18/01/2019 08:22

Cây cảnh ‘độc, lạ’ vào vụ Tết

Huyện Văn Giang (Hưng Yên) lâu nay nổi tiếng với nghề trồng hoa, cây cảnh. Người trồng hoa, cây cảnh ở đây đã sáng tạo ra những dáng cây, mẫu quả độc đáo phục vụ khách hàng dịp Tết Nguyên đán.

Quýt lộc bình khổng lồ

Sau Tết Nguyên đán 2018, ông Nguyễn Trung Thành, thôn Phi Liệt, xã Liên Nghĩa, huyện Văn Giang đã bắt tay ngay vào việc tạo dáng, thay đổi “khuôn mẫu” cây quýt cảnh từ dáng thông sang dáng lộc bình.

Cây cảnh ‘độc, lạ’ vào vụ Tết - ảnh 1

Để cây quýt có bộ rễ khỏe, cành lá, quả đảm bảo cho việc gò dáng lộc bình cần ít nhất 4 năm trồng và chăm sóc.

Hiện nay, gia đình ông Thành sở hữu 43 gốc quýt lộc bình có giá từ 30 - 35 triệu đồng/1cặp. Để gò được cây quýt có dáng lộc bình ưng ý thì cây phải có gốc to, cành trụ không xòe quá rộng, cây khỏe, cành non ra đều từ trên xuống dưới.

Theo ông Thành, những cây quýt có tuổi đời từ 3 năm trở lên được ông mua và chuyển về từ nhiều vùng. Khi cây còn nhỏ đã được cắt tỉa và định hình cành tỏa đều, phù hợp để gò dáng lộc bình. “Khách mua quýt lộc bình ở đến từ nhiều nơi, đa phần là dân sành chơi cây cảnh, thích sự mới lạ. Phần lớn nhiều người mua để trang trí ở cơ quan, còn lại chơi tại nhà”, ông Thành cho biết.

Theo kinh nghiệm những người trồng quýt ở đây, loại cây này chỉ ra hoa một lần trong năm vào khoảng cuối tháng Giêng, do đó, việc giữ độ ẩm cho cây được người trồng đặc biệt quan tâm để tránh bị trượt vụ quả.

Tại Văn Giang, người dân không dùng phân bón hóa học, đa phần chất dinh dưỡng cung cấp cho cây cảnh đều làm từ đỗ tương xay để hả. Từ khi cây quýt đậu quả cho đến lúc gò lên dáng lộc bình kéo dài khoảng 8 tháng.

Cây cảnh ‘độc, lạ’ vào vụ Tết - ảnh 2

Ông Nguyễn Trung Thành, thôn Phi Liệt, xã Liên Nghĩa, huyện Văn Giang chăm sóc quýt lộc bình trong vườn.

Việc giữ cho cây quýt ra quả đều, không bị rụng đòi hỏi kinh nghiệm và kĩ thuật cao của người trồng, điển hình là thao tác tiện gốc khi quả đậu trên cây bắt đầu lớn bằng hạt ngô. Mỗi cây có chiều cao khoảng 3m, đường kính khoảng 1,2m, hình dáng giống chiếc lục bình và có phần lộc trên cành nên cây quýt ở đây còn có tên gọi là quýt lộc bình.

“Không được tiện quá đau (quá sâu) để tránh cây bị chột, nhưng nếu tiện quá nông thì cũng không đảm bảo cho cây giữ quả tốt”, ông Thành cho hay.

Theo những người có kinh nghiệm làm cây cảnh thì thợ gò quýt lộc bình sẽ dùng dây thép để tạo dáng cho cây, công đoạn này thực hiện rất công phu và phải mất 3 - 4 ngày mới gò xong được một cây. Một cặp quýt lộc bình cân đối về hình dáng, có quả vàng, quả xanh, mọng, lá xanh mượt và nhiều lộc non có ý nghĩa thể hiện sự sinh sôi nảy nở, tài lộc trong năm mới.

Quất hồ lô lạ mắt

Ngoài quýt lộc bình, nhiều hộ dân ở thôn Phú Trạch, xã Mễ Sở (huyện Văn Giang) còn kì công tạo thế cho những quả quất có hình hồ lô khá lạ mắt.

Cây quất được đánh gốc từ vườn trồng vào bình hình con lợn (chủ đề năm Kỷ Hợi 2019) hoặc chậu cảnh từ khoảng tháng 2 âm lịch. Quá trình chăm sóc cây và tạo hình quả quất hồ lô không đại trà như những cây đang được trồng trên luống đất.

Cây cảnh ‘độc, lạ’ vào vụ Tết - ảnh 3

Để giữ quả, tạo dáng quýt hồ lô, nhà vườn luôn sát sao chăm sóc cây rất cẩn thận.

Tùy vào độ lớn, nhỏ của cây cũng như đường kính miệng bình, chậu chứa gốc cây mà chủ vườn bón lượng đỗ tương xay cho phù hợp. Quất ra hoa một năm 2 - 3 đợt, quá trình tạo hình cho quả cũng diễn ra trong khoảng thời gian dài.

Theo bà Nguyễn Thị Kim, chủ một vườn quất hồ lô xã Mễ Sở chia sẻ: “Từ tháng 6 âm lịch, cứ 5 ngày tôi lại đi rà soát một lượt, thấy những quả non có đường kính khoảng 1,5 cm thì đưa dây buộc vào 2/3 quả quýt sát phía đài của quả để khi quả lớn dần sẽ có hình hồ lô”.

“Công đoạn này chỉ làm khi quả quất khô ráo để vòng dây giữ được cố định trên quả, không bị tuột. Buộc dây cần nhẹ nhàng nhưng phải vừa khít quả, tránh làm xước lớp vỏ có thể gây hỏng quả”, ông Trần Văn Tư, chồng bà Kim bật mí.

Theo các chủ vườn quất cho biết, những gốc quất hồ lô từ nhỏ đến lớn đều đã được thương lái đặt cọc mua cả vườn để bán lại cho người chơi dịp Tết Kỷ Hợi. "Chúng tôi bán tại vườn giá từ 100.000 - 500.000 đồng/cây quất hồ lô tùy từng cây. Đây là giá bán cho thương lái", bà Kim cho biết.

Theo Bài và ảnh: Vân Anh/baotintuc.vn


Link báo gốc: https://www.baotintuc.vn/xa-hoi/cay-canh-doc-la-vao-vu-tet-20190117153550010.htm

Tags: cây cảnh, tết nguyên đán, trồng hoa, vụ tết, mẫu quả độc

TIN KHÁC

Thành phố Mỹ Tho sẽ cung ứng gần 1,1 triệu giỏ hoa Tết ra thị trường KHUYẾN NÔNG

Thành phố Mỹ Tho sẽ cung ứng gần 1,1 triệu giỏ hoa Tết ra thị trường

Theo ông Đinh Ngọc Tùng, Trưởng phòng Kinh tế thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, Tết Nguyên đán 2019 thành phố Mỹ Tho sẽ cung ứng gần 1,1 triệu giỏ hoa ra thị trường, tăng khoảng 100.000 giỏ so với năm trước.

Chiều 16/1, Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020” tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình năm 2018; phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Những ngày giáp Tết, các nhà vườn ở Tứ Liên, Nhật Tân, Quảng Bá (quận Tây Hồ) lúc nào cũng đông khách đến hỏi mua đào, quất chơi Tết.

Ngày 16-1, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) họp báo về tình hình cấp nước phục vụ gieo cấy lúa vụ xuân 2019 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ. Vụ xuân năm nay, 12 tỉnh, thành phố khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ sẽ gieo cấy khoảng 602.500ha lúa.

Còn khoảng 20 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán 2019, nhưng hiện hoa địa lan Đà Lạt nở sớm khiến nhiều nhà vườn thua lỗ.

Hiện các nhà vườn tại làng hoa lay ơn Hiệp An bước vào giai đoạn nước rút chăm sóc cây, chờ đến ngày đưa hàng lên xe đi tiêu thụ từ Bắc vào Nam.

Tổng cục Thủy lợi khẳng định đảm bảo đủ nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân trong khung thời vụ tốt nhất.

Ngày 13-1, ông Đào Ngọc Hoàng, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị) cho biết, hơn 17 nghìn gốc hoa ly và tulip giống Hà Lan được Trung tâm trồng trên đỉnh Sa Mù, giữa rừng Trường Sơn, nơi có độ cao hơn 1.000 m với nhiệt độ quanh năm thường ở mức 18 đến 22 độ C, thuộc xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Cây cam trồng theo quy trình sản xuất hữu cơ cho ra sản lượng cao, chất lượng thơm ngon đồng thời có giá trị kinh tế cao, giá loại cam vàng thu mua tại vườn đạt từ 30.000 đồng - 35.000 đồng/kg.

Với chủ đề "Ngọt ngào hương sắc Cam sành Hàm Yên" tối 11-1, UBND huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang tổ chức hội chợ cam sành Hàm Yên nhằm quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh cam sành Hàm Yên; trao đổi thông tin thị trường, tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, liên kết với các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, mở rộng thị trường tiêu thụ, đẩy mạnh sản xuất cam sành theo chuẩn VietGap gắn với thương mại và du lịch.

Xem tiếp