21/06/2018 10:00

Cây dược liệu ở Đắk Nông: Những lợi thế chưa phát huy

Đắk Nông là địa phương được đánh giá có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển cây dược liệu. Vậy nhưng hiện nay, việc phát triển diện tích vẫn còn manh mún nhỏ lẻ, chưa mang tính hàng hóa và sản xuất theo quy mô lớn.

Cây dược liệu ở Đắk Nông: Những lợi thế chưa phát huy - ảnh 1

Gia đình bà Lương Thị Niệm, ở thôn 3, xã Chư K’nia (Chư Jút) mở rộng diện tích cây đương quy trên đất trồng hoa màu

Những năm qua, một số doanh nghiệp, địa phương đã đưa vào trồng, kinh doanh cây dược liệu và đạt kết quả bước đầu. Trong số đó có dự án đầu tư trồng cây dược liệu và rừng sản xuất tại xã Đắk Ha (Đắk Glong) của Công ty Cổ phần Sản xuất chế biến Nông lâm sản - Dược liệu sạch Đắk Nông, trồng 10 loại cây dược liệu là: Đinh lăng, Kim ngân hoa, Khổ sâm, Hoài sơn, Thiên môn, Hoa hòe, Địa Hoàng, Hoắc Hương, Ngũ gia bì, Màng Tang. Công ty này cũng trồng thử nghiệm nghiên cứu 30 loại cây và thử nghiệm bảo tồn 8 loại cây thuốc đặc trưng vùng Tây Nguyên với tổng diện tích dự kiến khoảng 31 ha.

Hội Đông y tỉnh Đắk Nông cũng đã xây dựng đề tài nghiên cứu về cây Hà thủ ô đỏ. Tại một số địa phương, nông dân bước đầu phát triển thử nghiệm ở quy mô nhỏ dưới 1.000 m2 đối với một số cây dược liệu như: Tam thất nam, Bạch chỉ, Thiên môn đông (Đắk R'lấp); Kim ngân Hoa (Đắk Glong); Gấc, đương quy, Đinh lăng (Chư Jút, Đắk R'lấp); Kim tiền thảo (Tuy Đức, Đắk Glong)...

Từ kết quả đề tài khoa học “Sưu tầm các cây thuốc quý tại tỉnh Đắk Nông” của tác giả Bác sĩ Chuyên khoa I Trương Văn Minh và các cộng sự thuộc Hội Đông y tỉnh Đắk Nông thực hiện từ tháng 4/2010 đến tháng 12/2011 cho thấy, tỉnh Đắk Nông với trên 305 loài đã được phát hiện, trong đó có 208 loài cây thuốc đã được định danh.

Những dược liệu này có thể sử dụng để chữa các bệnh thông thường như cảm cúm, bệnh ngoài da, bệnh về xương khớp, về đường tiêu hóa, hô hấp, tiết niệu,… cho đến những bệnh như cao huyết áp, gút, bệnh về thần kinh, bệnh sản khoa… Đối chiếu với 228 cây thuốc và vị thuốc thiết yếu từ thảo dược của Bộ Y tế ban hành, tỉnh Đắk Nông có 85 cây (chiếm 37%), trong đó có 11 loài quý hiếm có tên trong sách đỏ như: Ba gạc lá lớn, cẩu tích, đảng sâm, ổ kiến, ổ kiến gai, cốt toái bổ, đỗ trọng tía, một lá, trầm hương, vàng đắng.

Thời gian qua, nhóm nghiên cứu đã đưa 130 loài cây thuốc từ rừng về trồng với số cây trồng thành công là 116 loài. Số cây này được chia trồng ở 2 địa điểm gồm tại phường Nghĩa Trung (thị xã Gia Nghĩa) với diện tích 150 m2 và một vườn tại thị trấn Ea T’ling (Cư Jút), với diện tích 350 m2.

Là một tỉnh có tài nguyên rừng khá nhiều, độ che phủ chiếm gần 40% tổng diện tích đất, Đắk Nông có môi trường thuận lợi cho phát triển một số cây dược liệu yêu cầu sinh thái dưới tán rừng. Theo Hội Đông y tỉnh, khảo nghiệm bước đầu đối với một số cây trồng khi di thực từ rừng về trồng, chăm sóc trong điều kiện ở vườn nhà, rẫy cho thấy cây sinh trưởng phát triển tốt hơn khi trong rừng. Khả năng mở rộng về quy mô, sản xuất hàng hóa là rất lớn.

Tuy nhiên, với tốc độ đô thị hóa ngày càng cao, việc khai thác, sử dụng tài nguyên rừng chưa hợp lý khiến nguồn cây thuốc bị mai một dần. Những năm qua, các cấp, ngành chuyên môn đã tiến hành điều tra, nghiên cứu về nguồn cây thuốc tự nhiên, phát triển thêm vùng nguyên liệu và liên kết với doanh nghiệp sản xuất giống dược liệu để cung cấp giống bảo đảm tiêu chuẩn cho nông dân sản xuất.

Việc bảo vệ đi đôi với khai thác, chế biến, sử dụng cũng từng bước được các đơn vị chú trọng. Một số địa phương như: Chư Jút, Đắk Glong đã thu hút các doanh nghiệp Đông Nam dược trong và ngoài tỉnh liên kết với nông dân để phát triển vùng nguyên liệu, thu mua sản phẩm cho nông dân, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con.

Kết quả khảo sát chuyên cho thấy cây dược liệu ở Đắk Nông phân bố rải rác ở hầu hết các diện tích rừng trên địa bàn tỉnh. Đắk Nông có 4 vùng sinh thái có tập trung cây dược liệu với trữ lượng lớn. Khu Bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng có các loại cây thuốc quý hiếm như: Hà thủ ô đỏ, thiên niên kiện, ổ kiến, câu đằng, bình vôi, cẩu tích, nấm linh chi, nắp ấm, cốt toái bổ, ba gạc lá toa... Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung phổ biến các cây thuốc như: bồ cu vẽ, chè dây, sa nhân, hoài sơn, thổ phục linh, màng tang, thạch xương bồ, dầu nóng lá nhỏ, bạc thau, câu đằng, dây gắm,... Các cây thuốc quý hiếm bao gồm: Hoàng đằng, vàng đắng, ổ kiến, bình vôi, nấm linh chi, cốt toái bổ, nắp ấm, ba gạc lá to. Vùng rừng thuộc huyện Chư Jút có thể khai thác tốt các loại cây như kê huyết đằng, sơn thục gai, sâm cuốn chiếu, gối hạc, thảo quyết minh, sa nhân, hà thủ ô trắng. Một số loài cây quý cần được bảo vệ như hoàng cầm, sâm cau, một lá…

Theo Văn Tâm/Đắk Nông Điện tử


Link báo gốc: http://m.baodaknong.org.vn/kinh-te/cay-duoc-lieu-o-dak-nong-nhung-loi-the-chua-phat-huy-66560.html

Tags: cây dược liệu, trồng cây dược liệu, những lợi thế chưa được phát huy

TIN KHÁC

Rào cản xuất khẩu nông sản TIN TỨC

Rào cản xuất khẩu nông sản

Mặc dù nhiều sản phẩm nông sản đã bước chân ra khá nhiều thị trường thế giới thế nhưng những quy định, quy chuẩn về an toàn thực phẩm sẽ là một thách thức lớn đối với các DN xuất khẩu nông sản.

Phát huy lợi thế về đất đai, khí hậu phù hợp phát triển cây ăn quả ôn đới, huyện Sìn Hồ (Lai Châu) đã thực hiện dự án “Phát triển cây ăn quả ôn đới tại xã Sà Dề Phìn”.

Trước những tác động khắc nghiệt của biến đổi khí hậu, gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của người dân Đồng bằng sông Cửu Long, việc chủ động tìm hướng phát triển sản xuất nông nghiệp thông minh và bền vững được xem là giải pháp hữu hiệu cho người dân nơi đây.

Người nông dân Hà Văn Vững ở thôn Hoàng Sơn, xã Ninh Tiến, TP Ninh Bình mạnh dạn xây bể 200m2 nuôi lươn và đã đạt được thành quả mà nhiều nông dân khác phải ngưỡng mộ.

Phát huy lợi thế về đất đai, khí hậu huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã tập trung phát triển cây ăn quả ôn đới tại các xã vùng cao. Sau một thời gian thực hiện, đến nay, cây ăn quả ôn đới đã và đang góp phần khai thác hiệu quả thế mạnh của địa phương, tạo việc làm, tăng thu nhập và đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc.

Để quản lý, khai thác hiệu quả công trình thủy lợi nội đồng, dẫn nước tưới, tiêu kịp thời…, cần phải có nguồn kinh phí. Tuy nhiên, nhiều địa phương, doanh nghiệp thủy lợi của TP Hà Nội đang lúng túng, bởi vẫn chưa xác định được đơn vị nào chịu trách nhiệm thu, mức thu, quản lý, sử dụng nguồn kinh phí này...

Viễn Sơn là một trong những xã có diện tích quế lớn nhất của huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Trên 75% dân số xã là đồng bào Dao đã nhiều đời gắn bó với cây quế. Đây cũng là cây trồng chủ lực để phát triển kinh tế ở Viễn Sơn.

Nhu cầu tiêu thụ nông sản của TP Hà Nội rất lớn, mỗi ngày từ 2.500 đến 3.000 tấn rau, củ, quả. Nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng về an toàn, vệ sinh thực phẩm, ngành Nông nghiệp Hà Nội đang tích cực mở rộng diện tích trồng trọt hữu cơ, hướng đến phát triển nền nông nghiệp sạch.

Liều, bỏ mía trồng cây ăn quả; trồng xen chanh dây, bơ, ổi trong vườn tiêu, sầu riêng, điều… không ngờ bà con Tây Nguyên đã trúng đậm.

Việt Nam là quốc gia có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp. Thị trường nông thôn tại Việt Nam là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển kinh doanh của nhiều doanh nghiệp (DN) kinh doanh lĩnh vực vật tư nông nghiệp. Xu hướng lựa chọn nào của người nông dân Việt Nam về phân khúc thị trường này là câu hỏi được đặt ra?

Xem tiếp