09/11/2020 11:25

Cây bưởi da xanh trên đất cù lao

Hội Nông dân huyện Phú Tân (An Giang) phối hợp ngành chuyên môn và những nông dân tâm huyết thành lập Câu lạc bộ (CLB) nông dân giỏi 'bưởi da xanh' Phú Thạnh.

Cây bưởi da xanh trên đất cù lao - ảnh 1

Với mục tiêu phát triển bưởi da xanh trở thành đặc sản đạt tiêu chuẩn an toàn, Hội Nông dân huyện Phú Tân (An Giang) phối hợp ngành chuyên môn và những nông dân tâm huyết thành lập Câu lạc bộ (CLB) nông dân giỏi 'bưởi da xanh' Phú Thạnh. Qua thời gian hoạt động, các thành viên đều đánh giá tích cực về mô hình.

Được thành lập từ tháng 5, CLB đã trở thành nơi để những tổ chức, cá nhân có mong muốn gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm canh tác cũng như tìm kiếm đầu ra ổn định cho trái bưởi da xanh. Hiện nay, CLB đang phát huy tác dụng là kênh thông tin bổ ích về kỹ thuật trồng bưởi theo quy chuẩn an toàn với 47 thành viên tham gia.

CLB có 2 hình thức hoạt động là online (trực tuyến) trên nhóm Zalo và sinh hoạt tại vườn (offline). Những thông tin, hình ảnh liên quan đến kỹ thuật canh tác bưởi đều được các thành viên chia sẻ tích cực với quan điểm mọi người cùng biết và cùng học hỏi.

Hiện các thành viên CLB đang canh tác khoảng 25 ha bưởi da xanh, trong đó tập trung đông nhất ở xã Phú Thạnh bên dòng sông Tiền.

Sắp tới sẽ hình thành thêm một CLB trồng bưởi da xanh phía bên bờ sông Hậu, vì nơi này cũng có những nhà vườn tâm huyết, có kinh nghiệm với cây bưởi và đủ sức trở thành 'hạt nhân' dẫn dắt các thành viên khác phát triển mô hình.

CLB nông dân giỏi 'bưởi da xanh' Phú Thạnh đã được Trung tâm Kỹ thuật - Dịch vụ nông nghiệp (Sở NNPTNT) hỗ trợ các kỹ thuật canh tác an toàn, truy xuất nguồn gốc, làm mã code… để chuẩn bị 'nền tảng' cho trái bưởi da xanh vươn đến những thị trường khó tính trong tương lai.

Cây bưởi da xanh phát triển tốt, đang là niềm hy vọng cho người dân ở đất cù lao này.

Theo T.THANH/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/cay-buoi-da-xanh-tren-dat-cu-lao-523039.html

Tags: hội nông dân, cây bưởi da xanh, đất cù lao

TIN KHÁC

Trà của Việt Nam giá bán tới 680 triệu đồng/kg có gì đặc biệt? TRỒNG TRỌT

Trà của Việt Nam giá bán tới 680 triệu đồng/kg có gì đặc biệt?

Việt Nam là một trong những nước trên thế giới đã biết đến cây chè và thưởng thức uống trà đầu tiên trong lịch sử loài người.

Vụ đông năm nay thời tiết khá thuận lợi nên bà con xã Tư Mại (Yên Dũng - Bắc Giang) đã cơ bản trồng xong khoai tây vụ đông.

Do mưa lớn kết hợp với triều cường trong những ngày qua, nhiều địa phương ở tỉnh Cà Mau bị thiệt hại nghiêm trọng trong sản xuất nông nghiệp. Đã có hàng nghìn ha lúa và hoa màu ở địa phương này bị mất trắng khiến người dân gặp khá nhiều khó khăn.

Trồng dâu rừng xuất khẩu, tái canh cây cà phê thành công, trồng ớt chuông ở Lâm Đồng thu nhập 1 tỷ đồng/năm.

Do ảnh hưởng của bão số 9, hơn 1.500 ha cây cao su đang thời kỳ khai thác mủ tại huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế bị đổ gãy gây thiệt hại lớn, khiến bà con nông dân điêu đứng.

Theo Báo cáo đánh giá tác động của Bộ Tài chính, việc chuyển phân bón sang đối tượng chịu thuế suất giá trị gia tăng 5% sẽ có nhiều tác động tích cực và toàn diện với nhiều đối tượng, đặc biệt, trả lại sự công bằng cho sản xuất phân bón trong nước và giá phân bón sẽ giảm.

Đợt mưa lớn liên tục kéo dài hơn một tuần vừa qua đã khiến hàng trăm ha cam tại xã Thượng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) bị rụng hàng loạt. Theo nhiều chủ vườn, khoảng 20% số lượng cam bị rụng do tích nhiều nước sau đợt mưa lớn và số lượng sẽ tiếp tục tăng nếu thời tiết còn mưa.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, nếu năm 1990 cả nước có khoảng 9 triệu ha rừng thì sau 30 năm chúng ta có 14,6 triệu ha, trong đó có 10,3 triệu ha rừng tự nhiên.

Mặc dù là cây trồng mới nhưng chanh leo hiện nay đã và đang được phát triển mạnh ở nhiều địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho nhân dân. Quả chanh leo cũng đang được nhiều doanh nghiệp chế biến xác định là mặt hàng chính với các sản phẩm như nước ép cô đặc, đông lạnh, sấy dẻo… nhằm phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Sáng nay 2/11, diễn ra kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIV được tổ chức tại toà nhà Quốc hội. Tại đợt 2 của kỳ họp tập trung này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tham quan Triển lãm Bản đồ trái cây Việt Nam và thưởng thức các loại trái cây, đặc sản theo từng vùng miền của đất nước Việt Nam.

Xem tiếp