09/12/2018 05:24

Cầu Ngòi Thia sẽ được khôi phục vào đầu năm 2019

Ông Trần Anh Tuấn, Trưởng Ban Quản lý dự án bảo trì đường bộ, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Yên Bái cho biết, nhằm đảm bảo kết nối giao thông thống suốt giữa thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn, cầu Ngòi Thia sẽ được khôi phục xây dựng vào đầu năm 2019.

Cầu Ngòi Thia sẽ được khôi phục vào đầu năm 2019 - ảnh 1

Cầu Ngòi Thia tại huyện Trạm Tấu bị lũ cuốn trôi ngày 11/10/2017. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

Trong năm 2018, ngân sách Trung ương cấp cho tỉnh Yên Bái sử dụng quản lý và bảo trì đường bộ 20 tỷ đồng; trong đó cấp sửa chữa cầu Ngòi Thia 13 tỷ đồng.

Trước đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái đã có Quyết định số 699, ngày 15/5/2018 về việc phê duyệt đầu tư dự án sửa chữa công trình cầu Ngòi Thia, lý trình km0+350, đường tỉnh 174 (đường Văn Chấn - Trạm Tấu) do sự cố nghiêng lệch trụ T4, sập trôi nhịp số 4 và sập nhịp số 5.

Dự án đầu tư xây dựng công trình sửa chữa cầu Ngòi Thia, với tổng mức đầu tư 30 tỷ đồng từ các nguồn vốn được phân bổ từ Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương cấp cho ngân sách địa phương, nguồn vốn sự nghiệp giao thông tỉnh Yên Bái và các nguồn vốn khác của ngân sách địa phương. Dự án do Sở Giao thông Vận tải tỉnh Yên Bái làm chủ đầu tư.

Theo đó, cầu Ngòi Thia sẽ được thay thế 2 nhịp bị hư hỏng N4, N5 bằng 2 nhịp dầm thép, chiều dài mỗi nhịp 29,5m, sửa chữa các hư hỏng hiện tại của 3 nhịp N1, N2, N3, bổ sung 3 khe co dãn trên trụ T3, T4 và mố M2, đồng thời bổ sung, gia cố các trụ, mố hiện có.

Công trình cầu Thia nằm trên tuyến đường 174 giáp ranh huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái). Tháng 10/2017, do ảnh hưởng của mưa lũ cầu Ngòi Thia bị lệch trụ T4, sập trôi nhịp số 4 và sập nhịp số 5 làm 8 người chết và mất tích.

Sự cố sập cầu Ngòi Thia gây nhiều ảnh hưởng đến đời sống của bà con nhân dân, việc sinh hoạt và buôn bán của người dân phường Cầu Thia, thị xã Nghĩa Lộ gặp nhiều khó khăn, nhiều hộ thất thu trong kinh doanh do không có người qua lại, cùng với đó việc người dân cũng như du khách đến với Nghĩa Lộ, Mù Cang Chải, Trạm Tấu hiện nay tất cả phải đi qua cầu Thia mới được xây dựng cách đây 7 năm, từ đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Theo Đinh Thùy/baotintuc.vn


Link báo gốc: https://baotintuc.vn/kinh-te/cau-ngoi-thia-se-duoc-khoi-phuc-vao-dau-nam-2019-20181208125944832.htm

Tags: đường bộ, yên bái, lũ cuốn trôi, cầu ngòi thia

TIN KHÁC

Công điện khẩn về phòng tránh, giảm nhẹ thiệt hại do mưa lũ, sạt lở đất TIN TỨC

Công điện khẩn về phòng tránh, giảm nhẹ thiệt hại do mưa lũ, sạt lở đất

Ngày 9/12, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Văn phòng Uỷ ban Quốc gia ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn ban hành Công điện số 58 về ứng phó mưa lũ.

Hàng trăm con heo của các hộ gia đình tại các xã của huyện Hoài Đức và Ba Vì (Hà Nội) bỗng dưng chán ăn, bỏ ăn rồi vài ngày sau thì lăn ra chết. Cơ quan thú y nhanh chóng vào cuộc, xác định heo bị mắc bệnh lở mồm long móng.

“Trứng kiến được ví là “lộc rừng”, ngon, lạ và bổ dưỡng, đặc biệt không phải muốn mua là có. Vì vậy, 1kg trứng bán giá 270 ngàn đồng” - anh Nguyễn Văn Hân, xã Tân Phước săn trứng kiến tại các khu rừng ở huyện Đồng Phú (Bình PHước) gần 7 năm nay, chia sẻ. Tuy giá cao nhưng muốn săn được trứng kiến đòi hỏi phải tỉ mỉ và am hiểu đặc tính của kiến mới có thể kiếm 1-2kg/ngày.

Trong quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, tỉnh Bắc Giang xác định phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) là một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng, nhằm tạo bước đột phá, khai thác tiềm năng thế mạnh của vùng và tăng giá trị thu nhập trên diện tích đất canh tác, tăng khả năng cạnh tranh của các mặt hàng nông sản chủ lực.

Hà Giang đã quy hoạch vùng trồng cam ổn định ở 3 huyện Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên với 2 loại, cam sành và cam Vinh. Hiện, một số đơn vị đã đưa cam vào siêu thị Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vừa ban hành Công văn số 594/TWPCTT-VP gửi Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ về việc ứng phó với rét đậm, mưa dông và gió mạnh trên biển ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Thiết thực chung sức xây dựng nông thôn mới, thanh niên các dân tộc thiểu số tỉnh Sơn La luôn chủ động tìm tòi, áp dụng thành công nhiều mô hình kinh tế tập thể; qua đó phát triển kinh tế nông thôn, giải quyết việc làm, hoàn thiện nhóm chỉ tiêu kinh tế và tổ chức sản xuất trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Không được ưu đãi đất đỏ bazan màu mỡ nhưng nhờ trồng xen ca cao nên vườn điều của gia đình ông Nguyễn Anh Nhật ở ấp Thạnh Biên, xã Lộc Thạnh (Lộc Ninh) luôn đạt năng suất cao, ít chịu tác động của biến đổi khí hậu. Mô hình trồng ca cao dưới tán điều của gia đình ông Nhật xứng đáng để nông dân học tập làm theo...

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ điều kiện thành công cho phát triển du lịch ở nông thôn là 3 yếu tố: Tôn trọng cộng đồng, bản sắc văn hoá và tính xác thực; kết hợp lợi ích kinh tế và lợi ích xã hội (bảo vệ môi trường, ngành nghề truyền thống,..,) và sự tham gia của cộng đồng khi ra quyết định.

Cách làm kinh tế từ nuôi dúi thương phẩm và bán con giống của anh Quách Văn Thạch ở ấp Việt Tân, xã Lộc Quang (Lộc Ninh - Bình Phước) đang thu hút sự quan tâm của nhiều nông dân quanh vùng, bởi vốn đầu tư ít, hạn chế rủi ro khi nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Xem tiếp