26/09/2019 03:30

Cây táo ghép cho thu nhập cao

Từ trồng thử nghiệm 5 cây giống táo chua và táo ngọt có nguồn góc từ tỉnh Hưng Yên, rồi ghép với gốc cây táo hoang dại tại đại phương, ông Nguyễn Văn Hồng sinh năm 1962 đã trồng thành công vườn táo 200 gốc, thu về khoảng 300 triệu đồng mỗi năm.

Ông Nguyễn Văn Hồng ngụ ở Khu phố Hải Điền, TT Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho biết, trước đây vườn đất của gia đình chủ yếu là trồng nhãn nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Năm1994, một người bạn của ông nhập cây giống táo chua và táo ngọt (táo má hồng) ở Gia Lộc, Hưng Yên về trồng. Thấy có hiệu quả, ông Hồng chặt bỏ bớt cây nhãn, mua lại 5 cây táo giống, cao khoảng 3 cm, trồng thử.

Sau một năm chăm sóc, nhận thấy cây táo phát triển tốt, phù hợp với chất đất, ông Hồng đi tìm đào những gốc táo dại về làm gốc ghép, rồi cắt những mắt cành từ cây giống ghép lên. Từ 5 cây táo giống ban đầu, sau một năm, ông Hồng đã nhân giống thành vườn táo 200 gốc trên diện tích 0,5 ha đất của gia đình.

Nhìn vườn táo có tuổi đời 25 năm, cành trĩu quả ông Hồng chia sẻ: Các cây táo ghép có gốc ghép là cây hoang dại nên khả năng chịu được với môi trường khắc nghiêt. Khi đưa vào trồng trong vườn được chăm sóc nên cây phát triển tốt, cho trái nhiều nhưng lại ít bị nhiễm bệnh. Cây sau khi ghép được trồng theo từng hàng thẳng. Hàng cách hàng và cây cách cây 5 mét. Hàng năm sử dụng phân hữu cơ hai lần và phân vô cơ 4 lần để bón cho cây. Năm đầu tiên, khi cây cho trái non hái bỏ để tập trung dinh dưỡng cho việc nuôi cây sinh trưởng tốt hơn. Qua năm thứ hai mới thu hoạch.

Cây táo ghép cho thu nhập cao - ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Hồng bên vườn táo ghép

Theo ông Hồng, táo má hồng trái tròn, có vị ngọt. Táo chua trái dài, bầu dục, có vị chua. Khi chín táo có màu vàng chanh. Táo có năng suất tăng dần theo từng năm. Những năm đầu mỗi cây cho trái từ 10 -15 kg/cây. Bước qua năm thứ năm trở về sau, mỗi năm, một cây cho năng suất từ 70-80 kg. Mùa vụ thu hoạch từ tháng 5 (đầu mùa mưa) cho đến tháng 12. Hết vụ thu hoạch phải cưa bỏ các cành, chừa mắt gốc, chăm sóc trong khoảng 5-6 tháng thì táo ra trái cho vụ tiếp theo.

Thời gian từ khi ra hoa đến trái bằng hạt tiêu khoảng 35-40 ngày và thời gian từ trái bằng hạt tiêu đến khi táo thu hoạch khoảng 65-70 ngày. Khi vào vụ tất cả các cành táo đều có hoa và trái. Trên cây táo luôn có trái non và trái chín nên việc thu hoạch trái phải thu hàng ngày và theo phương pháp cuốn chiếu.

Việc chăm sóc cây táo ghép không phức tạp như một số cây trồng khác vì sức chịu hạn và đề kháng của cây rất tốt. Tuy cây táo ít bị sâu bệnh nhưng đến giai đoạn ra hoa, đậu trái vào mùa gió bắc có nhiều nấm phấn trắng và trái thối vào mùa mưa. Để phòng bệnh, khi trái còn nhỏ ông Hồng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục được phép lưu hành để phun, nhưng có thời gian cách ly. Trái trước khi thu hoạch 7-10 ngày, ông Hồng sử dụng chế phẩm sinh học và dung dịch ngâm hỗn hợp ớt, tỏi, gừng phun xịt lên cây..

Với 200 gốc cây táo cho quả, mỗi năm ông Hồng thu hoạch khoảng 15 tấn quả. Khi thu hoạch có thương lái đến tại vườn thu mua với giá bình quân 20.000 đồng/kg. Mỗi năm vườn táo ông Hồng cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng.

Với diện tích 1 ha đất trồng cây ăn trái, ngoài táo, vườn nhà ông còn có ổi, mận, xoài, nhãn và cây hoa lan kiểng, mỗi năm cũng cho thu nhập thêm khoảng 100 triệu đồng. Cũng giống như táo, các cây ăn trái khác được ông bón phân, tưới nước theo định kỳ, tỉa cành, tạo tán để cây có đủ dinh dưỡng và ánh sáng.

Theo Trọng Hoàng/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/guong-san-xuat-gioi/cay-tao-ghep-cho-thu-nhap-cao_t114c44n19307

Tags: thu nhập cao, cây táo ghép

TIN KHÁC

Nuôi nhím thương phẩm cho hiệu quả kinh tế cao TIN TỨC

Nuôi nhím thương phẩm cho hiệu quả kinh tế cao

Là hộ nuôi nhím đầu tiên tại khu phố Lễ Xuyên, phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn, bác Nguyễn Ngọc Tuấn là ví dụ điển hình của việc chăn nuôi động vật hoang dã thành công. Mô hình của bác không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình mà còn giúp các hộ xung quanh có động lực phát huy tinh thần sáng tạo để nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Từ đầu năm 2018 đến nay, thị xã Ngã Bảy đã vận động nông dân thực hiện các mô hình, dự án chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao theo hình thức chuyên canh tập trung.

Từ một nông dân nghèo khó, nhưng với mong muốn vươn lên thoát nghèo, anh Lê Hoàng Vũ, ở ấp 8, xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ, đã thành công từ mô hình nhân giống lươn đồng, với mức thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội cho biết, tình hình bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố vẫn diễn biến phức tạp.

Ngày 24-9, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức diễn đàn: Tầm nhìn và đối thoại đẩy mạnh thu hút đầu tư theo hình thức đối tác công tư ngành hàng chăn nuôi với chủ đề “Tiềm năng phát triển chăn nuôi bò sữa và sản phẩm sữa tại Việt Nam”.

Ngày 24-9, Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TƯ ngày 18-3-2002, Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch phòng, chống bệnh cúm gia cầm giai đoạn 2019-2025.

Thời gian qua, việc sử dụng phân bón vô cơ (còn gọi là phân hóa học) để lại nhiều hệ lụy với môi trường và ảnh hưởng đến chất lượng nông sản vì chỉ khoảng 50% lượng phân bón được cây trồng hấp thụ, 50% còn lại sẽ bị rửa trôi, thẩm thấu vào nguồn nước hoặc bay hơi, gây ô nhiễm môi trường… Ngược lại, phân bón hữu cơ không chỉ làm giàu đất, tốt cho cây trồng mà còn tạo ra nông sản hữu cơ, an toàn... Lợi ích đã rõ nhưng thực tế, so với phân bón vô cơ, lượng phân bón hữu cơ được người dân sử dụng còn

Ngày 23/9, tại thôn Giàng Pằng, xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái), Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã công bố, trao quyết định và Bằng công nhận quần thể Cây di sản Việt Nam chè Shan tuyết Giàng Pằng cho xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn.

Mưa lớn liên tục trong các ngày qua khiến nhiều diện tích lúa Hè Thu trên địa bàn tỉnh Phú Yên bị ngã, đổ, ngập úng. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, vụ Hè Thu năm 2019, toàn tỉnh gieo sạ gần 25.000 ha lúa, đến thời điểm hiện tại các địa phương mới thu hoạch được hơn 15.000 ha, đạt 51% diện tích. Có hàng chục ha lúa của người dân đã bị đổ, ngã do mưa lớn cần phải thu hoạch sớm. Tuy nhiên việc thu hoạch lúa Hè Thu thời điểm này gặp nhiều bất lợi do mưa vẫn kéo dài, chưa c

Xem tiếp