nhằm làm tăng độ bám dính của thuốc.

Xem thêm: 7 loại thuốc trừ sâu sinh học đa năng

Theo Phạm Văn Phú/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: thuốc trừ sâu, thuốc trừ sâu sinh học, thuốc trừ sâu thảo mộc

TIN KHÁC

Sâu hại ớt và biện pháp phòng trị RAU-CỦ

Sâu hại ớt và biện pháp phòng trị

Cùng tìm hiểu một số loại sâu hại ớt và biện pháp phòng trị hiệu quả.

Cây khoai tây thích hợp với chân đất tơi xốp, đất cát pha, đất thịt nhẹ, đất phù sa ven sông với thành phần cơ giới nhẹ thoát nước và giữ ẩm tốt, quy hoạch tập trung, gọn vùng, chủ động tưới tiêu, tốt nhất là ruộng luân canh với lúa nước.

Một số giống rau, đậu có thể trồng vụ đông ở phía Bắc như: Bí xanh thiên thanh 5, dưa chuột lai PC4, cà chua lai VT10, đậu cô ve CV96...

Cà chua là loại quả không thể gọt bỏ vỏ như một số rau ăn quả khác. Nên khi phòng trừ sâu bệnh hại trên cây cà chua, người sản xuất phải tuân thủ chặt chẽ quy trình phòng trừ sâu bệnh tổng hợp sản xuất rau an toàn.

Bệnh chết héo xanh cà chua do loài vi khuẩn P. solanacearum gây ra. Đây là bệnh hại nghiêm trọng nhất ở khắp các vùng trồng cà chua trên thế giới, nhất là vùng nhiệt đới như nước ta.

Triệu chứng bệnh xuất hiện trên lá, thân và quả. Ban đầu, những vết nhờn như có dầu, màu xanh xám trên lá. Những vết tổn thương này phát triển rộng ra và chuyển sang màu nâu đậm.

Cà chua là loại quả không thể gọt bỏ vỏ như một số rau ăn quả khác. Nên khi phòng trừ sâu bệnh hại trên cây cà chua phải rất ít hoặc không cần sử dụng hóa chất BVTV.

Gieo rau giống là một nghề cho thu nhập cao của nhà nông. Người gieo rau ngoài việc chọn mua được giống rau tốt, bón phân hợp lý, chăm sóc đúng kỹ thuật, thực hiện công tác bảo vệ thực vật hiệu quả còn cần phải có kinh nghiệm chủ động phòng trừ tốt loài kiến càm hạt giống lúc vừa gieo, hạt chưa nảy mầm. Bị kiến càm hạt giống làm giảm đáng kể mật độ cây, giảm hiệu quả sản xuất.

Sâu xám có tên khoa học là Agrotis ipsilon, thuộc họ Ngài đêm (Noctuidae), bộ Cánh vảy (Lepidoptera). Sâu xám là loài sâu đa thực, có thể phá hại hàng loạt loại cây trồng như: ngô, đậu, lạc, cà chua và các loại cây họ bầu bí... Các cây rau màu ở giai đoạn cây con, sâu thường phá hại nghiêm trọng, gây mất cây trên ruộng, làm giảm năng suất.

Để khắc phục những hạn chế trong sản xuất khoai tây trong nhiều năm qua, Công ty Cổ phần Phân lân Nung chảy Văn Điển cho ra đời nhiều dòng sản phẩm phân bón chuyên dùng cho cây khoai tây.

Xem tiếp