18/03/2018 10:07

Cây hồ tiêu bị nhiễm bệnh chết nhanh, rớt giá nông dân khóc ròng

Bệnh chết nhanh, rớt giá thảm hại khiến cho nông dân trồng cây hồ tiêu trên địa bàn huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước điêu đứng.

Ông Đỗ Thế Sự (thôn 2 Căn, xã Phú Nghĩa) – một nông dân với kinh nghiệm trồng tiêu lâu năm, cho biết: “Hiện tại trên địa bàn huyện bà con nông dân đang vào mùa thu hoạch tiêu. Tuy nhiên, từ đầu vụ năm nay, vườn tiêu bỗng xuất hiện những dấu hiệu vàng lá, lá xanh chết rũ trên cành, thối rễ rồi chết dần. Gia đình tôi có khoảng 1.000 trụ tiêu, nhưng do tiêu bệnh mà giờ nên xơ xác, chỉ còn một nửa. Từ nửa cuối năm 2017 đến nay giá tiêu ngoài thị trường có giá khoảng 63.000 đồng/kg khiến người nông dân lâm vào cảnh lỗ vốn, âm nợ. Với tình trạng này, gia đình tôi lâm vào cảnh âm nợ, lỗ vốn do đầu tư quá cao vào tưới tiêu, phân bón và phun thuốc”.

Còn bà Phạm Thị Hiền (Thôn 7, xã Bình Thắng), lo lắng: “Khi phát hiện vườn tiêu bị bệnh chết nhanh, chết chậm, gia đình bà đã thực hiện các biện pháp vệ sinh vườn, rải phân và phun thuốc nhưng cây không có khả năng phục hồi và chết dần. Năm 2017, một trụ tiêu cho thu hoạch trung bình từ 5 đến 6 kg tiêu, nhưng nay chỉ còn khoảng 2 đến 3 kg. Thiệt hại khoảng 30-40% so với năm trước. Gia đình tôi đã phải vay mượn tiền để dùng cho việc bón phân, tưới tiêu, phun thuốc trừ sâu cho mùa tiêu này, phun không biết bao nhiêu tiền thuốc để cứu vãn. Với tình hình này, coi như giữ cây tiêu đợi giá thị trường lên, được đồng nào hay đồng đó để trang trải”.

Cây hồ tiêu bị nhiễm bệnh chết nhanh, rớt giá nông dân khóc ròng - ảnh 1

Hiện nay sâu bệnh phát triển, cây tiêu bị vàng lá, lá xanh chết rũ trên cành, thối rễ rồi chết dần

Ông Hoàng Thanh Thao (Thôn Trưởng thôn 2 Căn, xã Phú Nghĩa): “Do tình trạng tiêu bệnh đang diễn biến rất nhanh, thôn đã có các biện pháp nhằm giúp đỡ bà con nông dân, cử kĩ sư đến hướng dẫn bà con khắc phục tình trạng sâu bệnh cũng như tránh lây lan bệnh, cấp hỗ trợ 50% thuốc bảo vệ thực vật”.

Theo anh Thi Văn Quang, chuyên viên phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bù Gia Mập, tiêu bị bệnh tuyến trùng chiếm 87ha, chết nhanh 98ha, chết chậm 117ha, rệp sáp 47ha, thán thư 69ha. “Sau Tết Nguyên đán xảy ra những cơn mưa trái mùa tạo điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát triển, nhiều gốc tiêu bị thối rễ, rễ tiêu bị nhiễm nấm yếu dần, việc cung cấp nước và dinh dưỡng cho phần cành lá bên trên không hiệu quả, sau đó sẽ lan dần lên phần thân và cành, rễ bắt đầu thối và cây sẽ chết. Mặc dù bà con đã sử dụng nhiều biện pháp bón phân, phun thuốc nhưng tình trạng này vẫn đang diễn ra phức tạp. Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc trừ bệnh hiệu quả, ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân phải nhanh chóng thu gom cây tiêu đã chết về một nơi quy định, vệ sinh tàn dư thực vật, dùng vôi bột khử trùng vùng bệnh hạn chế lây lan…” anh Quang cho biết.

Theo Việt Hà/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/cay-ho-tieu-bi-nhiem-benh-chet-nhanh-rot-gia-nong-dan-khoc-rong-post17895.html

Tags: cây hồ tiêu, bệnh chết nhanh, trồng hồ tiêu, dân khóc ròng, hồ tiêu rớt giá

TIN KHÁC

Đưa ngành tôm trở thành ngành công nghiệp sản xuất lớn, bền vững TIN TỨC

Đưa ngành tôm trở thành ngành công nghiệp sản xuất lớn, bền vững

Việt Nam phấn đấu đưa ngành tôm trở thành ngành công nghiệp sản xuất lớn, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái vào năm 2025.

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, giá bán củ cải ngọt liên tục giảm mạnh khiến hàng trăm hộ nông dân ở thôn Đông Cao (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh) phải nhổ bỏ, tiêu hủy... gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng, năm 2018, mục tiêu của tỉnh này là nuôi trồng thủy sản đạt 68.600ha. Trong đó, tôm sú 17.900ha và tôm thẻ 27.600ha, với tổng sản lượng là 239.330 tấn.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, hiện tỉnh này có 70 nghìn ha cây dừa, trong đó có hơn 7 nghìn ha trồng dừa uống nước xiêm xanh, và có hơn 70% diện tích đang cho trái.

Về việc củ cải bị đổ bỏ, lãnh đạo Cục Trồng trọt cho biết, thời vụ đầu năm, giá bán trung bình từ 6.000 - 8.000 đồng/kg, mỗi héc ta cho doanh thu 500 triệu đồng cho một lứa thu hoạch. Hộ nào thắng liên tục, doanh thu có thể lên tới hàng tỉ đồng.

Hai cần thủ ở tỉnh Khánh Hòa vừa câu được một con cá sủ vàng quý hiếm, được trả giá lên tới gần nửa đồng.

Hàng tồn đọng này do sự cố môi trường biển, với trên 1.285 tấn gồm: Mắm chợp nguyên liệu, mắm chợp thành phẩm, ruốc đặc… nhằm giải quyết dứt điểm kiến nghị của người dân.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trong năm 2018 ngành nông nghiệp đề ra mục tiêu chuyển đổi khoảng 118.290 ha đất trồng lúa ở những nơi kém hiệu quả, khó khăn về nguồn nước, bị ảnh hưởng hạn mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long sang trồng các loại cây khác…

Theo UBND tỉnh Bến Tre, tôm là 1 trong 8 sản phẩm được tỉnh chọn xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực. Tỉnh Bến Tre cũng đang nhân rộng mô hình nuôi tôm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, tạo đột phá trong phát triển kinh tế thủy sản.

Tại thị xã Sông Cầu (Phú Yên), vùng nuôi tôm hùm lớn nhất tỉnh đã có tình trạng tôm hùm chết rải rác do bệnh sữa, người nuôi tôm cần chú ý để xử lý tránh thiệt hại.

Xem tiếp