04/11/2018 04:18

Cây cà chua thân gỗ trồng thử nghiệm tại Bắc Hà đã cho quả

Cây siêu quả Magic-S (cây cà chua thân gỗ) được tiến sĩ Phạm S đưa về Việt Nam theo chương trình trao đổi giống cây trồng từ Vườn thực vật Hoàng gia Anh vào năm 2014 và đã được trồng thử nghiệm thành công tại tỉnh Lâm Đồng.

Cây cà chua thân gỗ trồng thử nghiệm tại Bắc Hà đã cho quả - ảnh 1

Cây cà chua thân gỗ trồng tại Bắc Hà đã cho lứa quả đầu tiên.

Thực hiện biên bản ghi nhớ ký giữa UBND tỉnh Lào Cai và UBND tỉnh Lâm Đồng về việc hợp tác phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp giai đoạn 2015 - 2020, đầu tháng 1/2018, mô hình khảo nghiệm giống cây trồng mới (cây siêu quả Magic-S hay gọi là cây cà chua thân gỗ) được triển khai thực hiện tại Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau, quả Bắc Hà với quy mô 0,1 ha, số lượng 100 cây. Sau trồng 10 tháng cho thấy, cây siêu quả Magic-S sinh trưởng và phát triển tốt.

Theo đánh giá ban đầu của các chuyên gia ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng và các cơ quan chuyên môn của tỉnh Lào Cai, cây siêu quả Magic-S có khả năng thích nghi tốt tại khu vực khảo nghiệm huyện Bắc Hà. Lứa quả đầu tiên đã cho thu hoạch trong đầu tháng 11 này, đợt thu đầu tiên mỗi cây sẽ cho thu khoảng 2 - 3 kg quả. Quả Magic-S chín có hương vị thơm ngon, chua ngọt, thanh mát, có thể ăn tươi, làm mứt, làm rượu, sấy khô hoặc chế biến nước ép…

Cây cà chua thân gỗ trồng thử nghiệm tại Bắc Hà đã cho quả - ảnh 2

Cây cà chua thân gỗ thích nghi tốt điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở Bắc Hà.

Tiến sỹ Phạm S - tác giả nghiên cứu và khảo nghiệm giống cây Magic-S cho biết: Magic-S là cây bán thân gỗ, trồng một lần có thể thu hoạch nhiều năm, thời gian sinh trưởng từ 8 - 12 năm tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc và tiểu vùng sinh thái. Cây Magic - S có khả năng thích ứng nhiều loại đất và rất dễ trồng. Quả của cây Magic-S có nhiều công dụng cho sức khỏe nhờ hàm lượng vitamin A, vitamin C cao, hàm lượng kali, phốt pho, nitơ và axit amin tự do cao hơn so với các quả khác, chứa chất lycopene có tác dụng chống ô xy hóa.

Cây cà chua thân gỗ trồng thử nghiệm tại Bắc Hà đã cho quả - ảnh 3

Quả chín có hương vị thơm, chua ngọt và thanh mát.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lào Cai, để đánh giá hiệu quả của mô hình, trong thời gian tới, cần tiếp tục theo dõi, phân tích hàm lượng dinh dưỡng của quả, tích cực chăm sóc, phòng, trừ sâu bệnh cho cây theo đúng hướng dẫn của các chuyên gia. Bên cạnh đó, để có cơ sở nhân rộng diện tích trên địa bàn tỉnh, cần lựa chọn xây dựng thêm các mô hình khảo nghiệm trồng tại nhiều địa phương khác nhau như Sa Pa, Bát Xát, Si Ma Cai… Đồng thời, xây dựng và hình thành các chuỗi liên kết tiêu thụ để đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập cho bà con vùng cao.

Theo QUANG MINH/Báo Lào Cai điện tử

Tags: Lào Cai, cà chua thân gỗ, Bắc Hà, trồng cà chua thân gỗ

TIN KHÁC

Quảng Bình: Đột phá trong cải tạo vườn tạp KHUYẾN NÔNG

Quảng Bình: Đột phá trong cải tạo vườn tạp

Lĩnh vực trồng trọt của Quảng Bình được xem là nội dung cơ bản để tái cơ cấu nông nghiệp. Hay nói cách khác, đây là bước đột phá trong cải tạo vườn tạp, để nâng cao giá trị gia tăng của địa phương.

Những năm gần đây, mô hình trồng nấm linh chi đã được nông dân ở các địa phương mạnh dạn đầu tư sản xuất. Mặc dù đây là loại cây trồng mới, đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cao nhưng bước đầu, mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình trồng nấm linh chi của anh Nguyễn Hùng Sinh (sinh năm 1977, ngụ ấp Bắc Thạnh, xã Thoại Giang, Thoại Sơn) là một điển hình.

Từ bãi cát hoang hóa ở vùng biển ngang Thạch Hà (Hà Tĩnh), anh Nguyễn Văn Trợ ở thôn Bắc Văn, xã Thạch Văn đã bắt tay vào xây dựng mô hình trang trại nuôi vịt đẻ “siêu trứng”. Kết quả là, gia đình anh thu 3.000 quả trứng mỗi ngày.

Nuôi tôm hùm tự phát; con giống trôi nổi; quy trình chăn nuôi, ăn thức ăn tự nhiên nên gây ô nhiễm và giá thành cao; tiêu thụ tự phát là 4 nguyên nhân kìm hãm phát triển nuôi tôm hùm.

Thành công với mô hình thanh long ruột đỏ, gia đình anh Lê Hồng Điệp đã trở thành địa chỉ để nhiều người dân trên địa bàn Hà Tĩnh đến tham quan, học hỏi. Cũng từ nhu cầu của bà con trong việc nhân giống, mở rộng diện tích, ngay sau vụ thu hoạch vừa qua, ạnh đã chặt tỉa cành để cung cấp giống cho bà con.

Nghị định 109/2018/NĐ-CP về nông nghiệp hữu cơ (NNHC) được Chính phủ ban hành và có hiệu lực từ ngày 15/10/2018 được coi là tiền đề, tạo hành lang pháp lý cho NNHC phát triển.

Bộ NN&PTNT đang lấy ý kiến đóng góp để ban hành thông tư về danh mục sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia.

Việc làm giàu của tỷ phú Nguyễn Nghĩa Nam (Thôn 16, xã Hòa Ninh, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) đến từ chuyên canh sầu riêng…

Đam mê nông nghiệp sạch, anh Trương Đình Dứt - Giám đốc Công ty TNHH MTV Sản xuất nông nghiệp Khả Quỳnh (ấp 5, xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đã bỏ công việc của một giáo viên để về quê xây dựng mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ.

Thấy cây bưởi ba xanh, ổi Đài Loan và cây cam Vinh dễ trồng, cho hiệu quả kinh tế cao, gia đình anh Lương Văn Trung ở bản Bùn 2, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên Lào Cai đã mạnh dạn trồng xen ba loại cây trên diện tích gần 3ha.

Xem tiếp