11/10/2018 05:11

Cây dẻ 'đẻ' ra tiền

Trước đây phía bắc của huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn chỉ có một loại cây trồng đặc trưng là cây thông. Hiện cây dẻ đang trở thành loại cây chủ lực cho thu nhập cao.

Xã Đức Vân tập trung đưa vào trồng thử nghiệm cây dẻ từ chục năm trước. Số cây được phân bổ rải rác ở các hộ dân và đã cho thu hoạch ổn định. Trong đó ông Đinh Xuân Dỉn ở thôn Nặm Làng có 40 cây đã cho thu quả từ năm 2016. Hiện mỗi cây cho thu từ 12 – 15kg hạt/vụ, bán 70 ngàn đồng/kg đã đem lại thu nhập hơn 1 triệu đồng/cây, tổng thu gần 50 triệu đồng/vụ.

Ông Dỉn cho biết, do nhận thấy giá trị trồng dẻ cao hơn so với các loại cây trồng khác nên đầu 2018 gia đình đã chủ động trồng thêm 400 cây nữa.

Anh Nông Văn Cường ở thôn Quan Làng, xã Đức Vân thì cho biết, năm 2013 gia đình anh khai thác rừng thông. Cây thông trồng từ 17 – 20 năm mới cho thu hoạch, giá trị cũng không cao. Gia đình quyết định dành toàn bộ diện tích đất đồi rừng khoảng 5ha để trồng 2.000 cây dẻ. Đến nay đã bắt đầu được thu hoạch và đem lại thu nhập đáng kể.

Cây dẻ 'đẻ' ra tiền - ảnh 1

Anh Nông Văn Cường bên vườn cây dẻ giống

Năm 2017 anh Cường đã mạnh dạn bỏ ruộng lúa 1 vụ, chuyển sang ươm cây dẻ ghép. Hơn 1.300 cây giống đã bán hết với giá 50 ngàn đồng/cây, đạt doanh thu khoảng 70 triệu đồng. Có vốn anh mạnh dạn mở rộng vườn ươm, đến nay đã có hơn 20 ngàn cây giống. Dự kiến đến vụ trồng rừng 2019 sẽ đem lại nguồn thu trên dưới 1 tỷ đồng.

Một cán bộ Phòng NN-PTNT huyện Ngân Sơn cho biết, trước năm 2019 bà con trong huyện đưa cây dẻ vào trồng thử nghiệm với diện tích chỉ khoảng vài ha. Đến thu hoạch thì tiêu thụ rất tốt, tư thương vào tận nhà mua, đem lại thu nhập đáng kể cho bà con. Thời gian hạt dẻ chín kéo dài từ giữa tháng 9 đến tháng 11 dương lịch, thu hoạch rất nhàn, người có sức khỏe yếu, người già làm được dễ dàng. Vì vậy diện tích trồng dẻ tăng nhanh chóng.

Hiện ở Ngân Sơn đang có 2 giống dẻ được trồng là dẻ Trùng Khánh (Cao Bằng) hạt nhỏ, dẹt và cho thu hoạch kéo dài, dẻ Lạng Sơn hạt to, tròn cho thu hoạch sớm. Cả 2 giống đều rất thơm ngon, có vị bùi, giá cao hơn ở nơi khác từ 10.000 – 30.000 đồng/kg.

Theo Toán Nguyễn/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trồng dẻ, cho thu nhập cao, cây dẻ, vườn dẻ, cây dẻ đẻ ra tiền

TIN KHÁC

Sơn La: Hướng đến thương hiệu Chè Phổng Lái Thuận Châu KHUYẾN NÔNG

Sơn La: Hướng đến thương hiệu Chè Phổng Lái Thuận Châu

Một ngày đầu tháng 10, giữa tiết trời se lạnh của miền sơn cước, chúng tôi đến với vùng chè của xã Phổng Lái thuộc huyện miền núi Thuận Châu (Sơn La). Những nương chè xanh bát ngát giữa sắc trắng của mây, thấp thoáng hình ảnh các cô gái Thái đang nhẹ nhàng hái từng búp chè xanh…

Anh Phùng Quang Thọ ở xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng là một nông dân rất tâm huyết với nghề nông của huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. Anh đã và đang tìm hướng đi cho việc chuyển đổi cây trồng nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao, phấn đấu làm giàu từ chính mảnh đất quê hương.

Năm 1984, sau khi có cơ chế "Khoán 10", ông Trần Ngọc Khôi, thôn Phượng Khê, xã Hoằng Lưu, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) thầu 1ha đất nhiễm mặn ở vùng Cồn Củi. Sau nhiều năm xây dựng mô hình, đến nay ông đã có một cơ ngơi nhiều người mơ ước.

Ở thị trấn Nông trường Mộc Châu, chuyện nông dân đi xe hơi, ở nhà lầu đã là rất phổ biến. Từ đồng cỏ, con bò sữa, dòng tiền đổ về cho nông dân nơi đây để biến cao nguyên này thành một nơi đáng sống bậc nhất…

Vào thời điểm này, về xã Nam Anh (Nam Đàn, Nghệ An), những vườn hồng dưới chân núi Đại Huệ đã chín vàng óng, trĩu cành. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, người dân xã Nam Anh đang tất bật thu hoạch hồng để đưa đi tiêu thụ với niềm vui được mùa, được giá.

Sau 3 năm triển khai, mô hình chăn nuôi lợn hữu cơ theo chuỗi liên kết khép kín ở xã Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ đã chứng minh là hướng đi hiệu quả, bền vững với người nông dân trong bối cảnh chăn nuôi khó khăn, khắc nghiệt như hiện nay.

Tôm nuôi vùng triều đang ở giai đoạn cuối vụ, lượng thức ăn sử dụng nhiều hơn, trong các mẫu nước phân tích đều phát hiện vi khuẩn Vibrio... nên nguy cơ xuất hiện bệnh khá lớn.

Các hộ tham gia mô hình được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, hỗ trợ một phần giống và thức ăn…

Vụ mùa này năng suất của Đài Thơm 8 dự kiến đạt 62 - 63 tạ/ha. Đây là giống chất lượng mà đạt năng suất như vậy là rất cao...

Kết quả nổi bật trong xây dựng nông thôn mới của Hà Nội là nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn nhờ vào việc tận dụng các lợi thế về đất đai vùng ven đô. Đến nay, mỗi "tấc đất" ở ngoại thành đã thành những “tấc vàng”...

Xem tiếp